• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
NIỀNG RĂNG THÁO LẮP - KHÍ NỤ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM - HIỆU QUẢ GIÁ RẺ
Chủ nhật | 09/08/2020 - Lượt xem: 5438

Niềng răng tháo lắp là gì?? Có tốt không?? Chi phí bao nhiêu?? Quy trình thế nào... Tất cả thông tin bạn cần về phương pháp niềng răng cho trẻ em này sẽ được chia sẽ bởi bác sĩ tại nha khoa?? Địa điểm chỉnh nha an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 

 
NIỀNG RĂNG THÁO LẮP CÓ THÍCH HỢP CHO CÁC BÉ
1. NIỀNG RĂNG THÁO LẮP CHO TRẺ EM LÀ GÌ??
2. CHỈNH NHA THÁO LẮP DÙNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO??
3. HÀM CHỈNH NHA THÁO LẮP CÓ NHỮNG LOẠI NÀO??
4. ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG THÁO LẮP KIM LOẠI??
a) Khắc phục các khuyết điểm về răng
b) Nguyên vật liệu an toàn, không gây kích ứng
c) Tháo lắp thuận tiện
5. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG THÁO LẮP NHƯ THẾ NÀO TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT
6. CHỈNH NHA THÁO LẮP CÓ TÁC DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO??
6.1 CHỈNH NHA THÁO LẮP BẰNG KHAY NIỀNG INVISALIGN
6.2 CHỈNH NHA THÁO LẮP BẰNG KHÍ CỤ TRẺ EM
6.3 VÌ SAO NÊN CHO TRẺ CHỈNH NHA THÁO LẮP SỚM??
7. MỘT LOẠI KHÍ CỤ SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG THÁO LẮP

Ở trẻ em, việc chỉnh nha niềng răng sẽ tương đối dễ dàng hơn ở người lớn. Ngoài ra, ở lứa tuổi này sẽ có nhiều phương pháp chỉnh nha được áp dụng, nhằm định hướng nắn chỉnh phù hợp vào từng giai đoạn phát triển, từng độ tuổi cụ thể của bé. Một trong những phương pháp tiện lợi và hiệu quả cao cho tuổi thiếu nhi chính là sử dụng khí cụ chỉnh nha niềng răng tháo lắp.

Có một số phụ huynh thắc mắc vì sao thấy người khác chỉnh nha được gắn mắc cài, mà con mình lại được chỉ định sử dụng máng chỉnh nha tháo lắp. Không biết hiệu quả có cao không??

Nha Khoa Tâm Việt xin chia sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về khí cụ này và công dụng lẫn hiệu quả thêm nhé.


 

1. NIỀNG RĂNG THÁO LẮP CHO TRẺ EM LÀ GÌ??


Đây là một hàm bằng nhựa dẻo hoặc cứng, được thiết kế theo tiêu chuẩn định sẵn hay thiết kế riêng biệt theo từng hiện trạng hàm răng của bé. Các hàm này có tác dụng định hướng, hỗ trợ điều chỉnh chức năng của hàm răng, hoặc sử dụng để ngăn ngừa những thói quen không tốt của trẻ gây hậu quả xấu cho răng.

Phương pháp sử dụng niềng răng tháo lắp thường được sử dụng cho các bé từ 8 - 12 tuổi, vì đây là giai đoạn đang phát triển của hàm răng. Ở giai đoạn này, xương hàm vẫn còn mềm dẻo nên dễ làm dịch chuyển và uốn nắn các răng của bé. Vì thế mang khi cụ chỉnh nha tháo lắp sẽ vừa tiện lợi vừa vẫn đảm bảo ăn nhai tốt cho trẻ.

Hiện nay, đang có 2 loại chỉnh nha tháo lắp, gồm các khí cụ dành cho trẻ em dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho đội tuổi trưởng thành. Trong đó, khí cụ trẻ như:

- Khí cụ 2×4 : Sắp lại đều răng trên và dưới khi bé có dấu hiệu mọc Thưa, Lệch, Hô

- Khí cụ Twinblock: Chỉnh Xương – hàm trên hoặc hàm dưới (dấu hiệu móm) kích thích hàm dưới đưa ra trước)

- Khí cụ Headgear: Dấu hiệu răng hàm Hô hoặc Móm đẩy lùi hàm trên

- Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson: Nới rộng cung hàm hẹp . Các khí cụ này hiệu quả nhanh, tác động cả răng và hàm, ngăn ngừa những sai lệch về sau.


Với người trưởng thành sẽ sử dụng khí cụ niềng răng là các khay niềng Invisalign, Clear Aligner.. Các khay niềng trong suốt ôm sát khít mặt răng, tạo lực kéo mạnh mẽ di chuyển các răng về đúng vị trí. 
 

2. CHỈNH NHA THÁO LẮP DÙNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO??


Phương pháp này hiện đang được các trung tâm nha khoa áp dụng phổ biến, trong một số trường hợp đặc biệt như:

+ Trường hợp răng bị hô, vẩu, móm,…

+ Răng mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc

+ Sai lệch khớp cắn.

