• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
RĂNG BỊ Ê BUỐT VÀ NHỮNG TÌNH TRẠNG DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG Ê BUỐT RĂNG
Thứ 5 | 25/10/2018 - Lượt xem: 2178

Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm là hiện tượng gặp phải ở rất nhiều người. Điều quan trọng là bạn phải đi khám nha sĩ để họ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra ê buốt răng và nha khoa Tâm Việt uy tín tại Gò Vấp, TPHCM sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

 
RĂNG BỊ Ê BUỐT LÀ GÌ??


Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm là hiện tượng gặp phải ở rất nhiều người. Hiện nay thường thấy được khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit. Trong điều kiện bình thường, ngà răng bên trong (lớp bao quanh dây thần kinh) được bao phủ bởi men răng. Theo thời gian, lớp men bao phủ trở nên mỏng hơn và do vậy có ít tác dụng bảo vệ hơn. Nướu cũng có thể tụt theo thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng. Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm.


 


 
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN Ê BUỐT RĂNG PHỔ BIẾN NHƯ:


Sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.

- Những thức uống có tính axit cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.

- Cảm giác ê buốt răng gặp phải khi nghiến răng có thể gặp phải ở hầu hết hoặc tất cả các răng.

- Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng.

- Các bệnh nướu khi mắc phải có thể gây tụt nướu.

- Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.

- Nghiến răng gây mòn mặt nhai của răng.Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt. Những biện pháp điều trị răng miệng như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng đều được cho là nguyên nhân gây nên triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.

Bạn đang băn khoăn không biết răng ê buốt phải làm sao để chấ, dứt hoàn toàn? Trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này để biết cách chữa răng ê buốt hiệu quả và triệt để nhất.

Răng ê buốt là hiện tượng răng bị mòn men, phần ngà răng nhạy cảm bị lộ do tác động bên ngoài và một số bệnh lý răng miệng như: 

1. Chải răng không đúng cách, lạm dụng nhiều việc chải răng. 

2. Bẩm sinh răng nhạy cảm, men răng yếu, thiếu khoáng chất, canxi

3. Sử dụng quá nhiều loại thực phẩm chứa nhiều axit như quả chanh, cam, nước uống có ga,..

4. Bệnh lý răng miệng như sâu răng, tụt nướu, mòn cổ chân răng, viêm tủy..

5. Răng bị sứt mẻ, tổn thương lộ phần ngà răng nhạy cảm. 

6. Tẩy trắng răng không đúng cách với thuốc không đảm bảo, quá liều lượng thuốc tẩy trắng.
 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA RĂNG NHẠY CẢM


Nhạy cảm ngà, hay nhạy cảm răng, là một vấn đề nha khoa phổ biến. Tình trạng này có thể tiến triển theo thời gian, và nó là kết quả của các vấn đề thường gặp như tụt nướu và mòn men răng. Hầu hết các bệnh nhân thuộc độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Răng nhạy cảm bắt đầu hình thành khi phần ngà mềm hơn nằm ở bên trong răng bị ăn mòn. Phần ngà nằm dưới lớp men và nướu răng.

Hàng ngàn kênh dẫn truyền cực nhỏ chạy qua ngà hướng đến phần trung tâm răng. Một khi ngà răng bị ăn mòn, các tác nhân bên ngoài (như đồ uống lạnh) có thể kích thích các dây thần kinh bên trong răng và kết quả là tạo ra cơn đau buốt ngắn và nhói cho răng nhạy cảm. Chỉ nha sĩ mới có thể xác nhận chính xác rằng liệu bạn có đang bị nhạy cảm ngà. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về răng, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ để được tư vấn. Nếu bạn bị nhạy cảm ngà, bạn có thể làm giảm thiểu tình trạng lộ ngà, chăm sóc cho răng nhạy cảm và làm giảm các cơn đau bằng một số thay đổi đơn giản trong việc chăm sóc răng miệng và thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

Trong phần này chúng ta xem xét một số nguyên nhân chính gây ra sự nhạy cảm.

- Mòn men răng do tật nghiến răng hoặc chải răng quá thường xuyên

- Tụt nướu do bệnh về nướu hoặc chải răng quá mạnh.


Cảm giác ê buốt gặp phải trong và sau khi áp dụng liệu pháp làm trắng răng chuyên nghiệp (tẩy trắng) khác với nhạy cảm ngà.


 
RĂNG NHẠY CẢM CÓ PHẢI LÀ HIỆN TƯỢNG PHỔ BIẾNG KHÔNG?


