• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
SÂU RĂNG VÀ NHỮNG NGUY HIỂM BẠN CẦN BIẾT
Thứ 5 | 17/01/2019 - Lượt xem: 1594

Sâu răng là gì và có nguy hiểm không?? Điều trị răng sâu như thế nào?? Địa điểm điều trị răng sâu an toàn, hiệu quả, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM 

 
BỆNH SÂU RĂNG - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ


Sâu răng là gì?? Sâu răng có biểu hiện như thế nào? Có cần phải điều trị sâu răng? Sâu răng có phòng chống được không? Biện pháp hàn trám hay bọc răng sứ liệu có phải là tối ưu.

Bạn thắc mắc sâu răng là gì khi hàm răng của bạn hay người thân trong gia đình có những biểu hiện như: Ê nhức khi ăn, miệng có mùi hôi và thức ăn hay dắt tại một hay vài điểm nào đó trên cung răng.


 
SÂU RĂNG LÀ GÌ??


Bệnh sâu răng đã được phát hiện từ lâu. Bệnh sâu răng gặp ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần kinh tế, xã hội, địa lý..

Bệnh sâu răng thường xuất hiện sớm sau khi mọc răng. Tuy nhiên, cũng có những người không bị sâu răng. Trong nhiều năm qua với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, người ta đã hiểu biết được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh sâu răng. Điều này đã đem lại kết quả tốt cho công tác phòng chống, ngăn ngừa và điều trị bệnh sâu răng. 


 
SÂU RĂNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?


Răng bị sâu khác với bộ phận bị tổn thương. Vì đây, là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ sâu bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào lớp sâu của răng làm cho bệnh năng hơn. Khi răng đau kéo dài, mức độ đau tăng thì có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

 
BỊ SÂU RĂNG PHẢI LÀM SAO ĐỂ CHỮA DỨT ĐIỂM?


Trước hết chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến nha khoa để khám răng. Khi bạn đến với Nha Khoa Tâm Việt, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng theo quy trình bài bản và chuyên nghiệp. Nếu bạn còn chần chừ không đi khám thì tình trạng răng sâu sẽ ngày càng nặng hơn và có thể dẫn đến điều bạn lo sợ nhất là phải nhổ bỏ chiếc răng này.

Đối với trường hợp sâu răng nhẹ của bạn, bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng. Trong mọi trường hợp thì việc lưu giữ lại răng thật của bệnh nhân vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu khi có thể. Vì răng của bạn mới sâu một lỗ nhỏ nên biện pháp thích hợp dành cho bạn lúc này là trám răng. 


 
QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ RĂNG SÂU TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT


Bước 1: Thăm khám - Tư vấn

Các bác sĩ đặt câu hỏi để biết thêm tình trạng chăm sóc răng miệng trước đây của bạn. Tiến hành khám tổng quát khoang miệng


Bước 2: Chụp X - quang răng - Lên phác đồ điều trị

Các bác sĩ tiến hành chụp X quang răng để xác định đúng vị trí răng sâu và những vấn đề liên quan nếu có. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị, giải thích cặn kẽ từng bước cũng như kết quả nhận được sau khi chưa trị là thế nào để bạn an tâm và hiểu rõ hơn về quy trình.


Bước 3: Vệ sinh khoang miệng

Việc vệ sinh khoang miệng bao gồm: Súc miệng với nước khử trùng chuyên dụng, làm sạch dịch mủ và bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc bao gồm việc bổ sung một số loại kháng sinh chống viêm. Đây là bước giảm đau tức thời cho bệnh nhân đồng thời phải chữa dứt sưng viêm thì mới có thể điều trị tiếp được. Lưu ý với bạn là mọi thủ tục nha khoa đều không được thực hiện khi khu vực cần can thiệp đang viêm nhiễm


Bước 4: Tái khám - Tiến hành điều trị

Vào lần tái khám, bạn sẽ được kiểm tra tình trạng răng miệng. Nếu đã ổn sẽ tiến hành trám răng. Trám răng được thực hiện theo đúng quy chuẩn đảm bảo an toàn:

- Vô trùng toàn bộ dụng cụ trước khi sử dụng. Hướng dẫn bệnh nhân súc miệng và vệ sinh khoang miệng.

- Gây tê cục bộ. Cạo sạch phần răng đã bị phân rã bởi vi khuẩn. Làm sạch khoang răng sâu.

- Trám kín khoang răng đảm bảo không có vi khuẩn lọt vào và sinh sôi được nữa với chất liệu hàm trám tốt, có tính thẩm mỹ cao tự nhiên như nhìn răng thật.

- Vệ sinh lại khoang miệng và kết thúc quy trình. 


 
HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI VÀ LÊN LỊCH TÁI KHÁM


Sau khi đã hoàn thành thủ tục trám răng để trị sâu răng nhẹ dứt điểm, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn kỹ càng về các lưu ý cần biết cho phục hồi nhanh chóng hơn.

Hy vọng rằng câu trả lời này có thể giúp bạn bớt lo lắng bị sâu răng phải làm sao cũng như đưa ra quyết định điều trị kịp thời. Nha Khoa Tâm Việt luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu cũng như đồng hành cùng hàm răng khỏe mạnh của bạn. 


 
SÂU RĂNG VÀ TÁC HẠI CỦA NÓ


Sâu răng là một quá trình bệnh lý xuất hiện sau khi răng đã mọc, làm mất vôi và tan rã tổ chức cứng của răng (men, ngà, xương răng) tiến tới hình thành một lỗ sâu.

Khởi đầu sâu răng không đau, khi lỗ sâu phát triển sâu và rộng phá hủy nhiều tổ chức men và ngà, thì ăn các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt đều bị đau, nhưng hết đau khi hết các kích thích. Nếu không được điều trị kịp thời, tổn thương sẽ lan tới tủy răng và quanh cuống răng...

Những biến chứng của sâu răng là viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng làm cho ăn uống khó khăn, ngủ cũng không yên giấc vì các đợt đau tự nhiên. Biến chứng của sâu răng còn có thể gây viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tủy hàm, đôi khi viêm lan rộng gây nhiễm khuẩn huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tủ vong trong những biến chứng nặng này. Mặc khác, nhiễm khuẩn ở quanh cuống răng có thể gây rối loạn ở xa, ở khớp xương, ở tim, ở thận hoặc duy trì và làm nặng thêm bệnh đã có ở các nơi đó.

- Bệnh sâu răng có thể mắc rất sớm và theo đuổi suốt cả cuộc đời.

Trẻ chưa mọc đủ răng sữa đã sâu răng sữa. Trẻ chưa thay hết răng sữa đã sâu răng mới mọc.

- Bệnh sâu răng rất phổ biến trên phạm vi toàn thế giới, không những số người mắc cao mà số răng sâu trên một người cũng cap.

- Đường: Hiện nay có 1 số đường ít gây sâu răng

- Vi khuẩn: Streptococcus mutans

- Răng: Phụ thuộc hình thái (Morphology), dinh dưỡng, các chất vi lượng (flour), độ cacbonat.. 


 
ĐIỀU TRỊ RĂNG SÂU NHƯ THẾ NÀO?


Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển.

Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Sau đó hàm trám lỗ sâu răng là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng. Khi hàn sử dụng chất liệu hàn trám để hàm thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn vào hốc sâu răng nhằm ngăn chặn hậu sâu răng nặng hơn hoặc hậu quả của sâu răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng. Có hai loại trám răng, trám răng thẩm mỹ composite (răng cửa, cần thẩm mỹ cao) và trám chì amalgam (răng hàm, ăn nhai nhiều) 


 
TẠI SAO NÊN CHỮA SÂU RĂNG CÀNG SỚM CÀNG TỐT?


Răng sâu là một trong những bệnh lý phổ biến, nhưng cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng tăng nặng có thể gặp phải.

 
TRÁNH BỆNH RĂNG MIỆNG


- Những chiếc răng sâu chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề răng miệng như: Viêm nướu, nha chu, apxe,.. chữa răng sâu bằng việc nạo bỏ phần mô răng hư hại sẽ tránh làm bệnh lan sang các răng khác và gây biến chứng tăng nặng.

 
BẢO TỒN ĐƯỢC RĂNG THẬT


- Răng bị sâu sau khi điều trị vẫn có thể bảo tồn được phần còn lại để thực hiện chức năng ăn nhai bằng các phương pháp làm chụp sứ bảo vệ. Do đó, răng sinh lý tự nhiên vẫn có thể duy trì được sau khi đã điều trị triệt để.

 
 PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG


Trước hết phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chưa nhiều đường hoặc chải răng đúng cách ngay sau khi ăn trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng cho mình. Dùng kem đánh răng có chứa flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không thiếu chất tạo răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng / lần để kịp thời phát triển những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp. Sâu răng đến tủy cần bọc răng sứ để bảo tồn răng ăn nhai lâu hơn, tránh hư hại nặng thêm dẫn đến nhổ bỏ.


 


 
BỊ SÂU RĂNG DO ĐÂU?


Sâu răng là bệnh lí phổ biến rất nhiều người từng gặp phải, và để biết chính xác bị sâu răng phải làm sao, chúng ta cần xác định những nguyên nhân dẫn đến bệnh lí này.

- Do thức ăn: Các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột là một trong những nguyên nhân khiến sâu răng phát triển mạnh mẽ. Trong nước bọt có ptyalin (enzyme ptyalin) biến đổi tinh bột (amidon) thành đường (Fructose, glucose), vi khuẩn sẽ lên men các chất này tạo thành axit lactic gây hại men và ngà răng, gây sâu răng.

- Do cấu trúc răng yếu: Men và ngà răng vốn yếu ớt sẽ trở nên rất nhạy cảm trước sự tấn công của vi khuẩn. Kết hợp cùng sự tồn tại của thức ăn, cao răng trong kẽ răng, chân răng sẽ tạo thành những lỗ sâu trên thân răng.

- Do vi khuẩn: Có rất nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường khoang miệng, bám trên bề mặt răng. Chúng tiết ra những chất hữu cơ, polyore, emzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng, hình thành các đốm khuẩn, phát triển và tấn công răng gây ra sâu răng.

Ban đầu, lỗ sâu răng chỉ là những đốm nhỏ li ti. Sau đó, nếu không được điều trị sau răng kịp thời, vết sâu sẽ ngày một to hơn, lan rộng ra và chạm vào tủy răng. Thông thường, đến giai đoạn này, bệnh nhân mới cảm thấy đau đớn và lo lắng tìm hiểu bị sâu răng phải làm sao.


 
BỊ SÂU RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Hầu hết bệnh nhân chỉ tìm hiểu bị sâu răng phải làm sao khi bệnh đã phát triển nặng và gây tổn hại đến răng. Rất ít người có nhận thức được từ trước rằng bệnh lý sâu răng có thể gây ra những hậu quả khôn lường:

- Suy giảm sức khỏe răng miệng: Làm tăng nguy cơ mắc viêm nha chu, áp xe chân răng.

- Sâu răng có thể lây lan ra toàn hàm nếu không được điều triệt để, ngoài ra còn có thể lây nhiễm chéo.

- Sâu răng khi mang bầu làm tăng khả năng sinh non và thiếu cân.

- Trẻ em bị sâu răng giảm sút khả năng học tập, kém tập trung, chán ăn và sút cân.


Có thể thấy bị sâu răng có thể để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như: Bà bầu và trẻ em. Tuy nhiên cũng được quá lo lắng bị sâu răng phải làm sao, bởi sâu răng có thể xử lý bằng các biện pháp nha khoa. 


 
BỊ SÂU RĂNG PHẢI LÀM SAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM


Việc phục hồi răng bị khiếm khuyết, hư hại là thực sự cần thiết và nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Bởi sâu răng tái phát sau khi đã được điều trị không phải là hiếm gặp, rất có thể cách điều trị chưa đúng. Dưới đây là hướng dẫn cách chữa sâu răng hữu ích từ chuyên gia:

 
BÙ KHOÁNG MEN RĂNG


Đối với trẻ nhỏ, khi bị sâu răng sữa do thiếu sản men sẽ được điều trị bằng tái khoáng, sử dụng dung dịch gồm calcium, phosphate, flourine. Vai trò của dung dịch này là thu hẹp phần răng sâu và hạn chế sự tái bám của axit tổn thương mô răng.

 
HÀN TRÁM RĂNG SÂU


Cách tốt nhất là cần phải tiến hành điều trị răng sâu trước để loại bỏ hoàn toàn các mô răng đã hỏng do sâu răng. Sau khi nạo mô răng sâu, trên thân răng sẽ để lại một xoang rỗng.

Do đó, hàm trám răng là biện pháp không thể thiếu đối với răng sau điều trị bệnh lý sâu răng. Vật liệu nhân tạo thân thiện và gần tương đồng với răng sẽ được phủ đầy xoang trám và tạo hình sao cho giống với phần mô răng thật đã bị mất đi. Khi đó, hình thể răng lại được khôi phục như ban đầu. 
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  TẨY TRẮNG RĂNG CÓ HẠI KHÔNG?

  Có nhiều phương pháp làm thay đổi màu sắc của răng, trong đó tẩy trắng răng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho sức khoẻ răng miệng, không làm hại men răng, không làm thay đổi cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách.
 •  

  LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ TỐT KHÔNG? GIÁ LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ LÀ BAO NHIÊU?

  Bạn luôn muốn có một nụ cười hoàn hảo và tự tin? Làm răng sứ thẩm mỹ có thể là phương pháp phù hợp để bạn đạt được điều đó. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng "Làm răng sứ thẩm mỹ là gì?" và tại sao nó trở thành xu hướng ngày nay? Hãy cùng khám phá chi tiết về phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ và tại sao nó lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp của nụ cười bạn nhé.

 •  

  CẦU RĂNG SỨ: CÓ NÊN LÀM CẦU RĂNG SỨ KHÔNG?NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI LÀM CẦU RĂNG SỨ BẠN NÊN BIẾT

  Cầu răng sứ là phương pháp thẩm mỹ hiệu quả giúp khắc phục những vấn đề về răng miệng và mang lại nụ cười đẹp tự tin. Phương pháp này phù hợp với nhiều trường hợp từ người trẻ đến người già. Nếu bạn muốn có một nụ cười hoàn hảo và tự tin, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa và tìm hiểu thêm về phương pháp nàỳ bạn nhé!
 •  

  NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI CỦA VIỆC MẤT RĂNG

  Giải pháp khắc phục hiệu quả khi bị mất răng là gì?? Những tác hại của việc mất răng gây ra là gì?? Hậu quả của việc mất răng bạn cần phải biết??? Địa điểm trồng răng bị mất uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp. TP.HCM
Chat với NhaKhoaTamViet