• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG THÁO LẮP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Thứ 3 | 06/11/2018 - Lượt xem: 3500

Đeo hàm giả tháo lắp có đau không?? Hàm giả tháo lắp có làm thay đổi phát âm không?? Mang hàm giả tháo lắp bao lâu trong ngày?? Địa điểm làm răng tháo lắp uy tín tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP.HCM.

 
RĂNG GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ?? RĂNG GIẢ THÁO LẮP SỬ DỤNG TRONG BAO LÂU?? KHI NÀO NÊN LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP


Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng rất phổ biến từ xưa đến nay. Nhưng thực tế hàm giả tháo lắp chính xác là gì??


Bạn bị mất một hoặc vài chiếc răng và bạn muốn trồng răng giả để phục hình thẩm mỹ cho hàm răng. Làm hàm tháo lắp là một trong những phương pháp chỉnh nha bằng răng giả phổ biến hiện nay.


 
RĂNG GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ??


Răng sứ tháo lắp là loại phục hình tháo lắp thay thế cho một vài răng mất hoặc mất toàn bộ răng.

Nếu các loại hàm giả tháo lắp khác có răng bằng nhựa thì hàm sứ tháo lắp sử dụng các răng bằng sứ lắp trên nền hàm nhựa hoặc trên khung kim loại. Sử dụng kiểu tháo lắp trên khung kim loại sẽ chắc chắn và đảm bảo hơn. Khung kim loại đủ sức đỡ được thân răng sứ và hỗ trợ được khá tốt cho ăn nhai. Do vậy, mà hàm răng sứ tháo lắp có nhiều ưu điểm hơn so với các loại hàm giả khác.

Hàm giả tháp bằng sứ được tạo hình từ khối sứ nguyên, nung ở nhiệt độ cao nên có khả năng chịu lực tốt hơn cả răng thật. Răng sứ tháo lắp có đồng nhất, chống mòn chống bám cao nên khó bị mòn khuyết và nong lệch dưới tác động của lực nhai và các tác động khác. Vì vậy, hàm tháo lắp bằng sứ sẽ duy trì được hiệu quả phục hình rất lâu dài. Chức năng ăn nhai cũng được đảm bảo tốt sau nhiều năm sử dụng.

Hàm giả tháo lắp là loại hàm răng giả được sử dụng để phục hình thẫm mỹ. Khi dùng hàm giả tháo lắp, bạn có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng. Điều này giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng mà chi tiết thực hiện cũng tiết kiệm rất nhiều. 


 
LÀM HÀM THÁO LẮP CÓ HAI LOẠI:


Loại 1: Dành cho những người chỉ mất một vài chiếc răng. Loại hà tháo lắp này sẽ bao gồm khung niềng và vài chiếc răng được cắm vào thay thế cho những chiếc răng đã mất.

Loại 2: Hàm tháo lắp toàn phần. Loại này được dùng cho những người bị mất toàn bộ răng. Hàm tháo lắp sẽ bao gồm khung và toàn bộ răng giả được gắn trên khung đó.


 
ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP
 
ƯU ĐIỂM CỦA HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP


Sử dụng hàm răng giả tháo lắp dễ dàng, chỉ cần tháo ra vệ sinh hằng ngày bằng bàn chải đặc biệt để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, tẩy rửa hàm răng giả tháo lắp theo tiêu chuẩn của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA bằng loại dung dịch được khuyên dùng.

 
TIẾT KIỆM CHI PHÍ


Đây là một trong những ưu điểm thực tế khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn phục hình này. So với răng IMPLANT hay Cầu Răng Sứ, hàm giả tháo lắp có chi phí thấp và chênh lệch đáng kể.

 
ĂN NHAI CŨNG KHÁ TỐT


Hàm giả tháo lắp có thể đảm bảo việc ăn nhao khá thoải mái, lực nhai được tác động dài trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.

 
THẨM MỸ TỐT


Trong điều kiệm kỹ thuật tiên tiến, chất liệu được chọn là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý...