Răng nhạy cảm à một hiện tượng rất phổ biến và người ta ước tính có khoảng một nửa dân số có triệu chứng răng ê buốt. Triệu chứng răng ê buốt có thể xảy ra và mẩ đi theo thời gian.


 


 
TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG RĂNG Ê BUỐT (QUÁ CẢM NGÀ)


Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Tụt nướu là hiện tượng rất phổ biến và ước tính có đến bốn phần năm những người đến 65 tuổi bị hiện tượng này.

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn chứa nhiều axít – ví dụ như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda – có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Chứng cuồng ăn vô độ và chứng trào ngược thực quản cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt gây ra bởi các axít có trong miệng.

Việc thông báo cho nha sĩ của bạn khi bạn biết mình có triệu chứng răng nhạy cảm có ý nghĩa rất quan trọng. Họ có thể khám răng miệng cho bạn, giúp bạn phát hiện những vấn đề răng ê buốt (quá cảm ngà) cũng như giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Khi răng bạn ê buốt, bạn sẽ cảm thấy đau răng khi chải. Như vậy, nếu bạn chải răng không kỹ vì đau thì bạn sẽ đối mặt với thêm nhiều các nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

Cảm giác đau gặp phải sau khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt và có tính axít cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng với một lố sâu răng, hoặc là một dấu hiệu của răng bị nứt vỡ. Trong trường hợp này nha sĩ của bạn sẽ tiến hành điều trị bằng cách trám răng hoặc có một hướng điều trị khác. 


 
LÝ DO GÂY CẢM GIÁC ĐAU Ở PHẦN NGÀ RĂNG BỊ LỘ?


Ngà răng có chứa hàng nghìn những ống ngà nhỏ li ti vốn chỉ có thể quan sát được bằng kinh hiển vi. Những ống ngà này kết nối từ bề mặt răng, xuyên qua ngà răng đến trung tâm thần kinh của răng trong tủy răng. Những ống ngà này chứa chất dịch lỏng. Sau khi ăn hoặc uống những thức ăn nóng hoặc lạnh, chất dịch lỏng có trong những ống ngà nhỏ li ti này di chuyển và kích thích những sợi thần kinh trong răng gây ra đau răng.

 
CÓ THỂ PHÒNG NGỪA RĂNG Ê BUỐT BẰNG CÁCH NÀO??


Bạn có thể làm giảm nguy cơ bị răng ê buốt bằng cách giữ gìn vệ sin răng miệng nhằm ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu. Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như nha sĩ khuyến cáo. Đồng thời sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn thấp có thể giúp giảm nguy cơ mắc cài phải hiện tượng răng ê buốt. Một chế độ ăn không axit cũng giúp phòng ngừa hiện tượng ê buốt. 

Việc không điều trị răng ê buốt có thể dẫn đến những vấn đề răng miệng khác, đặc biệt là cảm giác đau đớn khi chải răng sẽ khiến bạn chải không kỹ - là nguy cơ dễ bị sâu răng hoặc mắc bệnh nha chu. 


 
TIẾT LỘ NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG TRỞ NÊN NHẠY CẢM


Răng nhạy cảm là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít phải không khí lạnh khiến răng có cảm giác ê buốt. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới sâu răng và các bệnh về răng lợi khác. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm qua bài viết sau đây.

 
DÙNG QUÁ NHIỀU NƯỚC SÚC MIỆNG


Súc miệng quá nhiều có thể gây nên tình trạng răng nhạy cảm do trong nước súc miệng có chứa axit. Vì thế tốt nhất nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

 
ĂN THỨC ĂN CÓ TÍNH AXIT


Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm và đồ uống giàu axit là thủ phạm chính làm mòn men răng. Khi men răng bị mòn, các kích thích như lạnh, nóng, chua, ngọt gặp khi ăn uống sẽ làm chuyển động dịch ngà trong ống ngà dây thần kinh và gây ra chứng ê buốt.

 
CHẢI RĂNG QUÁ MẠNH HOẶC DÙNG BÀN CHẢI CÓ LÔNG QUÁ CỨNG


Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt là đánh răng quá mạnh. Đánh răng quá mạnh sẽ gây mòn răng, khi đó các kích thích nóng, lạnh, chua sẽ trở thành tác nhân gây ê buốt. Vì thế nên chọn mua bàn chải lông mềm chuyên dụng cho răng nhạy cảm và tập cách chải răng đúng cách.

 
TỤT LỢI


Dù nguyên nhân do sâu răng hay do mòn răng đều làm lộ ngà răng ở phần dây thần kinh chân răng, làm cho răng trở nên nhạy cảm.

 
RĂNG BỊ NỨT


Nhai đá, cắn kẹo cứng… có thể dẫn đến sứt mẻ, gãy răng. Khi một chiếc răng bị nứt, các dây thần kinh tủy ẩn sâu bên trong sẽ trở nên dễ bị kích thích. Răng bị nứt cũng có thể dẫn tới tình trạng tích tụ của các vi khuẩn dẫn tới viêm nhiễm, gây ra tình trạng khó chịu và đau đớn ở răng.


 


 
NGHIẾN RĂNG


Nghiến răng thường xuyên khiến lớp vật chất cũng khiến lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể là men răng bị tổn hại, mòn dần, khiến răng nhạy cảm hơn. Dùng máng chống nghiến răng, điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống có thể ngăn chặn tình trạng men răng bị mòn do nghiến răng quá mức.

 
SÂU RĂNG


Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự hình thành của hầu hết các vấn đề răng miệng và các biến chứng khác. Các lỗ sâu trên răng có thể làm lộ ra các dây thần kinh chân răng. Các tác nhân kích thích như lạnh, nóng, chua, ngọt có thể khiến răng bị ê buốt.
Để giúp răng luôn chắc khỏe, ngoài việc loại bỏ các thói quen xấu gây hại cho răng miệng, cần đi lấy cao răng và khám răng định kỳ 1 - 2 lần mỗi năm tại các chuyên khoa răng hàm mặt đảm bảo chất lượng.  
ĐỂ PHÒNG NGỪA RĂNG Ê BUỐT BẠN NÊN


- Dùng bàn chải lông có lông siêu mềm, thay bàn chải 3 tháng 1 lần, nên chải răng nhẹ nhàng không dùng lực.

- Chải răng đúng cách để giúp ngăn ngừa sự mòn men răng và tụt nướu.

- Đeo máng nhai để hạn chế mòn răng, nếu bị nghiến răng.

- Dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt.


Trong một số trường hợp bạn đi khám răng, Nha sĩ có thể giúp bạn giảm ê buốt bằng cách:
Trám những răng bị khuyết cổ do bạn đánh răng không đúng cách. Nếu răng của bạn bị khuyết quá nhiều nha sĩ sẽ khuyên bạn bọc sứ lại để bảo vệ tủy răng.

– Bôi keo giúp ngà mau lành thương
.
– Thoa gel fluor lên những vùng ê buốt để giúp răng thêm chắc.

– Kê toa gồm kem đánh răng có hàm lượng fluor cao để sử dụng hằng ngày.Cuối cùng, cho dù bạn có phải đi đến phòng nha hay chỉ cần những sản phẩm kem đánh răng mua ở cửa hàng, điều quan trọng là bạn phải đi khám nha sĩ để họ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra ê buốt răng và giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả. 
 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  PHỤC HÌNH VỚI RĂNG SỨ ZIRCONIA HT

  Bọc răng sứ ở đâu uy tín tại TPHCM là mối quan tâm của những người đang có ý định phục hình răng. Lựa chọn nha khoa chất lượng sẽ giúp quá trình làm răng diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao. 
 •  

  NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ - CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ?

  Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thâutj chỉnh nha hạn chế lộ niềng mà vẫn đảm bảo hiẹu quả niềng cao. Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao vì mang lại tính thẩm mỹ, độ an toàn và tương thích. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì?
 •  

  TRỒNG RĂNG SỨ CERCON CÓ TỐT KHÔNG? CÓ MẤY LOẠI RĂNG SỨ CERCON

  Răng sứ Cercon là loại răng sứ có nguồn gốc từ Đức và được chế tác theo công nghệ CAD/CAM hiện đại nhất hiện nay. Đây là một trong những dòng răng sứ toàn sứ cao cấp nhất, khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm của răng sứ kim loại như: màu sắc trắng trong tự nhiên, không đổi màu răng theo thời gian hay không bị đen viền nướu…

 •  

  CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM TRẮNG RĂNG HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

  Bạn muốn cải thiện nụ cười của mình mà không phải mất nhiều thời gian để di chuyển và sử dụng các dịch vụ tại nha kha khoa, và cũng không chắc chắn rằng liệu việc đó có thật sự cỉ thiện được tình trạng răng của bạn? Vậy cùng nha khoa Tâm Việt thử một số cách tẩy trắng tại nhà trong bài viết này nhé.
Chat với NhaKhoaTamViet