+ Răng mọc thưa, không khít sát.

+ Trẻ em có khung hàm hẹp, không đều

 

3. HÀM CHỈNH NHA THÁO LẮP CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?


Các loại khí cụ sử dụng trong chỉnh nha - niềng răng tháo lắp cho trẻ em được chia thành 2 nhóm cơ bản là khay niềng và hàm chỉnh nha tháo lắp

Loại 1: Khay hướng dẫn mọc răng

Khay hướng dẫn mọc răng có tác dụng hướng dẫn các răng mọc đúng theo cung răng, làm giảm mức độ lệch lạc răng. Ngoài ra, trong 1 số trường hợp, loại này còn giúp tre loại bỏ các thói quen xấu (thở miệng, đẩy lưỡi,...)

Loại 2: Hàm tháo lắp với thiết kế riêng

Hàm chỉnh nha tháo lắp thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Bao gồm 1 nền hàm và các thành phần khác tác động lực lên răng và hàm nhằm làm di chuyển răng lệch lạc về vị trí mong muốn, đồng thời nong rộng, kích thích hay cân đối lại cách phát triển của xương hàm, tuỳ vào loại sai lệch khớp cắn.

Thông thường, tuỳ vào mức độ răng của trẻ mà theo một quy trình bác sĩ thường dựa vào sự chuyển và thay đổi của răng mà lựa chọn sử dụng các khí cụ niềng răng khác nhau. Những khí cụ này cũng được thiết kế phù hợp dựa trên cấu trúc xương và răng của từng trẻ.


 
 

4. ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG THÁO LẮP KIM LOẠI


Hiện nay, niềng răng tháo lắp là giải pháp niềng răng thẩm mỹ được nhiều phụ huynh tin dùng khi trong nhà có bé cần được thực hiện niềng răng chỉnh nha. Vì những ưu điểm nó mang lại dưới đây:
 

a) Khắc phục các khuyết điểm về răng


Phương pháp chỉnh nha tháo lắp có thể giúp các bé lấy lại được vẻ đẹp của hàm răng đều, đẹp mà trước đó vì những khuyết điểm như: răng thưa, hô, móm, mọc lệch …. Giúp cho tương lai khi bé lớn lên sẽ có hàm răng đều đẹp hơn. 
 

b) Nguyên vật liệu an toàn, không gây kích ứng


Nguyên liệu dùng để tạo ra khí cụ niềng răng đã được kiểm chứng lành tính nên không gây kích ứng gì với các mô mềm trong khoang miệng.
 

c) Tháo lắp thuận tiện


Phương pháp này được đông đảo phụ huynh ưu thích bởi chúng thuận tiện trong việc tháo lắp so với niềng răng truyền thống. Thiết kế khay có thể tháo lắp dễ dàng hơn.

 
 

5. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG THÁO LẮP NHƯ THẾ NÀO TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT??


Bước 1: Khảo sát tình trạng răng và xương hàm

Việc đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của quý khách hàng. Xác định cụ thể mức độ, khuyết điểm của răng bị hô móm, lệch lạc ra sao của bệnh nhân và kết quả khảo sát sâu tình trạng xương ổ, xương hàm , chân răng chính là cơ sở để bác sỹ có thể đưa ra hướng điều trị và những dự đoán chi tiết nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa trên những thông số và kết quả khảo sát đã thu được ở bước 1, bác sĩ sẽ tính toán hướng di chuyển cho răng theo từng giai đoạn cụ thể sau khi mang khí cụ niềng, theo dõi,…

Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm răng để thiết kế khí cụ niềng răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho khách hàng trước khi thực hiện niềng răng. Sau đó lấy dấu mẫu hàm răng để có được các số liệu về kích thước khung hàm, vị trí của từng chiếc răng mọc lệch, hô móm. Từ đó thiết kế khí cụ niềng răng sao cho phù hợp, ôm sát và dịch chuyển răng hiệu quả cho quý khách hàng.

Bước 4: Tiến hành đeo khí cụ và lên lịch hẹn tái khám theo dõi sự di chuyển của răng

Sau khi khí cụ niềng răng được thiết kế xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, đeo và tháo lắp cũng như việc vệ sinh khay niềng và răng miệng tại nhà đúng cách.
Việc theo dõi quá trình niềng răng sẽ được thực hiện thông qua những lần tái khám của bệnh nhân theo chỉ định trong phác đồ điều trị của bác sĩ và qua điện thoại khi có bất cứ tình huống bất thường nào xảy ra mà bệnh nhân cần tư vấn và giúp đỡ.

Bước 5: Kết thúc điều trị

Khi bác sĩ nhận thấy các răng và xương hàm đã được ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ niềng răng để kết thúc quy trình niềng răng.


