• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
Thứ 4 | 24/10/2018 - Lượt xem: 2873

Nha Khoa Tâm Việt là địa chỉ điều trị các dịch vụ nha khoa chất lượng cao hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn yên tâm và hài lòng với ca điều trị đau khớp thái dương hàm của mình.

 
ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ??? TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??? CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM Khớp thái dương hàm là một trong những khớp động của cơ thể và khớp động duy nhất của phần sọ mặt, có cấu trúc phức tạp và giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bao gồm một đĩa khớp nằm ở chính giữa 2 đầu xương hàm dưới bên dưới và đầu xương thái dương hàm phía bên trên. Xung quanh ổ khớp gồm có các hệ thống dây chằng và các cơ bám và các cơ bám vào. Sự cứn khớp phù hợp giữa hai hàm trên dưới cùng với hoạt động của các nhóm cơ cho phép các cử động nhai, nói, nuốt được thực hiện dễ dàng.


 


 
ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ?


Viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là bệnh rối loạn khớp thái dương hàm là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện vận động đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Bất cứ trục trặc nào làm cho hệ thống phức tạp gây ra do có vấn đề nào làm hệ thống cơ bắp, dây chằng, đĩa đệm và xương hoạt động sai lệch đều gọi là rối loạn thái dương hàm. 

Viêm khớp thái dương hàm gây nên những rối loạn chức năng cắn khớp tức là sự ăn khớp giữa răng hàm trên và răng hàm dưới như sai khớp cắn, cắn khớp bị cản trở hay là những thói quen cận chức năng như siết chặt răng, nghiến răng, mút ngón tay, cắn bút. Đồng thời, do sự rối loạn vận động các cơ hàm có thể xuất hiện các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm như: Đau cơ hàm, khó há ngậm miệng, có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm khi ngáp, có tiếng nghiến rít ken két ở răng khi ăn nhai,.. Những người mắc phải rối loạn chức năng khớp thái dương hàm thường là phụ nữ và nằm trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi.

Đau loạn năng khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ được gọi là khớp thái dương hàm. Đây là khớp động duy nhất trong hệ thống sọ mặt, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai.

Nếu gặp phải các triệu chứng của bệnh khớp thái dương hàm, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được các Bác sĩ khám kỹ, có thể chỉ định chụp phim nếu cần. Tùy từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ sẽ chỉ định những hình thức điều trị cho phù hợp và hiệu quả như: Điều chỉnh răng, uống thuốc hay tập vật lý trị liệu các cơ hàm và miệng. Còn đối với những trường hợp bị nặng hơn thì sẽ cần đến phẩu thuật. 

Trên đây là một số những thông tin cần thiết về khớp thái dương hàm và bệnh viêm khớp thái dương hàm hi vọng các bạn có thể có cái nhìn đúng đắn nhất để phát hiện triệu chứng của bệnh rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. 


 
BỆNH ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM ĐƯỢC CHIA RÕ LÀM 2 BIỂU HIỆN BAO GỒM BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI
 
ĐỐI VỚI BIỂU HIỆN BÊN TRONG


- Bệnh có thể gây đau khớp thái dương hàm một bên, đôi khi xuất hiện ở cả hai bên. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, sau một thời gian ngắn sẽ tự khỏi.

- Bệnh có thể tiến triển nặng, gây ra các cơn đau nặng hơn và liên hồi, nhất là lúc nhai, khiến hàm khó cử động, lâu dần sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương hàm mãn tính.

- Cơn đau ở trước tai, khi há hay ngậm miệng thì phát ra tiếng kêu ở khớp, người bệnh không há miệng lớn được mà chỉ có thể há ngậm lệch sang một bên.

- Bệnh gây khó chịu trong khớp hàm và cơ nha, lúc nhai phát ra tiếng lụp cụp trong phần khớp thái dương hàm. Khi xuất hiện tiếng động này, bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

- Ngoài các triệu chứng chính trên, đau khớp thái dương hàm còn gây đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt,.. Khiến người bệnh bị hạn chế thực hiện cá chức năng ăn, nhai, nói há miệng như bình thường.


 
ĐỐI VỚI BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI


- Cơ nhai bị phì đại, gây biến dạng khuôn mặt, có khi bị sưng một bên gây mất cân đối và cũng có khi bị sưng đều cả hai bên.

- Một số trường hợp kèmđau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và gây ra vấn đề ở thính giác.

Để đánh giá và chuẩn đoán bệnh chính xác, người bệnh nên thăm khám tổng thể, điều trị toàn diện từ cách ăn uống, ngủ nghỉ đến dùng biện pháp giảm các cơ đau mãn tính. 


 
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH


Bác sĩ Nha Khoa Tâm Việt cho biết, có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh đau khớp thái dương hàm, cụ thể như sau:


1. Người bệnh chịu một lực tác động mạnh từ bên ngoài. 

2. Người bệnh bị thoái hóa khớp cũng có nguy cơ mắc bệnh.

3. Một số thói quen không tốt như nghiến răng khi ngủ, siết chặt hàm khi ăn nhai.

4. Do há miệng quá to một cách đột ngột.

5. Các tình trạng răng mọc lệch, bị sai khớp cắn, mất răng chưa phục hình lại.


 
CHẤN THƯƠNG


Có khá nhiều nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm. Nhưng nguyên nhân đầu tiên gây bệnh chính là chấn thương. Các chấn thương có thể do va đập sau tai nạ giao thông, chơi thể thao, lao động,.. hoặc đơn giản chỉ là do há miệng quá rộng một cách đột ngột gây trật khớp thái dương hàm.

 
DO ẢNH HƯỞNG TỪ MỘT SỐ BỆNH LÝ


Một nguyên nhân chính nữa là do các bệnh trong cơ thể, điển hình là nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh do viêm khớp dạng thấp chiếm 50%. Thống kê cho thấy khớp thái dương hàm là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp.
 

NGUYÊN NHÂN KHÁC


Ngoài ra, viêm khớp thái dương hàm còn do bị trật đĩa khớp nằm giữa lồi cầu và ổ khớp, hoặc bệnh xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là khi nhổ răng số 7, số 8. Việc răng mọc lệch, mọc chen chúc cũng làm sai khớp cắn.

Khi bị viêm khớp thái dương hàm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như nghiến răng khi ngủ, nghiến răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Tình trạng nghiến răng cũng tương tự như việc nhai kẹo cao su, khiến cho hàm bị siết chặt, tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là có thể làm trật khớp cắn.
Bệnh viêm khớp thái dương hàm tuy không khó chữa nhưng do sự chủ quan thờ ơ của người bệnh mà khi đến bệnh viện bệnh đã ở mức nặng, khiến cho cách chữa viêm khớp thái dương hàm trở nên rắc rối hơn.  

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm

 

Dưới đây còn là một số cách phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm bằng việc thay đổi thói quen trong sinh hoạt hằng ngày:

 

- Nếu cơ hàm yếu có thể ăn những thức ăn được cắt nhỏ.
 

- Tránh thực phẩm có tính dai hoặc dính.
 

- Tránh nhai kẹo cao su quá nhiều, quá lâu.
 

- Không mở miệng quá rộng đột ngột, nhất là khi ngáp.
 

- Thư giãn cơ bắp, khớp trên khuôn mặt bằng cách chườm nước nóng, ấm hoặc nước đá.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG CỤ THỂ CỦA BỆNH


Khi bị viêm khớp thái dương hàm. Bệnh nhân có thể chỉ bị đau ở một hoặc cả hai bên mặt. Ở những ngày đầu tiên thường là cảm giác đau nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, do một số yếu tố tác động như khi ăn uống dùng lực quá mạnh, há miệng quá to, nằm ngủ nghiêng mà tình trạng đau sẽ tiếp tục xuất hiện và kéo dài. Lúc này, bệnh nhân nên đi thăm khám để được dùng thuốc hỗ trợ điều trị.
Các biểu hiện đặc trưng của bệnh đau khớp thái dương hàm là mặt sưng ở phía khớp thái dương hàm bị đau, cơ nhai bị phì đại khiến khuôn mặt không đều. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm các triệu chứng như là đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.


Theo khảo sát, có rất nhiều bệnh nhân nghe có tiếng lục cục lúc nhai, khớp thái dương hàm bị đau và há miệng khó khăn. Cơn đau sẽ tăng lên dần, và một khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai thì cho thấy bệnh đã ảnh hưởng đến khớp. 


 
BỆNH ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG


Bác sĩ tại Nha Khoa Tâm Việt chia sẻ rằng bệnh viêm khớp thái dương hàm hoàn toàn có thể chữa được nếu như người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng, đi khám Bác sĩ ngay khi còn đang bị nhẹ. Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm thường là:
Ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ kê đơn đê sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bệnh nhân còn có thể áp dụng thêm các phương pháp điều trị khác như vật lí trị liệu, xoa bóp cơ, chườm nóng hay chiếu tia hồng ngoại.

Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc thì trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân cần hạn chế há miệng to, tránh nằm ngủ nghiêng một bên, khi ăn thì chọn thực phẩm mềm, nhai với lực vừa phải và cân bằng ở hai bên. Nếu cơ thể đáp ứng tốt thì chỉ sau 3 - 5 ngày là bệnh gần như dứt hẳn.

Khi bệnh đau khớp thái dương hàm đã tiến triển đến giai đoạn nặng thì Bác sĩ sẽ phải tiến hành can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai. Hiện nay có khá nhiều biện pháp điều trị khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh mà Bác sĩ sẽ lựa chọn như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật…Thời gian điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp Bệnh nhân.

Hiện nay, tại Nha Khoa Tâm Việt đang thực hiện đa dạng các phương pháp điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân và khách hàng là những Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các trang thiết bị y khoa hiện đại. Toàn bộ quá trình chữa trị đau khớp thái dương hàm đều được thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế, đảm bảo các dụng cụ được vô trùng 100%. 
VÌ SAO NÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CÀNG SỚM CÀNG TỐT?


Ngoài tiết kiệm thời gian, chi phí, điều trị viêm khớp thái dương hàm sớm sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội như: 

 
CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC KHÓ CHỊU Ở KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Một trong những biểu hiện cụ thể nhất của bệnh lý viêm khớp thái dương hàm là gây đau nhức hai bên hàm, bên trong tai, các vùng xung quanh tai, vùng hàm bị sưng to và đau khi ngáp, khi ăn nhai... Có biện pháp chữa trị đúng và kịp thời sẽ chỉnh khớp vè đúng vị trí cũng như chữa viêm, tránh sưng đau.

 
ĐƠ CỨNG HÀM, ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN ĂN UỐNG.


Trong nhiều trường hợp, viêm khớp thái dương hàm sẽ khiến cơ hàm bị đơ cứng, không há miệng được hoặc có tiếng lục cục khi há miệng, ăn nhai... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống hàng ngày cũng như sức khỏe nên chỉ định điều trị sớm là rất cần thiết.

 
CẢI THIỆN THẨM MỸ, NGĂN CHẶN BỆNH LÝ KÉO THEO


Ngoài cải thiện thẩm mỹ khuôn hàm, điều trị viêm khớp thái dương hàm còn giúp bệnh nhân tránh được các bệnh lý kéo theo như: Chóng mặt, chán ăn, ù tai, giảm khả năng nghe, người mệt mỏi....

 
CÁCH CHỮA ĐAU KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Đau khớp thái dương hàm tuy không khó chữa nhưng do sự chủ quan của người bệnh mà để khi bệnh đã tiến triển nặng thì mới tìm cách chữa trị, khiến việc điều trị trở nên rắc rối hơn.
Hiện nay, để chữa trị bệnh lý viêm khớp thái dương hàm có 2 phương pháp chính được áp dụng phổ biến:


 
CHỮA KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM BẰNG GIẢI PHÁP TRỊ LIỆU


Trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị bằng cá giải pháp trị liệu như: Uống thuốc giãn cơ, giảm đau, kháng viêm, đồng thời áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như: Xoa bóp cơ, chườm nóng, tập các kỹ thuật thư giãn cơ cũng như kiểm soát được sự căng cơ hàm.


 


 
PHẨU THUẬT CHỮA KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Trong trường hợp khớp hàm bị sai lệch quá mức, việc điều trị bằng các giải pháp trị liệu không phù hợp thì bạn nên áp dụng phương pháp phẩu thuật chữa khớp thái dương hàm. Quan trọng là bạn phải tìm được đúng địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị hiệu quả.
Nha Khoa Tâm Việt là địa chỉ điều trị các dịch vụ nha khoa chất lượng cao hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn yên tâm và hài lòng với ca điều trị đau khớp thái dương hàm của mình.

Nha khoa sẽ sử dụng máy chụp phim phân tích cấu trúc xương hàm mặt kỹ thuật số Xquang ConeBeam CT 3D để chẩn đoán cho Bệnh nhân. Kết quả phim chụp hiển  thị chính xác nguyên nhân và mức độ viêm khớp thái dương cần khắc phục của Bệnh nhân. Từ đó, việc tìm chọn giải pháp chữa trị của Bác sĩ sẽ đảm bảo chính xác hơn.

 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những biểu hiện của bệnh đau khớp thai dương hàm, từ đó có thể điều trị kịp thời, hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Tâm Việt để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và nhanh chóng. 
 

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP

  Trồng răng giả tháo lắp mất nhiều chi phí không, vì sao nên chọn phương pháp trồng răng giả tháo lắp, răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất, địa điểm trồng răng giả tháo lắp an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 
 •  

  CÁCH TRỊ LỖ SÂU RĂNG - PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

  Răng bị sâu lỗ to là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Sự phá hủy của mô răng tạo ra những lỗ sâu, gây viêm nhiễm và có thể lan rộng đến tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, và cách trị lỗ sâu răng hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
 •  

  LÀM CẦU RĂNG SỨ - PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG MẤT AN TOÀN, HIỆU QUẢ

  Có nên trồng răng sứ bắt cầu không?? Bắt cầu răng sứ áp dụng trong những trường hợp nào?? Địa điểm trồng răng sứ bắt cầu an toàn, hiệu quả, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt Quận Gò Vấp Tp. HCM 

 •  

  NHỮNG LÝ DO BẠN NÊN CHỌN PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ TỰ BUỘC

  Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì??? Niềng răng mắc cài sứ tự buộc bao lâu thì xong??? Tại sao niềng răng mắc cài sứ tự buộc lại được ưa chuộng??? Địa điểm niềng răng mắc cài tự buộc uy tín chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP.HCM
   
Chat với NhaKhoaTamViet