 
NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP


Hàm răng giả tháo lắp có độ bền không cao như răng sứ cố định, thông thường khoảng 5 năm. Sau thời gian đó, nhựa sẽ bị thoái hóa khiến hàm trở nên lỏng lẻo hơn vị trí chỉnh hình và khiến toàn hàm rất khó chịu. Đồng thời sẽ khiến miệng bạn có mùi rất khó chịu.

Khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp phải cần thận bởi nếu bị đánh vỡ hoặc đè nén mạnh thì rất nhanh chóng bị lỏng chỉ sau 2 - 3 năm sử dụng. Nguyên nhân là do sống hàm bị tiêu nhiều hơn so với thời kỳ đầu làm răng.

Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa nên màu sắc không đẹp, không giống như răng thật, dễ bị đổi màu. Thông thường sau 5 năm màu sắc sẽ bắt đầu biến đổi, nếu bạn không giữ gìn thì thời gian bị đổi màu sẽ nhanh hơn khiến tính thẩm mỹ cũng bị biến đổi theo.

Đặc biệt, khi bạn ăn nhai thì việc sử dụng răng giả cũng gặp chút bất tiện, do nó không được bền chắc trong răng mà chỉ lỏng lẻo. Nếu bạn bị mất nhiều răng hay toàn hàm thì khi lắp hàm răng giả tháo lắp sẽ gây bất tiện khi ăn nhai cho nên bạn phải tập nhai mới có thể đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường. Nên hạn chế thức ăn cứng, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh và nên nhai đều hai bên để đảm bảo cân bằng giữa các răng.

Nếu bạn vệ sinh không đúng cách, các mảng bám rất dễ hình thành trên răng nên gây viêm nhiễm vùng răng lân cận, thậm chí gây hôi miệng.

Hàm răng giả tháp lắp có khá nhiều bất tiện nên hiện nay người ta đã hạn chế, thay vào đó phương pháp làm cầu răng sứ cố định và phương pháp cấy ghép implant là phương pháp hiệu quả và được đánh giá cao hiện nay. Sử dụng hai phương pháp này không những đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn và tính thẩm mỹ vượt trội hẳn.


 
ĐEO HÀM GIẢ THÁO LẮP CÓ ĐAU KHÔNG??


1. Khi sử dụng một hàm giả mới, có thể bạn sẽ bị đau lợi, cộm hoặc khó phát âm.

2. Một số bạn sẽ cố gắng đeo vì nghĩ sau một thời gian sẽ hết đau nhưng điều đó sẽ làm chỗ đau nặng thêm. Cách tốt nhất là bạn nên tháo ra khi phát hiện bị đau hay cộm rồi đến nha sĩ để điều chỉnh lạu ngay.

3. Thông thường đau và cộm phải điều chỉnh một hoặc vài lần mới hết.

4. Phát âm khó thường xảy ra ở người mang hàm giả hàm trên, nhưng sau một thời gian, lưỡi môi sẽ thích nghi và việc phát âm sẽ trở lại bình thường.

5. Nếu trước giờ bạn chưa từng đeo hàm giả thì phải mất một khoảng thời gian dài hơn để thích nghi với việc sử dụng hàm giả.


 
MANG HÀM GIẢ THÁO LẮP BAO LÂU TRONG NGÀY?


Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn mang hàm giả bao lâu và khi nào nên tháo ra. Trong một vài ngày đầu bạn được đề nghị mang suốt ngày, kể cả khi ngủ, điều này có thể làm bạn khó chịu, nhưng đó là cách nhanh nhất để xác định những điểm gây đau trên hàm cần mài bớt đi. Sau đó, bạn sẽ tháo hàm ra sau mỗi bữa ăn để vệ sinh, không mang hàm lúc đi ngủ, điều này mô nướu được nghỉ ngơi, được kích thích và làm sạch bởi lưỡi và nước bọt.


 


 
KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG KEO DÁN HÀM??


