• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI
Chủ nhật | 28/10/2018 - Lượt xem: 1891

cảm giác ê buốt của răng bị mòn mặt nhai là nguyên nhân khiến cho việc ăn nhai bị ảnh hưởng. Còn dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng hơn cho răng là sự giảm sút về sức khỏe của răng theo thời gian

 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI LÀ GÌ?? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI??
 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI LÀ GÌ??


Đây là tình trạng mặt nhai của răng bị mất mô răng. Mòn mặt nhai mức độ nhẹ xảy ra ở men răng, nhưng khi sự mòn men tiến sâu vào ngà răng thì mặt nhai bị mòn đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.


Kéo theo đó là sự tăng nặng của cảm giác ê buốt của răng bị mòn mặt nhai. Chính cảm giác này là nguyên nhân khiến cho việc ăn nhai bị ảnh hưởng. Mặt nhai của răng bị mòn còn dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng hơn cho răng là sự giảm sút về sức khỏe của răng theo thời gian. 


 
RĂNG MÒN MẶT NHAI NÊN LÀM GÌ


Mòn mặt nhai, chính là mòn tổ chức cứng của thân răng. Trong nhiều bệnh về răng miệng, mòn răng là bệnh tưởng như đơn giản, có ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt người già, nhưng ảnh hưởng đến nhiều chức nặng cơ thể, giảm khả năng nghiền và cắt thức ăn. Răng mòn làm lộ ngà, gây ra hiện tượng quá cảm ngà, nhói đau hay ê buốt, đồng thời nếu mòn ở dạng nặng, có thể gây ra viêm và chết tủy răng. Mòn mặt nhai cũng dẫn đến co thắt cơ nhai, tổn thương khớp hàm, nhiệt miệng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. 

Trong tất cả các bệnh lý về răng miệng thì bệnh mòn mặt nhai tưởng như là căn bệnh đơn giản và ít nguy hiểm nhất nhưng thật ra không phải như vậy. Răng bị mòn mặt nhai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng răng làm răng không còn khả năng để nghiền nát thức ăn và cắt thức ăn nữa. 

Răng bị mòn mặt răng chính là bị mòn tổ chức cứng của răng, khi răng bị mòn nó sẽ làm lộ răng lớp ngà, gây ra nhiều hiện tượng như làm răng nhạy cảm hơn, những cơn đau ê buốt xuất hiện, những cơn nhói đau gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Đặc biệt mòn mặt nhai có thể dẫn tới tình trạng viêm tủy, chết tủy. Làm ảnh hưởng đến sự co thắc cơ nhai, gây tổn thương khớp hàm và gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Vậy phải làm gì khi răng bị mòn mặt nhai?

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai? là nội dung câu hỏi của nhiều bệnh nhân gửi về cho Nha Khoa Tâm Việt. Để giải đáp thắc mắc này nha khoa có câu trả lời sau:  


 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI NÊN LÀM GÌ??
 
THAY ĐỔI MẶT NHAI


Mòn mặt nhai răng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể mòn sinh lý do quá trình nhai. Có thể do tuổi tác cao, xương khớp suy yếu không còn khả năng tự phục hồi, thói quen sử dụng nhiều đồ chua, vệ sinh răng miệng không đúng cách làm chuyển hóa thức ăn thành axit phá hoại tổ chức men răng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách để phòng và điều trị nếu ở dạng mòn mặt nhai nặng. 

Khắc phục răng bị mòn mặt nhai bằng cách thay đổi mặt nhai được nhiều người áp dụng. Thay đổi mặt nhai bằng cách sẽ chuyển qua nhai ở vị trí khác, nhai đều ở cả 2 mặt nhai ở 2 bên hàm để điều chỉnh lại và cân bằng lại khớp cắn. Làm cho khớp cắn trùng khít lại ở vị trí trung tâm, tránh lệch lạc răng và giúp khắc phục dần tình trạng mòn mặt nhai. Việc thay đổi mặt nhai sẽ không còn hiện tượng răng bị khấp khểnh do mòn mặt nhai ở một bên hàm còn một bên hàm thì răng vẫn bình thường.


 
VỆ SINH RĂNG MIỆNG


Khi xuất hiện hiện tượng mòn men, bạn nên thay đổi và xem lại cách đánh răng của mình, đánh răng theo chiều răng để không bị khuyết cổ răng, bảo vệ men răng bằng bàn chải chuyên dụng và kem đánh răng chuyên biệt chống ê buốt. Đồng thời, kem đánh răng có chứa flour cũng hỗ trợ rất tốt để phục hồ độ cứng chắc của răng, giúp răng tránh khỏi tình trạng ê buốt. Sau khi ăn khoảng 30 phút bạn mới đánh răng để nước bọt làm trung hòa men răng. 


 
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HÀNG NGÀY


Không nên sử dụng nhiều loại thức ăn, nước uống có chứa nhiều đường, ga, axit... Còn nếu có sử dụng thì nên chải răng, súc miệng, vệ sinh răng miệng ngay sau đó để ngăn chặn tình trạng chuyển đổi axit trong khoang miệng gây ảnh hưởng tới răng.

Sau khi sử dụng thức ăn, nước uống có chứa nhiều axit, bạn nên súc miệng ngay bằng nước, nước muối hoặc nước súc miệng có chứa flour để làm sạch răng, ngăn chặn tình trạng chuyển hóa axit lactic. Đồng thời, bạn nên uống nhiều nước tỏng ngày, tránh các thực phẩm có chứa axit, hạn chế sử dụng nước ngọt hoặc nước uống có ga. Những loại thuốc có tính axit như axit ascorbic, acetylsacylic, thuốc bổ chứa sắt cũng cần được chú ý sử dụng tránh ở dạng nhai hoặc ngậm lâu trong miệng. Đồng thời, nếu bị nghiến răng, bạn cũng cần chữa triệt để để không làm mòn men răng.


 
ĐEO MÁNG NHAI ĐỂ LÀM GIẢM TỔN THƯƠNG RĂNG


Giải pháp này rất hiệu quả đối với những ai có vấn đề bệnh lý như trào ngược dịch vị. Máng nhai sẽ giúp bạn cách ly răng và axit, đồng thời các dung dịch như magnesium hydroxide được cho vào máng nhai sẽ hỗ trợ tích cực trung hòa được tác động của axit dạ dày. Máng nhai cũng đặc biệt hiệu quả với trường hợp bệnh nhân bị nghiến răng. Sử dụng máng nhai phần nào giúp bạn giảm được tình trạng mòn mặt nhai.


 


 
TRÁM RĂNG BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA


Trám răng và bọc răng sứ là biện pháp khắc phục hiện đại đối với những trường hợp vấp phải tình trạng mòn mặt nhai nặng làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ của răng.

Để điều trị cũng như khắc phục tình trạng mòn mặt nhai hiệu quả bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xác định mức độ mòn mặt nhai và có phương pháp điều trị thích hợp. 

Nếu mòn mặt nhai ở dạng nặng, bạn cần đến phòng nha để được thăm khám, tư vấn cách điều trị thích hợp. Trám răng bằng vật liệu Composite rất tốt để bảo vệ mặt răng mòn, phục hồi chức năng ăn nhai như bình thường của răng. Inlay và Onlay là phương pháp được sử dụng nhiều khi răng bị mòn mặt nhai. Phương pháp này sử dụng nhiều vật liệu, từ  kim loại, hợp kim quý giá như Vàng, quý kim, bán quý kim, titanium… với ưu điểm cứng chắc, không mòn cho đến vật liệu toàn sứ như Cercon, sứ kim loại, nhựa Composite. Nếu như Inlay được đúc nằm bên trên những đỉnh múi răng thì Onlay cũng với chức năng tương tự, nhưng kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.


 
NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI


Mòn mặt nhai là một tổn tương trên bề mặt răng nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề ăn uống và vấn đề thẩm mỹ của người bị bệnh. Mòn mặt nhai thường xảy ra ở tất cả mọi người chỉ khác nhau ở tình trạng và mức độ nặng nhẹ.

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị mòn mặt nhai và những nguyên nhân này thường bắt nguồn từ những sinh hoạt hàng ngày mà chúng ta thường không đế ý. 


 
NGUYÊN NHÂN DO AXIT LACTID PHÁ HỦY MEN RĂNG


Mọi người luôn nghĩ rằng miệng có cấu tạo rất vững chắc và không dễ gì có thể bị tổn thương. Nhưng bạn đang lầm tưởng rồi, trong cấu tạo của răng có thành phần men răng rất dễ bị tổn thương, nó rất dễ bị rạn nứt, bị bóc tách ra theo chiều dọc và đặc biệt là rất dễ hình thành các hố và rãnh răng. Làm mắc lại các vụn thức ăn và khó làm sạch.

Khi lượng lớn axit lactid được chuyển hóa từ đường và các chất tinh bột có trong thức ăn mà chúng ta cung cấp hàng ngày cho cơ thể, nó sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Các vi khuẩn này dễ dàng tấn công vào men răng gây nên những tổn thương cho men răng và cho sức khỏe răng miệng gây mòn mặt nhai.


 
THỰC PHẨM ĂN HẰNG NGÀY


Thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến răng bị mòn mặt nhai. Những loại thực phẩm quá chua như cam, nước cốt chanh... đồ ăn quá lạnh như:  Kem, sữa chua,.. Đồ ăn nóng và các loại thức uống chứa nhiều pH axit như nước khoáng, nước ngọt, apirin... đều có nguy cơ gây nên tình trạng mòn mặt nhai.

 
BỆNH RĂNG MIỆNG LÀM MÒN MEN RĂNG


Hầu hết các bệnh lý răng miệng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới men răng. Khi vi khuẩn tấn công vào răng, nó sẽ đục khoét và làm ảnh hưởng tới men răng, làm men răng bị bào mỏng hoặc có thể làm mất men răng. Gây ảnh hưởng vào lớp ngà răng bên trong tiếp tục gây hại cho răng. 


 


 
VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH


Vệ sinh chăm sóc răng miệng không đúng cách, chải răng không đúng kỹ thuật hoặc thói quen làm vệ sinh răng miệng có vấn đề cũng là nguyên nhân khiến răng bị mòn mặt nhai. Chải răng không ít hơn 2 lần trong một ngày, chải răng quá mạnh và sử bàn chải có lông cứng. Kem đánh răng và nước súc miệng không phù hợp sẽ gây tổn thương cho răng.

Để hạn chế tình trạng mòn mặt nhai ảnh hưởng tới men răng và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cũng như tư vấn cách khắc phục, phòng ngừa tình trạng mòn mặt nhai diễn ra.


 
KHẮC PHỤC RĂNG MÒN MẶT NHAI VỚI BỌC RĂNG SỨ


Khắc phục răng mòn mặt nhai với bọc răng sứ- Mòn mặt nhai là một trong những vấn đề nhiều người đang gặp phải. Mòn mặt nhai mức độ nhẹ sẽ xảy ra ở men răng, nhưng khi mòn men răng tiến sâu vào ngà răng thì mặt nhai bị mòn sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Mặt nhai của răng bị mòn còn dẫn tới nguy cơ giảm sút sức khỏe của răng theo thời gian. Lúc này, bạn nên khắc phục răng mòn mặt nhai với bọc răng sứ.


 


 
KHẮC PHỤC RĂNG MÒN MẶT NHAI VỚI BỌC RĂNG SỨ 


Khi răng bị mòn mặt nhai, có hai phương pháp có thể khắc phục được là hàm trám răng và bọc răng sứ. Phương pháp hàn trám răng là sự bổ sung men nhận tạo các chất liệu khác để che phần ngà răng bị lộ ra ngoài. Độ cứng chắc của các chất liệu phủ này sẽ hỗ trợ khá tốt cho việc ăn nhai tuy nhiên độ bền của chúng lại không cao, dễ bị hở kẽ trám khiến nước bọt và thức ăn có thể bị tích lũy vào bên trong

Ngay khi thấy những triệu chứng như răng ê buốt, đau nhói khi ăn nhai đồng thời trên mặt nhai xuất hiện những vết khuyết hoặc rãnh nhỏ bất thường thì nên gặp nha sĩ để được khám và chỉ định phương pháp điều trị sớm.

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn bọc răng sứ trong trường hợp mặt nhai không chỉ bị mòn men mà còn bị mòn tới phần ngà răng. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để chữa mòn mặt nhai cho răng một cách lâu dài và triệt để nhất, cách ly nó với các tác động có hại. Thân răng sứ được tạo hình trùng khớp với hình thể thân răng thật để bọc chụp lên những răng bị mòn mặt nhai tạo thành lớp bảo vệ răng bên trong.


 
BỌC RĂNG SỨ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI


Bọc răng sứ cũng đồng thời hỗ trợ răng đảm bảo được chức năng ăn nhai. Hiện nay, các công nghệ hiện đại đã tạo ra nhiều loại răng sứ có hình dáng, màu sắc tự nhiên không khác gì răng thật với độ bền chắc và chịu lực cao, đảm bảo ăn nhai tốt, không bị vỡ mẻ, chống mòn, chống bám giúp răng duy trì độ thẩm mỹ trong thời gian lâu dài


 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  DÁN RĂNG SỨ VENEER PHÙ HỢP VỚI NHỮNG AI? NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA DÁN RĂNG SỨ VENEER

  Dán răng sứ veneer, một phương pháp thẩm mỹ răng hiện đại, không chỉ mang lại nụ cười đẹp tự nhiên mà còn bảo vệ sức khỏe và khả năng ăn nhai của bản thân.Thực tế, quá trình dán sứ veneer được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa có chuyên môn cao, đảm bảo an toàn và không làm tổn thương răng tự nhiên.

 •  

  RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

  Khắc phục mòn mặt nhai với bọc răng sứ thẩm mỹ?? Vì sao răng bị mòn mặt nhai?? Địa điểm điều trị răng bị mòn mặt nhai an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 
 •  

  TẠI SAO CẦN TẨY TRẮNG RĂNG? TẨY TRẮNG RĂNG CÓ HẠI KHÔNG?

  Tẩy trắng răng là một trong những dịch vụ có độ phổ biến rất cao tại thời điểm này. Đối với những khách hàng gặp phải tình trạng răng nhiễm màu, ố vàng đây chính là phương án cải thiện tính thẩm mỹ tốt nhất. Hiện nay, các công nghệ tẩy trắng răng đang ngày một hiện đại hơn. Chẳng mấy khó khăn để bạn có thể sở hữu hàm răng trắng sáng. -Hơn nữa, vấn đề an toàn còn được đảm bảo tuyệt đối.

 •  

  TRỒNG RĂNG SỨ CÓ TỐT KHÔNG? BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT

  Trồng răng sứ đang trở thành một phương pháp phục hình thẩm mỹ răng khá phổ biến. Đây là một quy trình giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng mất, phục hình chức năng răng tạo ra nụ cười hoàn hảo và tự tin. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lo ngại về vấn đề đau và quy trình trồng răng sứ cũng như các phương pháp liên quan. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc thường gặp về trồng răng sứ.

Chat với NhaKhoaTamViet