• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM NHA CHU VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM NHA CHU
Thứ 4 | 10/10/2018 - Lượt xem: 3088

Tìm hiểu về bệnh viêm nha chu, tác hại nguyên nhân dấu hiệu và cách phòng ngừa. phòng khám nha khoa Tâm Việt tại Gò Vấp TpHCM điều trị với giá rẻ, uy tín


VIÊM NHA CHU LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG VIÊM NHA CHU
 

VIÊM NHA CHU LÀ GÌ???


     Viêm nha chu là một bệnh về răng miệng khá phổ biến ở người Việt Nam mà nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng chưa đủ tốt. Bệnh không phân biệt lứa tuổi hay giới tính vì thế ai cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không ý thức tốt việc chăm sóc răng hàng ngày.

     Đó là tình trạng bệnh của mô nha chu: Viêm lợi và viêm nha chu phá hủy. Dễ hiểu hơn là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô chu, làm nướu mất bám dính vào răng, xưng ổ răng bị tiêu hủy và túi nha được hình thành.

       Viêm nha chu là bệnh lý răng miệng thường gặp ở mọi đối tượng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ăn nhai mà còn gây mất thẩm mỹ bởi nguy cơ mất răng cao. Viêm nha chu là một bệnh thường gặp, nhưng diễn biến bệnh khá phức tạp. Do đó, cách điều trị cần dựa trên mức độ, tình trạng bệnh hiện tại, nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Điều quan trọng hơn bạn cũng không nên chủ quan trong việc lựa chọn trung tâm điều trị. Hãy dành chút ít thời gian tham khảo, tìm hiểu về những nha khoa uy tín, có kinh nghiệm trong điều trị viêm nha chu nhé.

       Nướu răng khỏe là khi chúng có màu hồng, bám chặt vào chân răng để giữ chắc răng và bảo vệ phần xương bên dưới. Trong quá trình ăn uống, thức ăn, các mảng bám vi khuẩn sẽ bám vào răng mà nếu vệ sinh răng không kĩ, không sạch thì sau 24h, các mảng bám đó sẽ cứng lại, hình thành nên vôi răng. Lâu ngày, vôi sẽ càng lúc càng nhiều và cứng hơn khiến cho nướu răng bị viêm đỏ, sưng phồng, dễ chảy máu.

   Nướu sẽ không còn bám chặt vào răng nữa và độc tố từ vi khuẩn đã làm cho xương ổ răng bị phá hủy nặng nề khiến cho răng bị lung lay, mất đi hàng loạt.


 

 


NHỮNG DẤU HIỆU PHÁT HIỆN BỆNH NHA CHU


Viêm nha chu là một trong những bệnh rất phổ biến về vấn đề răng miệng. Tuy nhiên ở gian đoạn đầu bệnh tiến triển âm thầm khiến cho người bệnh khó phát hiện.

Một số lưu ý sau đây sẽ bạn cần nên để ý, tránh trường hợp bị viêm nha chu nặng.


MẢNG BÁM VÀ CAO RĂNG XUẤT HIỆN

Vi khuẩn bắt đầu tích tụ ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện cảm giác đau nhức.

LỢI CHUYỂN MÀU VÀ SƯNG PHỒNG

Từ màu hồng nhạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sầm, song song với quá trình lan rộng của các vết loét, viêm nhiễm.

CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Lợi tổn thương nặng do viêm nhiễm kéo dài, chỉ cần đánh răng hay sỉa răng bằng tăm cũng có thể bị chảy máu

THỨC ĂN DỄ DÀNG MẮC LẠI TRONG KẼ RĂNG

Do các mô liên kết giữa răng và lợi ngày một lỏng lẻo

HƠI THỞ CÓ MÙI HÔI

Do bị viêm nhiễm thức ăn tích tụ thành mảng bám thường trực trong khoan miệng.

LỢI RĂNG TỤT XUỐNG, CHẢY MỦ KHI ẤN VÀO

Ở giai đoạn bệnh nặng, xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, răng lung lay có thể bị rụng.

CHÂN RĂNG Ê BUỐT

Do lợi tụt xuống để lộ ngà răng gây ê buốt răng

 

 


TÁC HẠI CỦA VIÊM NHA CHU

 

 • Nướu răng nhạy cảm, dễ chảy máu dù là tác động nhỏ nhất

 

 • Nướu bị viêm và xưng đỏ, các mô lợi có sự tổn thương nhẹ.

 

 • Có nhiều mảng vôi đọng lại ở quanh thân răng

 

 • Hiện tượng hôi miệng cũng bắt đầu xuất hiện

 

 • Hơi thở có mùi hôi

 

 • Khi ấn vào nướu sẽ thấy có mủ chảy ra

 

 • Khi nhai có cảm giác không bình thường hoặc đau đớn

 

 • Răng bị lung lay

 

 • Đau răng, đau lợi

 

 • Răng lung lay và thưa dần dẫn đến chức năng ăn nhai bị suy giảm dần, để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bị mất răng.

 

VIÊM NHA CHU DẪN ĐẾN MẤT RĂNG MÀ BẠN VẪN CHƯA LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC


Bệnh viêm nha chu cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến mất răng hàng loạt mà bạn thường chủ quan. Cần phòng tránh bằng cách vệ sinh răng miệng đều đặn và khoa học.

Lười chải răng hay vệ sinh răng miệng không đúng cách hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến viêm nướu, từ đó gây ra bệnh viêm nha chu. Bên cạnh đó bạn cũng cần có chế độ khám và kiểm tra răng miệng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm nhất.

Bệnh này rất dễ mắc phải nhưng bệnh nhân thường không chữa trị bị ở giai đoạn nhẹ, đến khi bệnh chuyển biến nặng thành viêm nha chu gây đau nhức và làm răng lung lay thì bệnh nhân mới tìm đến các trung tâm nha khoa để điều trị.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng và mức độ nha chu để lên kế hoạch điều trị sớm nhất.

- Mức độ nhẹ nướu sẽ bị sưng đỏ và chảy máu. Bác sĩ sẽ vệ sinh và cạo vôi răng nhằm loại bỏ các vi khuẩn mảng bám một cách triệt để.

- Mức độ nặng nướu tụt xuống làm lộ chân răng, viêm nhiễm lây lan sang các răng kế cạnh thì cần phải nhổ răng.

 


CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH VIÊM NHA CHU


Viêm nướu răng:

- Nướu răng bắt đầu ửng đỏ và sưng phồng và có thể chảy máu khi chải răng hoặc khi lấy thức ăn ở kẻ răng ra bằng chỉ nha khoa. Mảng bám răng và cao răng có thể đóng lớp ở viền nướu, nhưng ổ xương giữ răng vẫn còn chắc và việc cạo bỏ những vật gây kích ứng này sẽ phục hồi mô nướu trở lại trạng thái ban đầu.

Viêm nha chu:

- Trong giai đoạn này, nướu bắt đầu long ra khỏi răng, ổ xương răng bị hư hoại, túi mủ nha chu hình thành và, đôi khi nướu tách xa khỏi răng. Mảng bám răng có chứa vi khuẩn sẽ lan vào túi mủ nha chu, làm cho cho việc giữ bề mặt răng sạch và kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn.
Nha chu nặng: Trong giai đoạn nặng của bệnh, túi mủ nha chu sẽ tiếp tục ăn sâu và dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Ngoài ra, vi khuẩn sống trong những túi mủ nha chu này sẽ trở nên độc hại hơn và làm bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn. Nếu không điều trị, cuối cùng răng sẽ bị lung lay và rụng.

