• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
THÓI QUEN NHAI MỘT BÊN HÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Thứ 2 | 31/12/2018 - Lượt xem: 38662

Thói quen nhai một bên hàm có sao không?? Vì sao nhai một bên hàm khiến mặt bị lệch?? Địa điểm điều trị nhai một bên hàm uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM

 
HẬU QUẢ NẶNG NỀ TỪ VIỆC NHAI MỘT BÊN HÀM


Nhai một bên hàm hay còn gọi nhai mặt lệch, là tình trạng rất thường gặp ở những người mắc phải các vấn đề về răng miệng: Một bên hàm bị mất răng, răng sâu, răng bị gãy vỡ hoặc khe răng rộng... Do đó, chỉ có thể ăn nhai ở một phía. Nhai một bên hàm là thói quen rất xấu, về lâu dài không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn khiến khuôn mặt bị lệch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.


 


 
VÌ SAO NHAI MỘT BÊN HÀM KHIẾN MẶT BỊ LỆCH??


Theo các chuyên gia nha khoa, khi chúng ta ăn nhai, cả hai bên của hàm răng trên và dưới đều cùng hoạt động, phối hợp nhịp nhàng với nhau để nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, giúp hệ thống tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. Đồng thời, nhai khi ăn còn đảm bảo cho cơ hàm và răng có thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, một số người có thói quen chỉ nhai một bên hàm khi ăn. Điều này tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu kéo dài liên tục trong nhiều năm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Bởi vì, trong quá trình nhai lệch, cơ hàm chỉ phát triển một bên, còn cơ bên kia do ít được vận động nên sẽ co lại, khiến mặt bị lệch mất cân đối. Thậm chí nghiêm trọng hơn, nhiều người có thể lệch cả sống mũi.

Ngoài ra, thói quen nhai lệch còn khiến cho hàm răng bên nhai phải làm việc nặng hơn, điều này làm mặt răng bị mài mòn nhiều hơn do đó men răng nhanh mỏng, gây ra tình trạng sâu răng và nặng hơn là viêm tủy hoặc hoại tử tủy. Hàm bên kia thì tổ chức xung quanh răng rất mỏng và yếu vì ít được vận động, răng dễ bị mắc các bệnh lý răng miệng.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt, nếu bạn đang mắc phải thói quen nhai một bên hàm thì nên từ bỏ ngay. Trường hợp bạn đang phải gánh chịu hậu quả xấu do thói quen này gây ra thì cần đến ngay Nha Khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị sớm nhất có thể. 


 
HẬU QUẢ CỦA THÓI QUEN NHAI MỘT BÊN HÀM
(Rất nhiều người mắc phải)


Thói quen nhai một bên thường gặp ở những người có răng bên không nhai bị sâu hoặc bị mất nhiều răng. Đôi khi có người răng không sâu nhưng cũng quen nhai một bên.

- Khi nhai một bên, răng bên nhai sẽ bị mòn hơn, răng bên không nhai sẽ bị đóng vôi răng. Đây là môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tiết ra các độc tố làm hư răng hoặc hư mô nâng đỡ răng, dẫn đến bệnh nha chu.

- Nhai một bên lâu ngày làm xương hàm và cơ mặt phía nhai phát triển nhiều hơn bên không nhai, lâu ngày người có thới quen này bị lệch mặt.

- Nhai một bên, khớp thái dương hàm sẽ mòn không đều ở hai bên sẽ dễ bị sai khớp hoặc nghe tiếng kêu lụp cụp khi há miệng, gây rối loạn khớp thái dương hàm.

Vì vậy, nếu có thói quen nhai một bên, thì cần phải hình thành thói quen nhai đều 2 bên để không bị mắc phải những vấn đề đã được nêu trên.

Lãnh hậu quả nặng nề vì một thói quen nhai từ trẻ em cho đến người lớn thường mắc.
Nhai một bên hàm là thói quen thường thấy ở nhiều người. Đặc biệt là trẻ em. Nhưng ít ai biết rằng thói quen này sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề. 


 
RĂNG BỊ MÀI MÒN " GẤP ĐÔI"


Mặc dù rất cứng rắn, nhưng hàm răng của chúng ta mỗi ngày đều phải nhai nuốt thực phẩm nhiều lần. Hoạt động này được duy trì hằng ngày và kéo dài tới hàng thập kỷ, nên dù có bền chắc tới đâu, hàm răng vẫn bị mài mòn.

Khi nhai đều cả hai bên hàm, răng bị mài mòn một cách đều đặn và đối xứng. Điều đó đồng nghĩa với việc răng sẽ không ngừng thấp và xấu đi theo tuổi tác.

Tuy nhiên, đối với những người có thói quen nhai một bên hàm, răng sẽ bị mài mòn mất đối xứng. Cụ thể, đối với bên hàm thường xuyên được dùng, tốc độ mài mòn sẽ cao gấp đôi so với bên hàm ít được dùng để nhai.

Hàm răng bị hao mòn quá độ và lệch lạc sẽ khiến chức năng nhai nuốt kém hiệu quả.

Ngoài ra, việc nhai lệch một bên hàm còn có thể khiến răng trở nên "lộn xộn". Nguyên nhân bởi bên răng thường dùng sẽ ngày càng mòn, thấp.

Trong khi đó, các răng bên hàm ít nhai vẫn giữ nguyên được kích cỡ. Sự mất cân xứng này sẽ dễ dẫn tới tình trạng răng bị xô lệch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới khả năng nhai.

Thói quen nhai một bên hàm gây ảnh hưởng trực tiếp tới hàm răng, đặc biệt là khiến răng bị mài mòn một cách lệch lạc. 
LỆCH MẶT


Nhai một bên hàm trong thời gian quá lâu sẽ khiến cơ quai hàm chỉ phát triển ở một bên. Trong khi đó, cơ quai hàm bên kia sẽ bị co lại, dẫn tới mặt có dấu hiệu bị "lệch", nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới lệch cả sống mũi, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

 
TỔN THƯƠNG RĂNG


Thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến răng bên thường nhai bị mòn, răng bên không nhai bị đóng vôi.

Điều này sẽ vô tình tạo thành môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, đồng thời tiết ra các độc tố làm hư hại men răng hoặc làm hỏng mô nâng đỡ răng, dẫn tới sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, thậm chí làm ảnh hưởng tới tủy răng. 


 
TỔN THƯƠNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Khớp thái dương hàm có vai trò giúp chúng ta thực hiện các động tác như: Há miệng, ngậm miệng. Mọi hoạt động như ăn, nói, ngáp... đều cần tới bộ phận quan trọng này.

Khi nhai lệch một ben, khớp thái dương hàm sẽ mòn dần và không đều ở hai bên, dễ dẫn tới tình trạng sai khớp, hoặc há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm. 

Nếu tình trạng này kéo dài, khớp thái dương hàm có thể bị rối loạn, đau đớn, thậm chí khiến người bệnh không đóng, mở được miệng một cách bình thường.


 
NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI TÌNH TRẠNG NHAI LỆCH


- Khuyết thiếu răng: Nếu một bên hàm không có đầy đủ răng, cơ thể của bạn sẽ hình thành thói quen nhai về bên còn lại.

- Đau răng: Một bên hàm xuất hiện răng đau đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy đau đớn nếu bị kích thích vào bên hàm đó. Để tránh cảm giác đau đớn, nhiều người thường chọ cách nhai về bên hàm còn lại.

- Bệnh lý: Tình trạng viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng xuất hiện ở một bên hàm cũng là một trong những lý do dẫn tới tình trạng nhai lệch.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, kích cỡ, độ cứng mềm của thức ăn cũng là một trong những nguyên do khiến chúng ta nhai lệch.

Đối với trường hợp mới bị nhai lệch, hoặc nhai lệch do những nguyên nhân bệnh lý tạm thời, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh cho tới khi tình trạng nhai bình thường trở lại.

Tuy nhiên, nếu nhai lệch đã trở thành thói quen kéo dài và xuất hiện hậu quả đối với sức khỏe, bạn cần tới các cơ sở nha khoa để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. 


 
THÓI QUEN NHAI MỘT BÊN CÓ SAO KHÔNG??


Trong nha khoa, nhai một bên hàm hay còn gọi là nhai lệch, đây là tình trạng thường gặp ở những đối tượng đang gặp các vấn đề về răng miệng: Một bên răng hàm bị mất, bị sâu răng hoặc gãy vỡ lớn, khoảng cách giữa các răng quá xa nhau.. Do đó, người bệnh chỉ có thể nhai một bên hàm. Vậy, thói quen nhai một bên hàm có sao không??

Thói quen nhai một bên hàm có sao không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng gửi về cho Nha Khoa Tâm Việt.

Theo các bác sĩ, khi trẻ ăn nhai, cả hai bên hàm răng trên và dưới luôn luôn vận động đối xứng để nghiền nát thức ăn. Hoạt động nhai khi ăn giúp cho cơ hàm và răng của trẻ có thể phát triển hoàn thiện và cân đối. Do đó, nhai một bên hàm là thói quen rất xấu của trẻ, về lâu dài không chỉ gây hại cho sức khỏe toàn thân mà còn khiến khuôn mặt của trẻ bị lệch, làm mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số tác hại thường gặp nếu trẻ có thói quen chỉ nha một bên hàm:

- Về cơ bản: Nếu bé có thói quen nhai một bên hàm khi ăn, lâu ngày sẽ khiến cho cơ quai hàm chỉ phát triển một bên, còn một bên hàm không được vận động sẽ teo lại. Điều này làm cho khuôn mặt của trẻ bị lệch lạc, mất đi tính cân đối và hài hòa. Một số trường hợp nghiệm trọng, trẻ có thể bị lệch cả sống mũi, gây mất thẩm mỹ.

Nếu tình trạng nhai một bên hàm kéo dài lâu ngày, khuôn mặt của trẻ sẽ bị lệch lạc nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ. - Về răng: Những chiếc răng nằm bên hàm được bé nhai sẽ phải làm việc nặng hơn, dẫn đến tình trạng mặt răng bị mài mòn nhiều và men răng nhanh hỏng, hàm răng không còn chắc chắn và khỏe mạnh. Do đó, rất dễ bị vi khuẩn tấn công, gây ra các bệnh lý răng miệng: Sâu răng, viêm lợi, nha chu... Những chiếc răng ở bên hàm còn lại do ít được vận động nên tổ chức xung quan răng rất mỏng và yếu, dễ bị tích tụ mảng bám gây sâu răng hoặc viêm tủy, hoại tử tủy.

- Về hệ thống tiêu hóa: Thức ăn chỉ được nghiền nát khi có sự phối hợp đồng bộ của cả 2 bên hàm. Vì vậy, thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến thức ăn không được nhai kĩ trước khi đưa vào dạ dày. Điều này sẽ khiến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trở nên khó khăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, sức khỏe hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ bị suy yếu nghiêm trọng, trẻ trở nên biến ăn và bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhai một bên hàm còn khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị yếu đi, trẻ bị đầy hơi và trở nên chán ăn.

Chính vì thế, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính thẩm mỹ của khuôn mặt, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn nhai một bên hàm. Cần tập cho trẻ cách nhai cả hai bên khi ăn uống. Nên nhớ, việc sửa đối thói quen của trẻ không thể thực hiện trong thời gian ngắn, càn phải thật kiên trì tập nhai cho trẻ mỗi ngày, khi ăn nên làm mẫu cho trẻ hiểu và bắt chước. Hãy quan sát thật kỹ và nhắc nhở khi trẻ ăn nhai một bên.

Ngoài ra, khi phát triển trẻ chỉ nhai một bên hàm, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân do đâu? Trong trường hợp trẻ mắc phải các bệnh lý răng miệng, cần đưa bé đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị. 


 
PHẪU THUẬT CHỈNH HÀM LỆCH Ở ĐÂU AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ??


Phẫu thuật chỉnh hàm lệch là đại phẫu trong nha khoa,  có kĩ thuật rất phức tạp và khó thực hiện. Nếu nha khoa mà bạn lựa chọn có chất lượng kém, sức khỏe của bạn sẽ không được đảm bảo vì có thể gặp phải các biến chứng: Viêm nhiễm, xương hàm bị cắt quá nhiều hoặc quá ít, khuôn mặt bị biến dạng bên to bên nhỏ mất cân đối chảy máu liên tục, tổn thương ống thần kinh răng dưới... Vì thế, bạn nên hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị.

Nha Khoa với nhiều năm kinh nghiệm hình thành và phát triển trong ngành răng - hàm - mặt, tự hào là địa chỉ phẫu thuật chỉnh hàm lệch an toàn và mang đến kết quả điều trị tốt nhất, giúp khắc phục triệt để những ảnh hưởng xấu của thói quen nhai một bên hàm đến sức khỏe và thẩm mỹ. Nha Khoa Tâm Việt cam kết sẽ luôn cảm thấy an tâm - thoải mái khi đến điều trị.

Nhai một bên hàm khiến khuôn mặt bị lệch 1 bên không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Vậy nên hãy từ bỏ ngay thói quen xấu đó từ bây giờ. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Tâm Việt nếu bạn cần sự giúp đỡ. 
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet