• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ
Thứ 4 | 12/12/2018 - Lượt xem: 2297

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có những cách điều trị nào?? Viêm khớp thái dương hàm nguy hiểm như thế nào?? Địa điểm điều trị viêm khớp thái dương hàm, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM 
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi gây không ít phiền toái khi ăn uống, phát âm, giao tiếp... Không có cách cố định nào có thể khắc phục hoàn toàn viêm khớp thái dương hàm mà cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bạn hãy dành 2 - 3 phút để tham khảo bài viết sau đây của Nha Khoa Tâm Việt để hiểu rõ hơn về bệnh lý này bạn nhé!!!

 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU??


Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

- Bệnh nhân chịu lực tác động từ bên ngoài

- Thoái hóa khớp.

- Tật nghiến răng hoặc ăn nhai thường xuyên siết chặt hàm.

- Răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn hoặc răng mất chưa được phục hình lạiViêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh về cơ xương hàm và có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, viêm khớp thái dương hàm không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng những cơn đau cũng như khó khăn trong ăn uống thường làm người bệnh rất mệt mỏi. Sau đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh viêm khớp thái dương hàm.


 
THẾ NÀO VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??


Khớp thái dương có cấu tạo như một bản lề có chuyển động vượt vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắc cơ và làm mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và với xương sọ. Điều này khiến cho việc ăn uống của người bệnh trở nển vô cùng khó khăn, thậm chí tạo ra tiếng kêu khi mở miệng hay nhai. Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ độ tuổi nào.


 


 
BIỂU HIỆN CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
 
BIỂU HIỆN BÊN TRONG:


- Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, đặc biệt lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

- Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm...

- Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt khiến bệnh nhân không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há, ngậm...) một cách bình thường.

- Viêm khớp thái dương hàm làm đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lụp cụp khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.


 
BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI


Viêm khớp thái dương hàm khiến phì đại cơ nhai làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường. Vì thế, khuôn mặt trở nên mất cân đối.
Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.


 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Chủ yếu là do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp... Làm cho khớp thái dương hàm không thể thực hiện các chức năng như trước. Hơn nữa, các chấn thương do tai nạn xe, bị đánh, bị ngã hay đơn giản chỉ là há miệng rộng quá mức cũng có thể khiến khớp thái dương hàm bị trật. Việc nghiến răng hay nhai kẹo cao su cũng sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp làm trật khớp cắn và dẫn đến tình trạng viêm.

Một nguyên nhân khác nữa là do trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng, trong một số trường hợp răng mọc lệch cũng làm sai khớp cắn. Ngoài ra, các sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng cũng sẽ làm viêm khớp thái dương hàm. 


 
NHẬN BIẾT RỒI LOẠN KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Trong hầu hết trường hợp, sự đau đớn và khó chịu liên quan với chứng rồi loạn khớp thái dương hàm có thể được giảm nhẹ với việc tự chăm sóc quản lý hoặc điều trị nội khoa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắc nghiêm trọng có thể cần phải được điều trị bằng phẫu thuật.

Khớp thái dương hàm kết hợp như bản lề chuyển động trượt. Các bộ phận của xương tương tác trong khớp được che phủ bằng sụn và được ngăn cách bởi một đĩa hấp thụ nhỏ, giữa các chuyển động trơn tru. Chứng rồi loạn khớp thái dương hàm có thể xảy ra nếu. Đĩa bị giảm hoặc di chuyển trong sự liên kết thích hợp, sụn của khớp bị tổn thươn do bệnh viêm khớp, khớp bị tổn thương bởi một cú đánh hoặc tác động khác.


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ?? RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


- Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như: Chấn thương, viêm khớp hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày... Bệnh có hai nhóm triệu chứng chính là đau và loạn năng.

- Đau khớp thái dương hàm: Đau ở cơ hàm, khớp thái dương hàm do viêm khớp hàm, cơn đau xuất hiện khi không hoặc có cử động hàm.

