• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
NÊN LÀM GÌ KHI MẮC CÀI NIỀNG RĂNG BỊ BUNG
Thứ 4 | 31/10/2018 - Lượt xem: 7882

Chọn lựa phương pháp mắc cài chất lượng cũng rất quan trọng mang lại sự thoải mái và hiệu quả nắn chỉnh răng cao cho bạn. Nha Khoa uy tín quận Gò Vấp Tâm Việt luôn sở hữu những mắc cài tốt hiện nay

 
BUNG MẮC CÀI NIỀNG RĂNG NÊN LÀM GÌ?? CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ BỊ BUNG MẮC CÀI KHI NIỀNG RĂNG 


Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay, như niềng răng mắc cài inox, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài tự đóng... Đều là những kỹ thuật mới, tiên tiến có nhiều hiệu quả trogn việc nắn chỉnh lệch lạc của răng, đưa răng về vị trí cân đối. Hiện tượng bung mắc cài niềng răng là một hiện tượng đơn giản và thường gặp khi niềng răng. Vậy khi gặp hiện tượng bung mắc cài niềng răng nên làm gì???

 
BUNG MẮC CÀI NIỀNG RĂNG NÊN LÀM GÌ??


Dây cung làm trầy niêm mạc miệng, bạn có thể thử đẩy dây cung vào trong sao cho không còn cảm giác đau niêm mạc, nếu không thể khắc phục tình hình, bạn nên đến phòng nha để được thăm khám và chỉnh sửa độ chắc của dây cung vào răng.

Đuôi dây bị trượt ra sau là hiện tượng thường gặp khi răng đang di chuyển nhanh, ở giai đoạn đầu, đang đưa răng về vị trí thích hợp, tốc độ di chuyển đạt mức 0,3 - 0,6mm mỗi lần thay mắc cài, bạn chỉ cần đến phòng khám để cắt phần dư mắc cài.

Dây thun rơi ra ngoài, hiện tượng này cũng phổ biến ở giai đoạn duy trì của niềng răng, bạn cũng cần đến phòng khám để thay thế dây thun tách kẽ. Mắc cài bị lỏng, sút, nếu không quá ảnh hưởng đến sinh hoạt, bạn cứ giữ tình trạng như vậy và đợi đến lần tái khám kế tiếp để thay thế mắc cài. Mắc cài bị gãy hoặc mất, bạn đừng chần chừ mà hãy đến thay mới dây cung và mắc cài ngay lập tức để giữ được hiệu quả niềng răng, phát huy tác dụng của phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trong quá trình niềng răng, điều quan trọng là các mắc cài sẽ tạo ra các động lực để di chuyển răng về vị trí thích hợp, với tốc độ di chuyển 0,3 - 0,6 mm / lần thay mắc cài, kéo dài từ 12 - 36 tháng tùy thuộc cơ địa mỗi người. Thế nhưng, các mắc cài đôi khi cũng gây ra những bất tiện sinh hoạt của bạn nếu quá chật hoặc quá lỏng, bung, sút... Bạn nên đến phòng nha khoa để được tư vấn và chỉnh sửa kịp thời, nhanh chóng.

Việc xử lý sớm các rắc rối từ mắc cài sẽ giúp bạn hoa nhập bình thường vào cuộc sống trong thời gian niềng răng. Bên cạnh đó, chọn lựa phương pháp mắc cài chất lượng cũng rất quan trọng mang lại sự thoải mái và hiệu quả nắn chỉnh răng cao cho bạn. Nha Khoa Tâm Việt luôn sở hữu những mắc cài tốt hiện nay, làm từ những vật liệu tốt, không nhiễm màu, không hôi, vô cùng an toàn và lành tính, không gây hôi miệng, không nhiễm màu thức ăn, tránh khỏi tình trạng bất tiện khi ăn nhai và giao tiếp nhanh hàng ngày như các biện pháp niềng răng truyền thống, và đạt hiệu quả niềng răng nhanh chóng.


 
SỰ CỐ BỊ TUỘT MẮC CÀI KHI NIỀNG RĂNG


Niềng răng bằng mắc cài mặc dù là một phương pháp chình nha mang tính truyền thống nhưng lại có tác dụng nắn chỉnh răng nhanh chóng và hiệu quả nhất so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng bằng kỹ thuật này, không ít người gặp phải tình trạng bị tuột mắc cài, dẫn đến tâm lý lo lắng. Sau đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo về tình trạng này để có cách giải quyết và ngăn ngừa hợp lý.


 


 
NGUYÊN NHÂN BỊ TUỘT MẮC CÀI KHI NIỀNG RĂNG


Trên thực tế, rất ít các ca niềng răng được diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Trong đó, bị tuột mắc cài là tình trạng bắt gặp thường xuyên và diễn ra ở rất nhiều bệnh nhân. Theo một khảo sát gần đây, đa phần các trường hợp niềng răng gặp phải tình trạng bị tuột mắc cài ít nhất 1 lần khi đang niềng răng. Chính vì vậy, bạn không nên quá hốt hoảng trước tình trạng này.

Tuy nhiên, cần biết rằng, không phải ngẫu nhiên mà các mắc cài bị tuột khỏi dây cung. Thông thường, các mắc cài có sự liên kết rất chặt chẽ với dây cưng để tạo nên một lực kéo hợp lý và cố định trên thân răng, giúp nắn chỉnh răng nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, việc bị tuột mắc cài không phải là điều ngẫu nhiên, mà nguyên nhân chính nằm ở cách chăm sóc của bạn sau khi niềng răng. Một chế độ chăm sóc không hợp lý, thường xuyên chải răng với lực chải quá mạnh và không áp dụng theo chỉ dẫn chải răng đặc biệt của bác sĩ, sẽ khiến các mắc cài dễ dàng bong ra khỏi dây cung.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài. Đây vốn là những loại thức ăn được chỉ định hạn chế sử dụng sau khi niềng răng, nhưng nếu người bệnh vẫn có tình sử dụng, khả năng bị tuột mắc cài trong quá trình niềng răng là điều rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, việc lựa chọn mắc cài kém chất lượng cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài trong niềng răng. Nguyên nhân này xảy ra chủ yếu do người bệnh lựa chọn niềng răng tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín, không đảm bảo chất lượng và kỹ thuật thực hiện cũng như xuất xứ mắc cài, dẫn đến mắc cài dễ dàn bong ra. 


 
PHẢI LÀM SAO KHI BỊ TUỘT MẮC CÀI TRONG QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG?


Ở nhiều người, mặc dù mắc cài đã bị tuột khỏi dây cung nhưng vẫn nằm thẳng hàng trên dây cung, nhìn thoáng qua không thể phát hiện được sự cố. Nhất là trẻ em, việc bị tuột mắc cài diễn ra rất thường xuyên và khó để nhận biết do trẻ vẫn chưa có sự chú tâm vào những tình trạng bất thường trong điều trị như ở người lớn. Vì vậy, bạn hãy tinh ý và theo dõi thường xuyên tình trạng mắc cài của mình để kịp thời phát hiện điểm bất thường. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ theo lịch tái khám định kỳ của bác sĩ để theo dõi và kiểm tra các mắc cài.

Mặc dù được xem là một sự cố trong quá trình niềng răng, song bạn cũng không nên quá hốt hoảng mà hãy bình tĩnh xử lý sự cố bị tuột mắc cài này. Hãy trực tiếp đến tại các địa chỉ nha khoa tiến hành niềng răng, hoặc tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để gắn lại mắc cài ngay cả khi chưa đến lịch tái khám định kỳ. Các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám cụ thể và chỉnh lại dây cung cũng như gắn lại mắc cài trở lại, đồng thời theo dõi lực siết của mắc cài có phù hợp với tình trạng răng hiện tại không. Việc thăm khám cũng sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân bị tuột mắc cài, từ đó hạn chế tình trạng này. 


 
NGUYÊN NHÂN KHIẾN MẮC CÀI NIỀNG RĂNG BỊ HỎNG


Trong quá trình niềng răng, có thể bạn gặp phải nhiều sự cố như thức ăn bám vào mắc cài, khó chịu với mắc cài vướng víu, ăn nhai khó khăn... Trong đó, tình huống tệ nhất có lẽ là khi mắc cài niềng răng bị hỏng dẫn đến tình trạng bong tuột, ảnh hưởng đến thời gian niềng răng, Vậy nguyên nhân do đâu?

 
MẮC CÀI NIỀNG RĂNG BỊ HỎNG DO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHÔNG TỐT


Trong quá trình niềng răng, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo các yếu tố: Mềm - nhỏ - đủ chất. Điển hình như cháo, súp, trứng, sữa, sinh tố, món luộc, món hầm...

Đồng thời, những món ăn cần kiêng kỵ hoặc hạn chế ăn bao gồm đồ ăn cứng, giòn, dai, dễ bám dính, nhiều mảnh vụn, đồ ăn chứa nhiều chất đường...

Niềng răng cầm đảm bảo chế độ ăn uống, kiêng đồ cứng, dai, dê dính...

Nếu cố tình dùng những thức ăn cứng, cần lực nhai mạnh thì rất dễ làm mắ cài niềng răng bị hỏng, bong mắc cài hoặc dây cung bị tuột ra.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên nghiêm chỉnh thực hiện chế độ ăn uống theo lời dặn của bác sĩ chỉnh nha. Tất cả phụ thuộc vào bạn.


 
MẮC CÀI NIỀNG RĂNG BỊ HỎNG DO BỊ LỰC TÁC ĐỘNG MẠNH


Khi niềng răng, bệnh nhân nên hạn chế hoạt động mạnh như chơi thể thap, nâng tạ.. Đề phòng trường hợp tác động đến mắc cài khiến niềng răng bị hỏng.

Đặc biệt là với bệnh nhân niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê thì lại càng nên lưu ý để phòng tránh mắc cài bị vỡ, bong tuột.

Tránh hoạt động mạnh có thể tác động đến mắc cài niềng răng 


 
MẮC CÀI NIỀNG RĂNG BỊ HỎNG DO VỆ SINH RĂNG MIỆNG SAI CÁCH


Việc tác động lực quá mạnh và thường xuyên lên mắc cài cũng sẽ khiến niềng răng bị hỏng. Khác với việc chải răng thông thường, bệnh nhân niềng răng khi chải răng cần thận trọng hơn, tránh tác động đến mắc cài.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng bàn chải dành riêng cho bệnh nhân niềng răng để dễ dang lấy đi mảnh vụ thức ăn bám dính ở mắc cài, đồng thời tránh tác động lực quá mạnh vào mắc cài. Nếu sử dụng bàn chải thông thường tránh chải quá mạnh, hạn chế tiếp xúc với mắc cài.


 
DÂY THUN BUỘC KHÔNG ĐƯỢC THAY ĐÚNG THỜI ĐIỀM


Nếu bạn sử dụng mắc cài thường, ngoài mắc cài và dây cung còn có dây thun có tác dụng cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Đến một thời điểm nào đó, độ đàn hồi của dây thun sẽ bị giảm sút, nếu không được thay thế đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến lực tác động, gia tăng lực ma sát khiến đau nhức răng, môi và nướu. Đồng thời khiến niềng răng bị hỏng, dây cung dễ bị tuột ra khỏi rãnh mắc cài.


 
NIỀNG RĂNG BỊ HỎNG DO DÙNG MẮC CÀI KÉM CHẤT LƯỢNG


Một nguyên nhân nữa dẫn đến mắc cài bị hỏng trong quá trình niềng răng chính là do hệ thống mắc cài mà nha khoa sử dụng kém chất lượng, việc gắn mắc cài không đảm bảo dễ bị bong ra, dây cung dễ bị tuột hoặc biến dạng…

Trường hợp niềng răng mắc cài bị hỏng, bạn nên đến tái khám ngay tại nha khoa đang điều trị để kịp thời khắc phục, tránh ảnh hưởng đến tiến trình răng di chuyển. Đồng thời, để phòng tránh điều này, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ chuyên gia chỉnh nha giàu kinh nghiệm và nghiêm túc thực hiện theo lời dặn của bác sĩ. 


 
CÁCH PHÒNG TRÁNH TÌNH TRẠNG BỊ TUỘT MẮC CÀI


Các bác sĩ nha khoa khuyên bạn rằng, bạn có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng bị tuột mắc cài trong niềng răng bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt của mình theo chiều hướng tích cực. Một chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý dành riêng cho người đang niềng răng cũng như thực đơn phù hợp, tránh những thức ăn có thể tác động xấu đến mắc cài sẽ giúp bạn làm được điều này.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn có đủ các yếu tố về tay nghề bác sĩ, mức độ hiện đại của cơ sở vật chất, kỹ thuật niềng răng hiện đại và sử dụng loại mắc cài có xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, các mắc cài được sử dụng cũng phải được thiết kế riêng đối với tình trạng của bạn để đảm bảo lực nắn chỉnh hợp lý và không bị tuột mắc cài trong quá trình niềng răng.


Bị tuột mắc cài khi niềng răng là một sự cố bắt gặp khá nhiều, tuy nhiên, không phải không có cách phòng ngừa cũng như giải quyết hiệu quả. Bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa Tâm Việt để các bác sĩ của chúng tôi có thể tư vấn cụ thể về vấn đề này, để ca nắn chỉnh răng có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  TẨY TRẮNG RĂNG TẠI PHÒNG KHÁM VÀ QUY TRÌNH TẨY TRẮNG RĂNG

  Tẩy trắng răng tại phòng khám là một trong những phương pháp phổ biến để cải thiện vẻ ngoài của răng và tăng cường tự tin khi cười. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng khác nhau, từ những liệu pháp tại nhà cho đến những phương pháp chuyên nghiệp do các chuyên gia thực hiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tẩy trắng răng, những phương pháp phổ biến, lợi ích và những lưu ý cần biết.

 •  

  BỆNH CHẢY MÁU CHÂN RĂNG KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

  Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào?? Chảy máu chân răng có tác hại như thế nào?? Địa điểm điều trị chảy máu chân răng uy tín, chất lượng, an toàn tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM 
 •  

  ĐỘ TUỔI NÀO NÊN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ?

  Bác sĩ nha khoa Tâm Việt luôn mong muốn mang tới hiệu quả điều trị cao nhất giúp bệnh nhân đạt được khớp răng hoàn chỉnh. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi mục tiêu đạt khớp cắn hoàn chỉnh càng khó. Vì vậy, việc niềng răng sớm là cách làm thông minh để có hàm răng hoàn hảo cùng khuôn miệng đẹp.

Chat với NhaKhoaTamViet