Keo dán hàm nên được quan tâm trong những trường hợp sau:


1. Tăng sự thoải mái khi mang hàm, tăng độ dính, độ ổn định khi nhai.

2. Hỗ trợ cho những người bị khô miệng do thuốc hoặc do xạ trị

3. Tăng sự ổn định, an toàn cho những người thường xuyên đặt những lực bất thường trên cơ mặt như: Người nói trước công chúng hoặc nhạc công.


 
HÀM THÁO LẮP NỀN NHỰA DẺO CÓ TỐT KHÔNG?


- Răng giả tháo lắp nền nhựa dẻo giống y như răng thật về màu sắc, độ bóng và có độ ôm sát vào nướu. Người dùng sẽ khó phát hiện ra bạn đang mang một hàm tháo lắp nền nhựa dẻo.

- Hàm có tay móc bằng nhựa dẻo nên đảm bảo và hạn chế làm rơi hàm tháo lắp.

- Việc ăn nhai cũng trở nên thuận tiện hơn bởi tính đàn hồi của hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo. Người dùng sẽ có cảm giác êm ái hơn khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

- Đặc biệt hàm tháo lắp nền nhựa dẻo rất thuận tiện và dễ thích nghi bởi áp dụng cho mọi đối tượng, nhất là người già.


 
NHỮNG HẠN CHẾ CỦA HÀM THÁO LẮP NỀN NHỰA DẺO


- Sau khi sử dụng, nếu không vệ sinh sức khỏe răng miệng tốt dễ dẫn tới trường hợp vi khuẩn bám lại và tạo mùi hôi cho răng.

- Việc thưởng thức món ăn cũng không được như việc trồng răng cố định.

- Thời gian đầu sau khi phục hình tháo lắp bạn cần làm quen và thích nghi với hàm tháo lắp mới.

- Việc thường xuyên tháo ra để vệ sinh khiến hàm dễ bị lỏng lẻo. 


 
QUY TRÌNH LÀM HÀM THÁO LẮP BẰNG NHỰA DẺO TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT


Bước 1: Thăm khám và tư vấn


Khi đến với phòng khám, bạn sẽ được các bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ ra những phương pháp hiệu quả nhất bạn có thể sử dụng. Đồng thời, bác sĩ sẽ chỉ ra vê các ưu, nhược điểm của hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo.


Bước 2: Lấy dấu để chế tạo hàm giả bằng nhựa dẻo


Bác sĩ tiến hành đo khung hàm, lấy dấu hàm cũng như nắm bắt tình hình sức khỏe răng miệng của bạn để chế tạo những chiếc răng phù hợp về kích cỡ và màu sắc phù hợp nhất với hàm răng của bạn.


Bước 3: Vệ sinh sức khỏe răng miệng


Bác sĩ tiến hành vệ sinh tổng quan vùng khoang miệng của bạn để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ nhất. Tránh trường hợp hàm lắp vào mà vẫn còn các vi khuẩn bám lại.


Bước 4: Lắp hàm giả


Bác sĩ sẽ đưa dấu hàm cho bộ phận làm răng giả riêng tại phòng khám để thực hiện tạo hàm giả cho bạn. Sau đó, bạn được thử gắn hàm trước để kiểm tra độ khít của hàm rồi tiến hành hoàn thiện quy trình này.


Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng hàm


Ở bước này bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tháo hàm để vệ sinh hàng ngày cũng như các lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp bằng nền nhựa dẻo. 


 
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI LẮP RĂNG GIẢ THÁO LẮP


Răng giả tháo lắp có 2 loại phổ biến hiện nay, đó là tháo lắp bán phần và tháo lắp cả hàm. Tháo lắp bán phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng đã bị mất, hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm. Tháo lắp toàn phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho toàn bộ răng mất được làm bằng nhựa.


Sau khi làm răng giả tháo lắp, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng và chú ý làm đúng các lưu ý sau đây:


 
NÊN


- Bạn nên tháo ra để chải hàm sau mỗi bữa ăn, lưu ý chỉ chải răng và mặt ngoài của vòm răng, tránh chải mặt trong của nền vòm răng, mặt tiếp xúc với lợi và vòm miệng.

