• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Thứ 7 | 26/01/2019 - Lượt xem: 3659

Nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm?? Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm?? Địa điểm điều trị viêm khớp thái dương hàm uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM 


VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ NHỮNG NGUY HIỂM BẠN CẦN BIẾT


Viêm khớp thái dương hàm hiện đang là căn bệnh khiến rất nhiều người hoang mang. Việc sớm phát hiện bệnh để có cách chữa trị kịp thời trở thành vấn đề mà nhiều người dành sự quan tâm lớn. Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin cần thiết nhất về căn bệnh này.

 
THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp thái dương hàm là một trong những chứng viêm khớp xảy ra khá phổ biến ở nhiều đối tượng trong đó có trẻ em. Bệnh mặc dù không gây ra quá nhiều nguy hiểm nhưng lại cản trở chức năng ăn uống, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm chính là sự rối loạn của khớp hàm các xương mặt xung quanh. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường rất mơ hồ và khó nhận biết chính vì thế mà người bệnh thường rất chủ quan, thờ ơ. Thông thương sau một khoảng thời gian khá dài, có khi lên tới vài năm thì các triệu chứng của bệnh mới bắt đầu phác tác rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội, cơ bị co thắc, khớp nối giữa xương hàm và xương sọ bị mất cân đối. 


 
NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Có rất nhiều các nguyên nhân cộng hưởng khiến cho bệnh viêm khớp thái dương hàm có cơ hội khởi phát mà điển hình nhất là một số nguyên nhân sau đây:

 
DO GẶP PHẢI CHẤN THƯƠNG


Chấn thương là yếu tố đầu tiên được nhắc đến khi nói về nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm. Trong cuộc sống, mọi người rất khó để tránh khỏi những chấn thương nhất là chấn thương ở vùng mặt do va đập trong lao động, chơi thể thao hay sau các vụ tai nạn giao thông... Sẽ là tác nhân khiến cho bệnh có cơ hội xuất hiện. Hay ngay cả một vấn đề khá đơn giản như việc há miệng quá rộng một cách đột ngột cũng có thể khiến trật khớp thái dương hàm và đẩy nguy cơ mắc viêm khớp thái dương hàm tăng cao.

 
TÁC ĐỘNG TỪ MỘT SỐ BỆNH LÝ


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra răng, khi bị một số bệnh lý như viêm khớp thái dạng thấp, nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp... Cũng là một nguyên nhân cơ bản khiến cho bệnh viêm khớp thái dương hàm khởi phát. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp đã được các thống kê xác định là chiếm tới 50% số ca mắc viêm khớp thái dương hàm do các bệnh lí khác. Còn khi bị thoái hóa khớp thì khớp thái dương hàm là khớp bị tổn thương sau cùng.


 


 
NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHÁC


Ngoài hai nguyên nhân chính vừa kể trên thì cũng có một số nguyên nhân có thể khiến cho bệnh viêm khớp thái dương hàm có cơ hội phát sinh. Ví dụ như răng mọc sai khớp cắn, lệch lạc hay hiện trạng mất răng chưa được phục hồi lại. Hoặc một sốc thói quen xấu trong sinh hoạt ăn uống thường ngày như ăn nhai thường xuyên siết chặt hàm hay mắc tật hay nghiến răng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

 
TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Khi bị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng lâm sàng sau đây:

- Triệu chứng đầu tiên phải kể đến đó là hiện tượng sưng đau ở khớp thái dương hàm, đôi khi chỉ ở một bên nhưng trong nhiều trường hợp xuất hiện ở cả hai bên. Mới đầu người bệnh chỉ bị đau nhẹ và tự nhiên khỏi nhưng bệnh ủ càng lâu thì những cơn đau càng xuất hiện nhiều với cường độ dữ dội hơn. Đặc biệt khi người bệnh thực hiện động tác nhai thì lại càng đau, hàm dưới trở nên khó cử động.

- Người bệnh còn thấy đau ở phía trước tai, không thể nào há miệng lớn được, há miệng thường hàm sẽ rất moi, đôi khi còn nghe những tiếng lụp cụp khi nhai.

- Bên cạnh đó, còn xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đau cả vùng cổ và tai khiến cho các chức năng cơ bản thường ngày như ăn, nói, nhai hay há ngậm bị hạn chế rất đáng kể.

- Ngoài ra, khi bị viêm khớp thái dương hàm nhìn vào gương sẽ thấy khuôn mặt không đồng đều, mất cân đối do cơ nhai bị phì to.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh viêm khớp thái dương hàm cần được nắm rõ để sớm nhận biết và có cách điều trị thích hợp. Tránh để tình trạng bệnh nặng mới phát hiện gây khó khăn cho quá trình điều trị và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi gây không ít phiền toái khi ăn uống, phát âm, giao tiếp.. Không có cách cố định nào có thể khắc phục hoàn toàn viêm khớp thái dương hàm mà cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bỏ ra 2 - 3 phút để tham khảo bài viết sau để rõ hơn về bệnh lý này bạn nhé. 


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU??


Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

- Bệnh nhân chịu lực mạnh tác động từ bên ngoài

- Thoái hóa khớp

- Tật nghiến răng hoặc ăn nhai thường xuyên siết chặt hàm.

- Há miệng quá rộng đột ngột làm trật khớp thái dương hàm

- Răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn hoặc răng mất chưa được phục hình lại. 
BIỂU HIỆN CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
 
BIỂU HIỆN BÊN TRONG


- Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bị bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn liên hồi, đặc biệt lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).
 
- Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm...

- Ngoài ra, còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt khiến bệnh nhân không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há ngậm..) một cách bình thường.

- Viêm khớp thái dương hàm là đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lụp cụp khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp. 
 

BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI


Viêm khớp thái dương hàm khiến phì đại cơ nhai làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.
Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.


 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Chủ yếu là do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp... Làm cho khớp thái dương hàm không thể thực hiện các chức năng như trước. Hơn nữa, các chấn thương do tai nạn xe, bị đánh, bị ngã hay đơn giản chỉ là há miệng rộng quá mức cũng có thể khiến thớp thái dương hàm bị trật. Việc nghiến răng hay nhai kẹo cao su cũng sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp làm trật khớp cắn và dẫn tới tình trạng viêm.

Một nguyên nhân khác nữa là do trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng, trong một số trường hợp răng mọc lệch cũng làm sai khớp cắn. Ngoài ra, các sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt  răng cũng sẽ làm viêm khớp thái dương hàm. 


 
TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp có thể xảy ra ở một bên cũng như đôi khi là cả hai bên. Đa phần trong các trường hợp bị bệnh thì chỉ gây đau nhẹ và tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, viêm khớp thái dương hàm cũng có thể dẫn tới những cơn đau liên tục, nhất là khi nhai. Người bệnh có thể bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hay cơ nhai, cảm thấy có tiếng lục cục khi nhai, việc há miệng cũng khó khăn.

Đi kèm theo triệu chứng đau là mệt mỏi, sưng một bên mặt, làm cho gương mặt không đều, một bên bị phình to ra. Một số trường hợp còn bị đau răng, đau tai, ù tai, chóng mặt. Nếu không được chữa trị, viêm khớp thái dương hàm có thể biến chứng thành giãn khớp, lúc đầu chỉ là dính giữa đĩa khớp với các đầu xương. Sau đó thì nguy hiểm hơn là thủng đĩa khớp làm phá hủy đầu xương, xơ cứng khớp và khiến người bệnh không thể há miệng được.


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ?? RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như: Chấn thương, viêm khớp hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày... Bệnh có hai nhóm triệu chứng chính là đau và loạn năng.

- Đau khớp thái dương hàm: Đau ở cơ hàm, khớp thái dương hàm do viêm khớp hàm, cơn đau xuất hiện khi không hoặc có cử động hàm.

- Loạn năng: Rối loạn thái dương hàm khiến việc há miệng hạn chế, không há lớn được, khi há có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm, khi há hàm dưới bị lệch và không thẳng. 


 
VẬY RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Viêm khớp thái dương hàm mãn tính thường diễn tiến thầm lặng, mãn tính lâu dài với những triệu chứng ban đầu nghèo nàn, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân nên thường được phát hiện chậm trễ. Nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên chần chừ không điều trị, chủ quan với bệnh.

Bạn nên biết răng viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến trật khớp thái dương hàm, gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẩu trong khớp thái dương hàm, đau khớp, đau cơ, không há miệng được, gây nhiều phiền hà trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.


 
CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Ở một số trường hợp thì bệnh có thể tự nhiên lành theo thời gian. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau không suy giảm thì bạn nên tới bác sĩ đè chuẩn đoán. Sau khi xác định được nguyên nhân thì sẽ có phương pháp trị liệu phù hợp, có thể kết hợp thuốc với những bài tập vật lý trị liệu giúp hồi phục chức năng cho khớp. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng thì sẽ phải phẫu thuật hoặc thay thế khớp nên bạn đừng để bệnh kéo dài quá lâu mà không đi khám.


 


 
PHÒNG NGỪA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Tránh các động tác gây hại cho khớp thái dương hàm như: Mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút... Chú ý tới các vấn đề răng miệng như răng mọc chen hay mọc lệch để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, không làm trật khớp cắn. Đồng thời nên có một chế độ dinh dưỡng, nghĩ ngơi hợp lý, giúp thân thể và xương khớp khẻo mạnh, tránh thoái hóa khớp.

Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho răng miệng mà còn cho sức khỏe và cuộc sống. Vì thế, bạn nên tới ngay bác sĩ để được điều trị một khi đã nhận ra các dấu hiệu của căn bệnh này.

Trên đây là giải pháp của chúng tôi về thắc mắc viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không, có chữa được không và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để của bạn, tốt hơn hết bạn nên tranh thủ thời gian đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn biến xấu, khó chữa trị. Chúc bạn sức khỏe!! 
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  TRỒNG RĂNG SỨ CÓ ĐAU KHÔNG? NHA KHOA TRỒNG RĂNG SỨ UY TÍN TPHCM

  Rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu quá trình trồng răng sứ có đau không?. Không chỉ gây khó chịu và đau nhức khi ăn nhai mạnh, mà còn liên quan đến quá trình can thiệp bằng dụng cụ, máy móc. Đối với những lo lắng này, thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm trồng răng sứ và cách giảm thiểu mức đau đớn trong quá trình này.

 •  

  HIỆN TƯỢNG RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ BẠN CẦN BIẾT

  Vì sao răng bị mòn mặt nhai?? Răng bị mòn mặt nhai nên làm gì?? Địa điểm điều trị tình trạng răng bị mòn mặt nhai uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp, Tp. HCM
 •  

  TRỤ IMPLANT LÀ GÌ? NÊN CHỌN LOẠI TRỤ NÀO ĐỂ CẤY GHÉP?

  Cấy ghép trụ Implant mang đến giải pháp toàn diện để khôi phục những chiếc răng đã mất. Quá trình này không chỉ làm đẹp thẩm mỹ mà còn đáp ứng nhu cầu chức năng như ăn nhai và ngăn chặn sự suy giảm của xương hàm. Tuy nhiên, với nhiều loại trụ cấy ghép trên thị trường, việc lựa chọn loại trụ phù hợp và hiệu quả là một công khó khăn với nhiều người.

 •  

  LỊCH MỌC RĂNG VÀ THAY RĂNG SỮA CỦA TRẺ CỰC KÌ DỄ NHỚ CHO MẸ

  Bé mọc răng sữa lần đầu tiên có dấu hiệu như thế nào?? Có nên để bé thay răng ở nhà?? Xử lý khi bé thay răng trễ??? Địa điểm giúp bé thay răng uy tín chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP.HCM
Chat với NhaKhoaTamViet