 

CÁCH ĐIỀU TRỊ


        Nếu bệnh nha chu được chẩn đoán đang trong giai đoạn đầu của viêm nướu răng, thì bệnh có thể được điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng. Nếu bệnh đã tiến triển qua giai đoạn viêm nướu răng đến giai đoạn viêm nha chu nặng, thì việc điều trị sẽ liên quan đến quy trình gọi là "cạo láng gốc răng" thủ thuật này liên quan đến việc làm sạch mảng bám và làm láng mặt gốc răng để cạo sạch cao răng và loại sạch những lớp mảng bám có vi khuẩn phía dưới viền nướu để nướu xung quanh làm lành thương. Thủ thuật này có thể phải được thực hiện nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nha chu của bạn.

      Trường hợp bệnh nha chu đã ở giai đoạn nặng, khi các túi mủ nha chu đã ăn sâu giữa răng và nướu, thì cần phải giải phẫu để nha sĩ làm sạch hoàn toàn chân răng và loại bỏ các túi mủ nha chu. Khi thiếu nướu, thì sẽ tiến hành thủ thuật ghép nướu. Trong một số trường hợp của bệnh nha chu, khi nướu và ổ xương răng đã bị hư hoại một phần, thì sẽ sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật nhất định để hỗ trợ việc tái tạo những mô này.


QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM NHA CHU TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT ĐƯỢC ÁP DỤNG NHỮNG BƯỚC SAU ĐÂY.
GIÚP MANG LẠI KẾT QUẢ TỐT NHẤT, MỘT HÀM RĂNG KHỎE MẠNH, HẾT VIÊM NHIỄM ĐẢM BẢO AN TOÀN TỐI ĐA.


Bước 1:  Bác sĩ tư vấn và thăm khám: Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của khách hàng và xem tình trạng viêm nha chu đang ở giai đoạn nào, qua đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, các bác sĩ cũng giải thích cặn kẽ, tư vấn những thắc mắc liên quan giúp khách hàng hiểu rõ hơn.

Bước 2: Chụp phim X Quang: Để biết chính xác mức độ viêm nha chu và lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất bác sĩ sẽ chụp X quang bằng máy chụp phim x-quang paronex thế hệ mới nhất hiện nay.

Bước 3: Bác sĩ khắc phục bệnh nha chu bằng phương pháp phù hợp
Giai đoạn viêm nha chu nhẹ: Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các mảng bám trên răng, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng. Phương pháp này sẽ được duy trì thường xuyên kết hợp với thăm khám răng để theo dõi sát nhất những diễn biến của bệnh viêm nha chu và có hướng xử lý kịp thời tiếp theo.

Giai đoạn bệnh đang phát triển: Ở giai đoạn này, tùy trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định bít trám tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và phá hủy chân răng, giúp bảo tồn răng. Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định phục hình răng sứ nếu có yêu cầu.

Giai đoạn viêm nha chu nặng làm mất răng: Đây là giai đoạn viêm nha chu nghiêm trọng nhất. Ở giai đoạn này, nếu không thể bảo tồn răng được nữa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và tiến hành cắm ghép implant, phục hình răng bị mất.

Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng: Sau khi hoàn tất quá trình điều trị viêm nha chu, trước lúc ra về khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách để tránh bệnh quay trở lại.

 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM NHA CHU


Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nha chu là sự hình thành mảng bám ở răng.

Các mảng bám là một hỗn hợp gồm thức ăn, vi khuẩn và nước bọt tạo thành và sẽ bám vào chân răng sau khi ăn. Theo thời gian, các mảng bám này sẽ tích tụ dần dần, trở nên cứng (gọi là vôi răng) và là nơi trú ngụ của vi khuẩn, tiết ra các độc tố ảnh hưởng đến răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, thời gian đầu sẽ gây ra viêm nướu răng rồi sau đó tiến triển thành viêm nha chu (do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy).

Có nhiều yếu tố nguy cơ giúp hình thành các mảng bám ở răng gây ra viêm nha chu:

 • Vệ sinh răng miệng kém.

 

 • Hút thuốc nhiều.

 

 • Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể như: phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay sau mãn kinh…

 

 • Hệ miễn dịch bị suy yếu ở người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh AIDS, bệnh ung thư…

 

 • Thuốc: tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.

   

 


CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM NHA CHU 


Có nhiều phương pháp điều trị viêm nha chu như: Phẩu thuật, cạo vôi răng hay sử dụng thuốc
Không nên chải răng bằng phương pháp chải ngang vì như vậy sẽ không làm sạch được các mảng bám ở viền nướu, khe răng mà còn dễ gây hại nướu và răng.

Cần đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, chải răng đúng cách.

– Không hút thuốc lá.

– Đặc biệt chú ý là dùng bàn chải mềm, khi chải răng ta nên chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Đặt bàn chải được đặt nghiêng một góc 45 độ, lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng.

 Hạn chế dùng tăm xỉa răng, thay vào đó là chỉ nha khoa.

– Đi khám răng và vệ sinh răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

– Bổ sung collagen để đề kháng các bệnh răng miệng như viêm nha chu.

 

CÁCH CHỮA VIÊM NHA CHU


– Đối với giai đoạn đầu của viêm nướu răng thì có thể điều trị bằng cách cạo vôi làm sạch răng. Còn nặng hơn thì phải khám chuyên sâu và lập kế hoạch điều trị nha chu.

– Bác sĩ sẽ chụp X- quang để đánh giá tình trạng bệnh để có cách xử lý phù hợp.

– Sự phát triển của Y học hiện đại như hiện nay thì việc sử dụng các dược phẩm để điều trị bệnh nha chu không còn xa lạ nữa.

 


Lời khuyên dành cho tất cả mọi người để răng miệng của mình luôn luôn trong tình trạng tốt.

- Đánh răng ngày 2 lần kết hợp thêm nước muối loãng hoặc nước súc miệng để hơi thở luôn sạch và thơm tho.

- Để phòng bệnh viêm nha chu điều quan trọng nhất là phải vệ sinh răng miệng đều đặn và đúng cách khám định kỳ với nha sĩ 3 - 6 tháng/ lần để lấy vôi răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý tăng sức đề kháng, làm răng và nướu chắc khỏe, hạn chế sử dụng chất kích thích có hại cho răng.

Đăng ký khám tại Phòng khám Nhakhoatamviet.com:
Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Email: nhakhoatamviet366@gmail.com
Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149
Facebook.com /nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  BẠN CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI ĐÍNH ĐÁ VÀO RĂNG?

  Đính đá lên răng là một hình thức làm đẹp mới cho răng đang được giới trẻ rất ưa chuộng. Với sự lấp lánh của viên đá trên răng sẽ khiến cho nụ cười của bạn trở nên lung linh và lôi cuốn người đối diện hơn.
 •  

  TẨY TRẮNG RĂNG GIÚP SỞ HỮU NỤ CƯỜI TỰ TIN TOẢ SÁNG

  Tẩy trắng răng có ảnh hưởng đến men răng không, tẩy trắng răng có gây đau ê buốt không, phương pháp tẩy trắng răng hiệu quả, địa điểm tẩy trắng răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
   
 •  

  CHẢY MÁU CHÂN RĂNG THƯỜNG XUYÊN VÀ NGUYÊN NHÂN BẠN CẦN BIẾT

  Chảy máu chân răng khi đánh răng có ảnh hưởng gì không?? Nguyên nhân phổ biến gây chảy máu chân răng?? Địa điểm điều trị chảy máu chân răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM 
 •  

  LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỌC RĂNG SỨ

  Bọc răng sứ được biết đến là phương pháp phục hình thẩm mỹ răng khắc phục tối đa những nhược điểm về hàm răng mọc lệch, răng thưa hay răng bị sâu, viêm tủy. Đây là phương pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, trắng sáng tự nhiên với độ bền cao.
Chat với NhaKhoaTamViet