- Dung dịch tẩy rửa răng giả chất lượng theo tiêu chuẩn của hiệp hội nha khoa Hoa kỳ ADA chấp nhận là loại dung dịch được khuyên dùng.

- Bạn nên dùng xà phòng loãng loại nhẹ mùi để chải răng và dùng bàn chải lưỡi mềm hàng ngày, sau đó rửa thật sạch lại bằng nước.

- Khi làm sạch răng giả tháo lắp, việc chuẩn bị khăn bông gấp và nước sạch đẻ làm sạch răng rất cần thiết tập thành thói quen để giữ gìn răng giả sạch sẽ nhất và lâu bền.

- Súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để khử khuẩn cho vòm miệng

- Nên chọn các loại thực phẩm nhiều đường, giàu Carbohydrate và tinh bột.


Chăm sóc răng miệng sau khi lắp răng giả tháo lắp cũng là điều quan trọng cần lưu tâm 


 
KHÔNG NÊN:


- Không sử dụng kem đánh răng khi vệ sinh răng giả vì các hoạt chất trong kem đánh răng quá mạnh sẽ gây hại cho răng giả.

- Không dùng xà phòng hay nước rửa bát nhẹ để làm sạch răng giả, vì các chất tẩy rửa này đều có độ mài mòn cao.

- Không súc miệng bằng dung dịch rửa răng giả.

- Không để cho răng giả rơi, nên để hàm sau khi tháo ra ở vị trí nhất định, ít bị chạm tới. Răng giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, nếu răng giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng.

Răng giả tháo lắp và dịch vụ đơn giản, tiết kiệm chi phí với nhiều ưu điểm, có thể mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai cho bạn như bình thường, khiến bạn có thể tự tin trong giao tiếp. Hiện nay, răng giả bằng sứ Cercon là loại răng mang tính thẩm mỹ cao, với độ bền từ 20 - 25 năm. 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  NHA KHOA TÂM VIỆT TRUNG TÂM NHA KHOA UY TÍN TẠI GÒ VẤP

  Đa dạng các dịch vụ nha khoa chuyên nghiệp?? Trang thiết bị máy móc bật nhất?? Địa điểm điều trị răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
 •  

  TRỒNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG? TRỒNG RĂNG Ở ĐÂU UY TÍN TPHCM?

  Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và hệ tiêu hóa mà còn để lại những tác động sâu sắc đến thẩm mỹ và cả trong giao tiếp hàng ngày. Hậu quả lâu dài của bệnh nhân mất răng bao gồm tiêu xương hàm, lão hóa sớm, sai lệch khớp cắn và thậm chí gây ảnh hưởng đến trạng thái chức năng. Trồng răng đã trở thành giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này, giúp hàng ngàn người trên khắp thế giới điều trị mất răng và khôi phục lại chất lượng cuộc sống của họ. Để hiểu rõ hơn về các loại răng giả và loại lựa chọn phù hợp nhất, hãy đọc bài viết này cùng từ Nha Khoa Tâm Việt.

 •  

  SÂU RĂNG HÀM VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG HÀM

  Sâu răng hàm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, gây nguy hiểm và khó chịu, dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ và ảnh hưởng các chức năng quan trọng của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể lan rộng và ảnh hưởng đến cả các răng cận kề. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng và nụ cười của bạn, việc tìm hiểu về cách điều trị sâu răng hàm là vô cùng quan trọng. Hãy đến Nha Khoa Tâm Việt để biết thêm chi tiết về các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng này.
 •  

  CÁC LOẠI CẦU RĂNG SỨ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

  Cầu răng sứ là một trong những phương pháp thay thế những chiếc răng bị mất, là một trong những loại hình phục hình răng cố định mang lại kết quả tuyệt đối cho hàm răng về cả tính thẩm mỹ và ăn nhai.

Chat với NhaKhoaTamViet