 
 

6. CHỈNH NHA THÁO LẮP CÓ TÁC DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO??

 

6.1 CHỈNH NHA THÁO LẮP BẰNG KHAY NIỀNG INVISALIGN


Chỉnh nha tháo lắp bằng khay niềng invisalign là phương pháp khắc phục răng lệch lạc ở người trưởng thành hiện đại nhất hiên nay, có nguồn gốc và xuất xứ từ Mỹ. Bằng việc sử dụng khay niềng bằng nhựa dẻo, trong suốt, ôm sát khít bề mặt răng thay cho khay niềng, invisalign vừa điều chỉnh răng vượt trội, vừa mang lại tính  thẩm mỹ cao, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp mà không lo ngại người đối diện sẽ phát hiện đang mang khay niềng.

Các khay niềng được bác sĩ thiết kế phù hợp với kích cỡ của hàm răng, ôm sát và dịch chuyển răng một cách từ từ qua từng giai đoạn nên không làm cho người dùng có cảm giác đau đớn hay khó chịu khi mang niềng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, do làm bằng chất liệu an toàn, được FDI chứng nhận chất lượng nên trong suốt quá trình niềng răng tháo lắp, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay  kích ứng răng miệng.


 
 

6.2 CHỈNH NHA THÁO LẮP BẰNG KHÍ CỤ TRẺ EM


Chỉnh nha tháo lắp bằng khí cụ cho trẻ em được sử dụng khi trẻ từ 7 đến 13 tuổi. Các khí cụ chỉnh nha này có giá thành khá rẻ, hiệu quả cao, vừa chỉnh răng vừa chỉnh hàm, giảm tối thiểu tình trạng răng lộn xôn và biến dạng khuôn hàm của trẻ sau này.

Các khí cụ này được gắn ở trong cung hàm, cố định vào những chiếc răng, có tác dụng kích thích sự phát triển của xương hàm, cân đối lại hàm lệch, đảm bảo tương quan chuẩn giữa hai hàm, tạo khoảng trống cần thiết để răng có đủ chỗ mọc lên mà không bị sai lệch, điều chỉnh lại những sai lệch khớp cắn thời kỳ đầu, cải thiện tình trạng răng mọc lộn xộn....

 

6.3 VÌ SAO NÊN CHO TRẺ CHỈNH NHA THÁO LẮP SỚM??


- Chỉnh nha dễ dàng, bởi trẻ nhỏ có xương hàm và răng vĩnh viễn vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, việc chỉnh răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn, ít gây đau nhức và khó chịu cho trẻ.

- Chỉnh nha nhanh. Niềng răng tháo lắp sớm cho trẻ trong giai đoạn tư 6 - 12 tuổi giúp giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị, chỉ từ 3 - 6 tháng nếu trẻ tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Trẻ em không được chỉnh nha sớm lớn lên sẽ phải niềng răng mắc cài. Quá trình này sẽ đau và tốn nhiều thời gian hơn để hàm răng về vị trí mong muốn.

Muốn niềng răng tháo lắp cho trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sĩ chuyên khoa niềng răng, vì có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các bác sĩ chuyên khoa niềng răng sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp khi muốn niềng răng tháo lắp cho trẻ em để giúp trẻ có được kết quả tốt hơn khi niềng răng.

LƯU Ý: Không phải trong độ tuổi này bắt buộc chỉ được dùng máng chỉnh nha tháo lắp nhé. Chúng ta vẫn thấy có trường hợp bác sĩ sử dụng niềng răng mắc cài cho con, điều này phụ thuộc rất nhiều vào lộ trình điều trị của bác sĩ.


 
 

7. MỘT SỐ LOẠI KHÍ CỤ SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG THÁO LẮP:


- Bộ giữ khoảng trống có thể tháo rời: Tác dụng vừa chỉnh răng vừa giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên.

- Khí cụ nong rộng hàm: Được cấu tạo dùng cho vòm miệng, có tác dụng nông đẩy, mở rộng vùng vòm miệng.

- Khí cụ hướng dẫn định vị hàm: Loại này dùng được cho cả hai hàm vừa phòng ngừa tật xấu của trẻ, vừa giúp hai hàm phát triển định hướng theo vị trí mong muốn.

- Máng chỉnh nha tháo lắp: Dùng cho những chỉnh nha đơn giản, các răng mọc lệch và xoay trục không đều. Lưu ý: Với loại máng chỉnh nha này sẽ luôn được thiết kế theo từng giai đoạn thay đổi của hàm răng thật của bé.

Một kế hoạch điều trị hoàn hảo sẽ có các lộ trình theo từng giai đoạn rõ ràng. Tuỳ vào mức độ thay đổi của răng mà bác sĩ sẽ áp dụng từng loại khí cụ khác nhau. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi các khí cụ cho bé đeo sẽ được thiết kế theo cấu trúc xương và răng biệt của con bạn.

Khi bắt đầu tiên hành bất kì một dịch vụ nào liên quan đến sức khoẻ răng miệng cho bé, bạn sẽ luôn được các bác sĩ tư vấn để có thể cùng hỗ trợ bé thực hiện và giám sát bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề tốt.


 
 
 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet