• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM TUỶ RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỶ Ở ĐÂU UY TÍN?
Thứ 7 | 03/12/2022 - Lượt xem: 559

1. Tuỷ răng là gì?

-Tủy răng là một liên kết đặc biệt gồm mạch máu và thần kinh, năm trong hốc tuỷ và được bao quanh bởi mô cứng của răng ( gồm men và ngà răng).Tuỷ răng đi vào từ đỉnh của chân răng.

-Hốc tuỷ là một hốc ở giữa răng. Hốc ở phần thân răng gọi là buồng tuỷ  và tuỷ răng nằm trong đó gọi là tuỷ buồng. Hốc ở phần chân răng gọi là ống tuỷ và tuỷ răng nằm trong đó gọi là tuỷ chân. Mỗi chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tuỷ, nhiều ống tuỷ phụ. Các ống tuỷ của một răng được gọi là hệ thống ống tuỷ.

-Đỉnh của chân răng, nơi có mạch máu và thần kinh đi vào gọi là chóp răng ( cuống răng).

-Tuỷ răng tham gia vào chức năng cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa nà răng.
 


Viêm tuỷ răng có nguy hiểm không?

2. Tại sao cần phải điều trị tuỷ răng.

-Vì tuỷ răng không có khả năng tự lành thương, nên khi bị tấn côn, tuỷ răng sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết. Nếu tuỷ răng bị bệnh không được điều trị, viêm nhiễm rộng làm xương quanh răng viêm nhiễm, tiêu đi, răng lung lay và gây ra nhiều hệ luỵ nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và toàn thân.

-Ngoài nguyên nhân gây viêm nhiễm, những cơn đau do tuỷ răng bị viêm thường dữ dội, dùng thuốc giảm đau không đỡ, khiến bạn không thể chịu đựng được và bạn phải tìm đến sự hỗ trợ của nha sĩ ngay.

-Khi răng phải nhổ bỏ sẽ để lại khoảng trống mất răng trong miệng. Khoảng trống này sẽ gây khó chịu cho bạn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, việc làm một chiếc răng giả để bù vào răng đã mất đôi khi phức tạp, ảnh hưởng đến các răng và tổ chức xung quanh cũng như khó có thể mang lại cảm giác như một răng thật.
 


Dấu hiệu nhận biết viêm tuỷ răng

3. Quy trình điều trị tuỷ

-Quy trình chữa tuỷ răng không đau tại nha khoa Tâm Việt đầ đủ 5 bước nghiêm ngặt:

-Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-Quang

+Kết qủa chụp phim X-Quang sẽ cho bạn biết tình trạng và mức độ viêm tuỷ, xác định chiều dài ống tuỷ và lên kế hoạch điều trị.

-Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

+Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng nặng. Sau đó bác sĩ tiến hành gây tê.

-Bước 3: Đặt đế cao su

+Đế cao su được đặt ôm sát vào răng cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn các hoá chất khi điều trị tuỷ răng không rơi vào đường tiêu hoá.

-Bước 4: Tiến hành điều trị tuỷ răng

+Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tuỷ và hút sạch tuỷ chết ra ngoài.

-Bước 5: Trám bít ống tuỷ

+Sau khi lấy hết tuỷ chết, bác sĩ sẽ tạo hình ống tuỷ và lấp đầy buồng tuỷ trống bằng vật liệu trám.

-Răng sau khi chữa tuỷ có thể được phục hình bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ, tuỳ theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của bệnh nhân.
 


Điều trị tuỷ răng uy tín Gò Vấp

4. Dấu hiệu răng cần điều trị tuỷ.

-Các răng nên điều trị tuỷ khi phát hiện răng bị nứt gãy, răng bị sâu nặng vào đến phần tuỷ gây đau hoặc răng bị chấn thương gây tổn thương tuỷ.

-Dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn cần điều trị tuỷ ngay là đau răng thành từng cơn, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra các răng xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi áp suất. Thuốc giảm đau không giúp bạn nhiều hoặc hâu như không có tác dụng.

-Đau tuỷ rằn là một cấp cứu nha khoa. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể chịu đựng được cơn đau và phải nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ ngay.

-Dấu hiệu tiếp theo là lợi ở vùng có răng bị sâu hoặc chấn thương bị sưng, có hoặc không có sưng mặt kèm theo.

-Có thể vùng lợi ở răng bị sâu hoặc chấn thương có nốt nổi lên như mụn, ấn vào thấy có dịch hoặc mủ vàng chảy ra. Bạn hoàn toàn không thấy đau.

-Sưng mặt, sưng lợi hay có nút mụn ở lợi là dấu hiệu cho thấy vùng chóp răng đã bị nhiễm trùng do tuỷ răng chết mà không được chữa trị kịp thời. Lúc này nếu có chụp phim răng, nha sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy có vùng nhiễm trùng ở chóp răng. Vùng nhiễm trùng có thể chỉ ở tại chỗ hoặc đã lan rộng ra xung quanh.
 

Xem thêm:

5. Những điều cần biết sau khi điều trị tuỷ

-Ăn nhai sau khi điều trị tuỷ 30 phút.

-Những ngày đầu nên ăn nhai nhẹ nhàng và đều đặn để răng làm quen lại.

-Cảm giác ăn nhai nhẹ nhàng, không đau không vướng cộm là đạt.

-Đau nhẹ tạm thời hay vài ngày ở vùng răng và khớp thái dương hàm sau khi điều trị không phải là điều qúa lo lắng.

-Khi việc điều trị nội nha hoàn tất, cần tái khám phục hình sứ hoặc lắp chốt trám kết thúc để tránh và giảm nguy cơ nứt vỡ răng.

-Vệ sinh răng miệng, chải sạch răng sau khi ăn.

-Tránh ăn đồ quá cứng với miếng trám lớn.

-Kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/ lần
 


Viêm tuỷ răng do đâu?

6. Vì sao cần chưa tuỷ răng khi được chỉ định?

-Khi bạn được bác sĩ chỉ định việc chữa tuỷ, đừng nên trì hoãn vì dưới đây là 5 lý do chính đang mà bạn nên thực hiện việc điều trị nội nha càng sớm càng tốt:

6.1. Răng đang bị nhiễm trùng và đang chết dần.

-Tuỷ răng giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng. Trong khi các bề mặt bên ngoài của răng là phần cứng thì tuỷ răng bên trong được cấu tạo bởi các mô sống và phần mềm. Các mô sống này đôi khi bị nhiễm trùng ( qua sự phân rã bên trong, các vết nứt trên bề mặt của răng) và tuỷ răng bắt đầu chết. Khi quá trình này diễn ra vạn nên điều trị tuỷ nhằm ngăn chặn sự nhiễm trùng, tránh lây lan sang những răng khác và chấm dứt cơn đau.

6.2. Chấm dứt cơn đau

-Điều trị tuỷ răng không làm tăng sự đau đớn mà giúp bạn kiểm soát và làm giảm cơn đau. Khi phát hiện và được điều trị sớm bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

6.3. Tuỷ sẽ không tự lành

-Khi bạn bỏ qua điều trị, trong một vài trường hợp cơn đau này có thể tự biến mất những điều này không phải là một dấu hiệu tốt vì điều này chứng tỏ răng toàn bộ các dây thần kinh bên trong đã chết. Sự nhiễm trùng dần dần lan toả bên trong như than phát âm ỷ chảy trong đám lửa.

6.4. Tình trạng sẽ xấu đi nếu không điều trị tuỷ răng kịp thời

-Bỏ mặc không điều trị sẽ khiến vi khuẩn bên trong ống tuỷ di chuyển đến chân răng và di chuyển vào phần mô mềm của nướu và hàm. Điều này có thể gây nhiễm trùng toàn thân, có thể dẫn đến hàng loạt những nguy cơ cho các bệnh nghiêm trọng hơn như đột quỵ, bệnh tim,…

6.5. Chữa tuỷ răng có thể giữ được răng

-Không điều trị tuỷ răng tận gốc sẽ gây đau đớn, nhiễm trùng và dấn đến mất răng. Khi mất răng có thể dẫn đến hàng loạt những vấn đề khác như sâu những răng còn lại, bệnh về nướu, khớp cắn,… và những vấn đề sức khoẻ khác.
 


Điều trị tuỷ răng không đau

7. Điề trị tuỷ răng có đau không?

7.1. Trong qua trình điều trị

-Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, quá trình chữa tuỷ răng hoàn toàn không đau, mà còn diễn ra hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng.

-Trong quá trình lấy tuỷ răng đều được sử dụng thuốc tê nên bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi cứng hàm một chút, chứ không khó chịu hay đau nhức.

-Nếu tay nghề bác sĩ giỏi và sử dụng liều lượng thuốc tê vừa đủ thì việc thực hiện hút tuỷ hoàn toàn nhẹ nhàng, không đau. 

7.2. Sau khi điều trị tuỷ răng

-Răng sau khi được lấy tuỷ xong đã lọại bỏ hoàm toàn vi khuẩn, viêm nhiễm, chấm dứt tình trạng đau nhức về ê buốt.

Sau 1-2h đồng hồ sau điều trị, bạn có thể sẽ có cảm giác răng hơi ê. Lúc này vật liệu trám còn mới, cần có thời gian thích ứng với môi trường miệng.

-Nếu răng lấy tuỷ rồi mà vẫn còn đau nhức, thậm chí là sưng hay có mủ thì có thể do bác sĩ lấy tủy chưa được sạch hoặc có sai sót trong quá trình điều trị làm ảnh hưởng đến các mô mềm.Lúc này bạn cần quay trở lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet