• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
Thứ 3 | 10/11/2020 - Lượt xem: 8347

Nguyên nhân bị đau khớp thái dương hàm, tại sao lại bị viêm khớp thái dương hàm, cấu tạo của khớp thái dương hàm là gì, địa điểm điều trị viêm khớp thái dương hàm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 

 
TÌM HIỂU VỀ BỆNH LOẠN NĂNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
1. VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ BỆNH GÌ?
2. CẤU TẠO RĂNG VÀ HÀM
3. KHI KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHÔNG ỔN ĐỊNH THÌ SẼ THẾ NÀO??
4. TẠI SAO BẠN BỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??
5. CHI PHÍ CHỮA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHOẢNG BAO NHIÊU?
6. LỜI KHUYÊN PHÒNG BỆNH LOẠN NĂNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

Rối loạn khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp nhứ: Đau quai hàm khi há miệng, ăn nhai phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, và rất khó điều trị. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.
 

1. VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ BỆNH GÌ?


Viêm khớp thái dương hàm còn được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, TMJ, TMD, được biết đến là một trong những bệnh lý xương khớp điển hình xảy ra ở vùng hàm mặt, gây ảnh hưởng đến các hoạt động phát âm, nhai, nuốt của người bệnh. Bệnh lý này xảy ra ở mọi đối tượng, thường nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Khi bị viêm khớp thái dương hàm, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau lặp đi lặp lại ở vùng thái dương hàm, khiến bệnh nhân mệt mỏi, stress, sụt cân, ảnh hưởng đến giao tiếp, khả năng lao động của người bệnh.

Mới đầu triệu chứng bệnh chỉ thoáng qua, nên người bệnh khó nhận biết, nhưng càng về sau triệu chứng bệnh càng tăng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng viêm khớp thái dương hàm, bệnh nhân nên chú ý đi khám sớm.

Đau loạn năng khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ.  Đây là khớp động duy nhất trong hệ thống sọ mặt, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai. 
 

2. CẤU TẠO RĂNG VÀ HÀM


Loạn năng khớp thái dương hàm chỉ những rối loạn liên quan đến các cơ nhai, đến khớp thái dương hàm hoặc cả hai. Nhưng vỡ biểu hiện của căn bệnh này thường khụng rừ ràng, thoáng qua, thậm chí cứ người tự nhiên khỏi, chính vì thế hầu hết mọi người không mấy quan tâm. Đây là căn bệnh tuy không gây tử vong nhưng nếu phát hiện chậm sẽ rất khó điều trị và gây ra nhưng khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể.

Theo thống kê tại các nước phát triển cho thấy, khoảng 10% dân số mắc chứng bệnh loạn cơ thái dương hàm. Bệnh lý này ban đầu gây đau các cơ vận động hàm, sau đó gây tổn thương các khớp thái dương hàm, làm nhuyễn sụn khớp, rồi thoái hoá và có thể dẫn đến dính khớp thái dương hàm.

Biểu hiện của viêm khớp thái dương hàm là:

+ Đau hàm một hoặc cả hai bên

+ Cứng khớp, khó há to miệng

+ Há to miệng thấy khớp phát ra tiếng kêu “cộp”, “rộp”

+ Trường hợp nặng, bệnh nhân bị ù tai, đau đầu, 2 hàm cắt không khớp, sưng mặt,…

 

Những nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm cũng rất đa dạng:

+ Chấn thương khớp thái dương hàm do tai nạn, va đập, há miệng quá lớn

+ Mắc bệnh thoái hóa xương khớp

+ Bị viêm khớp dạng thấp

+ Các tật nghiến răng, chống cằm, nhai một bên khiến 2 hàm không khít

+ Vấn đề răng hàm mặt như khớp cắn lệch, răng khôn mọc ngầm, răng mọc chen chúc,…
Vị trí và chức năng của khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp thái dương hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện...

 
 

3. KHI KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHÔNG ỔN ĐỊNH THÌ SẼ THẾ NÀO??


Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp thái dương hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp thái dương hàm thường có những triệu chứng sau:
 
 • Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng 
 • Đau các cơ nhai: đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm
 • Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay
 • Đau khớp thái dương hàm: đau vùng trước tai, đau trong tai
 • Há miệng có tiếng kêu khớp
 • Há miệng giới hạn, há miệng lệch
 • Ăn nhai khó
 • Có thể đau các răng, nhất là răng cối
 
 

4. TẠI SAO BẠN BỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??


Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm mà không phải bệnh nhân nào cũng nắm được. Các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp cho biết, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra do:
 • Chấn thương: Khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc bị tai nạn ở vùng mặt khiến khớp thái dương hàm bị va đập mạnh hoặc bệnh nhân ngáp quá to gây chấn thương lệch khớp thái dương hàm.
 • Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến đến các khớp vừa và nhỏ trong cơ thể, trong đó có khớp thái dương hàm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sưng mặt.
 • Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hoá khớp ảnh hưởng đến mọi khớp động trong cơ thể người, do đó khớp thái dương hàm cũng là một khớp dễ bị thoái hoá.
 •  Bệnh lý răng hàm mặt: Tật nghiến răng, răng chen chúc, răng khôn mọc kẹt hay ngầm, lệch khớp cắn,... cũng dẫn đến đến bệnh viêm khớp thái dương hàm.
   
 


5. CHI PHÍ CHỮA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHOẢNG BAO NHIÊU?


Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức chi phí chữa viêm khớp thái dương hàm, do đó với mỗi trường hợp cụ thể, mức chi phí có thể xê xích đôi chút, không có mức chi phí cố định chung cho mọi người.

Do vậy, để biết mức chi phí chữa viêm khớp thái dương hàm khoảng bao nhiêu tiền, bệnh nhân cần đi khám cụ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể dự đoán trước khoản chi phí khám chữa bệnh viêm khớp thái dương hàm thông qua các yếu tố sau:

Phương pháp khám và điều trị:

Tổng chi phí khám chữa viêm khớp thái dương hàm bao gồm phí khám lâm sàng và chi phí điều trị.

Các phương pháp khám chẩn đoán như chụp x-quang thường có chi phí thấp hơn chụp CT, MRI,… Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và khả năng kinh tế mà bệnh nhân chọn lựa các phương pháp chẩn đoán khác nhau.

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, áp dụng những phương pháp điều trị bảo tồn, dùng thuốc, mức chi phí sẽ mềm hơn hẳn so với trường hợp bệnh nặng, áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa không bảo tồn.

Hiện nay, Phòng Khám Nha Khoa Tâm Việt đang thực hiện điều trị bằng những phương pháp sau:

 

+ Điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp vật lý trị liệu:

Giai đoạn bệnh còn nhẹ, các loại thuốc an thần, giãn cơ, kháng viêm, giảm đau, ức chế thần kinh, chống trầm cảm,… được áp dụng.
Ngoài ra, các phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng kết hợp bao gồm:

 

+Nắn chỉnh khớp thái dương hàm


Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

+ Đeo máng chống nghiến răng:

Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp.

Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại nha khoa Tâm Việt: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu.

 

 

Vật lý trị liệu.


Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoạilà những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm

Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm.

Mài chỉnh khớp hoặc tái tạo hướng dẫn răng nanh 
 

Mài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm cho vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện trong nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.
 
 

Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phục hình răng, niềng răng


Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương.
 

Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản 


Phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại Nha Khoa Tâm Việt.
Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

 

Phẫu thuật thay khớp


Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Lưu ý: Các biện pháp điều trị này có thể thực hiện đơn thuần, riêng rẽ hay kết hợp tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân sau khi chuẩn đoán. Khi kết hợp, các biện pháp có thể thực hiện đồng thời hay tuần tự từng bước. 

Phương pháp ngoại khoa:

- Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp thái dương hàm do bệnh lý xương khớp, phương pháp Dao châm He-ne được áp dụng.

- Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh lý răng hàm mặt, các thủ thuật nha khoa được áp dụng.

Cơ sở y tế bệnh nhân chọn lựa:

Những cơ sở y tế chuyên khoa có bác sĩ giỏi, chuyên môn vững vàng, áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại thường đem lại kết quả điều trị cao, nhưng mức chi phí có thể sẽ nhỉnh hơn so với những cơ sở y tế kém chất lượng.

Tuy vậy, mức chi phí tại các cơ sở y tế chuyên khoa luôn căn cứ vào mức phí chung mà Sở y tế TPHCM đề ra, không thu thêm phí ngoài giờ, đảm bảo phù hợp với thu nhập của người bệnh.

Mức độ hồi phục của người bệnh:

Với những trường hợp bị bệnh ở giai nhẹ, có mức độ hồi phục nhanh, không bị biến chứng thì mức chi phí chữa viêm khớp thái dương hàm sẽ giảm hẳn so với những trường hợp bệnh nặng cần điều trị lâu dài, người có tốc độ hồi phục chậm.

Tuy vậy, đa số các cơ sở y tế chuyên khoa hiện nay đều chọn lựa những phương pháp tiên tiến trong điều trị viêm khớp thái dương hàm nên tỷ lệ thành công cao, thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể, giúp giảm chi phí cho người bệnh.

 

6. LỜI KHUYÊN PHÒNG BỆNH LOẠN NĂNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Để phũng bệnh loạn cơ thái dương hàm cần phải có cuộc sống điều hoà, làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ.

- Tránh suy nghĩ gây căng thẳng.

- Khi ăn nên tránh các thức ăn quá dai.

- Tăng cường tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

- Cuối cùng cần chú ý đến những biểu hiện như: đau mỏi hàm, há miệng kêu lục cục hoặc không há miệng được ... để kịp thời đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.
 


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  VÌ SAO BẠN CẦN KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ?

  Khám răng định kỳ người bệnh sẽ được nha sỹ tực hiện thăm khám tổng quát về sức khoẻ răng miệng. Khám răng giúp kiểm soát được các cấn đề về răng miệng của bản thân. Phát hiện sớm có trường hợp bị bệnh để điều trị sớm hơn.
 •  

  CẤY GHÉP IMPLANT GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO NGƯỜI MẤT RĂNG

  Implant là một giải pháp điều trị để khắc phục tình trạng mất một răng hay nhiều răng. Với việc sử dụng kỹ thuật cấy ghép Implant việc mất răng sẽ không cong là nỗi ám ảnh của nhiều người nữa.

 •  

  RĂNG SỨ EMAX CÓ TỐT KHÔNG? KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG RĂNG SỨ EMAX

  Răng sứ Emax là thuộc dòng răng sứ không kim loại cao cấp, có tính thẩm mỹ cao, độ chịu lực tốt và tuyệt đối an toàn cho cơ thể người. Sứ Emax được sản xuất bởi tập đoàn nha khoa kỹ thuật số hàng đầu thế giới SIROMA của Đức. Tập đoàn này sở hữu nhiều loại sứ với công nghệ và cấu tạo nổi bật.

 •  

  NHẬN BIẾT DẤU HIỆU BỊ VIÊM NHA CHU QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

  Nha Chu xuất hiện từ khi nào?? Vì sao viêm nha chu lại gây rụng răng?? Hậu quả của bệnh viêm nha chu?? Địa điểm điều trị bệnh Viêm nha chu an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
Chat với NhaKhoaTamViet