- Loạn năng: Rối loạn thái dương hàm khiến việc há miệng hạn chế, không há lớn được, khi há có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm, khi há hàm dưới bị lệch và không thẳng.


 
VẬY RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Viêm khớp thái dương hàm mãn tính thường diễn tiến thầm lặng, mãn tính lâu dài với những triệu chứng ban đầu nghèo nàn, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân nên thường được phát hiện chậm trễ. Nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên chần chừ không điều trị, chủ quan với bệnh.

Bạn nên biết răng viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến trật khớp thái dương hàm, gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm, đau khớp, đau cơ, không há miệng được, gây nhiều phiền hà trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. 


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG - CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM TRIỆT ĐỂ


Theo các chuyên gia về răng hàm mặt viêm khớp thái dương hàm có chữa được không thì hoàn toàn có thể chữa được dứt điểm nếu như bạn phát hiện sớm các triệu chứng, đi khám bác sĩ ngay khi còn đang bị nhẹ. Với cách điều trị viêm khớp thái dương hàm cụ thể như sau:

- Nếu là viêm khớp thái dương hàm nhẹ: Giai đoạn đầu bạn có cách điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng cách làm giảm đau khớp và đau cơ nhờ các loại thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac) và kháng viêm (corticoid), thuốc giãn cơ (myonal). Nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như: Xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại.

Cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn. Nếu xác định được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Nếu có cách chữa viêm khớp thái dương hàm thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 - 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.
Nếu trường hợp viêm khớp thái dương hàm nặng, viêm khớp thái dương hàm mãn tính thì bác sĩ sẽ phải tiến hành can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai có nhiều biện pháp khác tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật... Thời gian điều trị bệnh lý này phụ thuộc vào từng bệnh nhân, tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh.

Nếu những người mắc bệnh, tính đến thời điểm khám và chữa viêm khớp thái dương hàm dưới một tháng thì khả năng thành công gần như là 100%, còn thời gian mắc bệnh muộn hơn dưới 6 tháng thì tỷ lệ thành công khoảng 90%, trên 6 tháng thì khả năng thành công kém hơn khoảng 70 - 80%. Nhiều người chủ quan không thăm khám khi có biểu hiện để có cách chữa viêm khớp thái dương hàm triệt để thì sẽ phải chung sống vớ căn bệnh này cả đời.

Trên đây là giải pháp của chúng tôi về thắc mắc viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không, có chữa được không và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để của bạn, tốt hơn hết bạn nên tranh thủ thời gian đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn biến xấu, khó chữa trị. 


 
NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU??


Chứng rối loạn khớp thái dương hàm có thể bị gây ra bởi nhiều loại vấn đề khác nhau, bao gồm viêm khớp, chấn thương xương hàm hay cơ bị mỏi do hàm siết chặt hoặc mài răng.
Bệnh gây đau ở khớp thái dương - Khớp ở hai bên đầu ở phía trước của tai, nơi điểm xương hàm tiếp ứng sọ. Ngoài ra, còn có thể do các cơ khớp bị mỏi do làm việc quá sức, có thể xảy ra nếu thường xuyên nghiến chặt hàm răng hoặc mài răng vào nhau.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của chứng rối loạn khớp thái dương hàm không rõ ràng.

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm phổ biến nhất xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 50. Ngoài ra, có thể có nhiều khả năng phát triển chứng rối loạn khớp thái dương hàm nếu được sinh ra với một biến dạng bẩm sinh xương mặt có ảnh hưởng đến hoạt động hàm hoặc răng. Chứng rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra thường xuyên hơn ở những người có viêm khớp dạng thấp, đau xơ cơ, hội chứng mệt mỏi mạn tính hoặc rối loạn giấc ngủ.


 
NHẬN BIẾT RỐI LOẠN KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng rối loạn khớp thái dương hàm bao gồm: Đau hàm, đau nhức trong và xung quanh tai, khó nhai hoặc khó chịu trong khi nhai, đau nhức mặt, cứng khớp, làm khó mở hoặc đóng miệng, nhức răng, khi cắn khó chịu, cắn không đều...
Bệnh cũng có thể gây ra tiếng keu khi mở miệng hoặc nhai. Nếu bị đau dai dẳng hoặc đau ở khớp thái dương hàm, hoặc không thể mở hay đóng hàm hoàn toàn, người bệnh cần đến bác sĩ nha khoa để tìm nguyên nhân và điều trị triệt để.


 
CÓ CẦN PHẢI PHẪU THUẬT??


Trong một số trường hợp, các triệu chứng của rối loạn khớp thái dương hàm có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc bảo vệ khớp cắn để giúp giữ cho khỏi mài răng vào ban đêm. Trong trường hợp rất hiếm, có thể phải phẫu thuật sữa chữa hoặc thay thế các phần khớp.

Bảo vệ khớp cắn: Nếu mài răng trong khi ngủ, có thể đeo một hoặc một thiết bị mềm gắn trên răng. Điều này bảo vệ ngăn ngừa răng cắn với nhau. Bảo vệ khớp cắn đôi khi làm nặng thêm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Điều trị nha khoa khắc phục: Bác sĩ có thể cải thiện bằng cách cân bằng mặt nhai của răng, thay thế chiếc răng bị mất hoặc thay thế chất trám cần thiết. Tuy nhiên, các loại phương pháp điều trị đôi khi làm trầm trọng thêm đau khớp thái dương hàm. 

Chọc rửa khớp: Thủ tục này bao gồm việc chèn kim vào khớp, dùng chất lỏng để loại bỏ các mảnh vụn và các sản phẩm phụ viêm.

Phẫu thuật: Là một phương sách cuối cùng, bác sĩ hoặc nha sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế các phần khớp. 


 
CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢM ĐAU


Ý thức hơn về thói quen liên quan đến căng thẳng - siết chặt xương hàm, nghiến răng hoặc nhai - sẽ giúp giảm bớt tần số đau. Ngoài ra, tránh sử dụng quá mức cơ quai hàm bằng cách: Ăn thức ăn mềm, thực phẩm được cắt thành miếng nhỏ, tránh thực phẩm dính hoặc dai, không mở miệng quá rộng trong khi ngáp. Thực hiện các bài tập kéo căng các cơ hàm và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cũng có thể các bài tập để nâng cao đầu, cổ và tư thế vai giúp thư giãn cơ và giảm bớt đau đớn.

Stress có thể là nguyên nhân gây rối loạn khớp thái dương hàm. Làm giảm căng thẳng - kỹ thuật thư giãn có thể làm giảm hàm siết chặt hay nghiến răng và có thể giúp làm giảm bớt triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm: hít thở sâu. Để thực hành hít thở sâu, ngồi thoải mái với bàn chân bằng phẳng trên sàn nhà. Hít thở bằng mũi, bụng và cho phép mở rộng miệng khi hít vào và sau đó thở ra bằng miệng, nhẹ nhàng đẩy tay vào bụng, thư giản cơ bắp.
Điều này liên quan đến việc thư giãn một loạt cơ. Đầu tiên, tăng mức độ căng trong một nhóm cơ, chẳng hạn như một chân hay cánh tay bằng cách thắt chặt các cơ bắp và thư giãn chúng. Sau đó, chuyển sang các nhóm cơ bắp tiếp theo. Ngồi thiền là một cách để bình tĩnh tâm trí và cơ thể. Điều này làm nhập vào một trạng thái yên tĩnh sâu làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể. Thở chậm lại, cơ thư giãn và hoạt động sóng não cho thấy một trạng thái thư giãn. Yoga kết hợp thở đúng, chuyển động và tư thế. 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet