• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN
Thứ 3 | 30/10/2018 - Lượt xem: 1362

Đa số răng khôn mới nhú lợi lên sẽ khiến bạn đau. Nếu sưng và đau nhức kéo dài, có thể răng của bạn đã mọc lệch. Phát hiện răng khôn mọc lệch sớm, tránh biến chứng nghiêm trọng tại nha khoa uy tín Tâm Việt.

 
DẤU HIỆU NÀO NHẬN BIẾT RĂNG KHÔN MỌC LỆCH??? CẦN LÀM GÌ KHI RĂNG KHÔN MỌC LỆCH??? KHI NÀO CHÚNG TA CẦN ĐI NHỔ RĂNG KHÔN??
 
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT RĂNG KHÔN MỌC LỆCH??


Răng khôn còn được gọi là răng số 8 - là răng hàm cuối cùng được hoàn thiện khi bạn đã trưởng thành. Đa số răng khôn đều mọc lệch, cần được phát hiện sớm và nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hại sau này.

Nhưng làm sao để nhận biết dấu hiệu răng khôn mọc bất thường? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về dấu hiệu răng khôn mọc lệch để đề phòng tránh kịp thời.  


 
TẠI SAO RĂNG KHÔN LẠI MỌC LỆCH?


Trước khi tìm hiểu về những dấu hiệu răng khôn mọc lệch, bạn cần phải biết nguyên nhân tại sao những răng này lại mọc lệch.

Chân răng khôn có từ rất sớm, khi bạn khoảng 4 -5 tuổi, nhưng phải khi bạn đã 16 - 25 tuổi thì những răng này mới bắt đầu hoàn thiện. Lúc này, thường hàm răng đã mọc đủ 28 răng vĩnh viễn và hàm không còn chỗ trống cho răng khôn. Do đó, răng khôn thường mọc lệch lạc dẫn đến nhiều biến chứng.


 
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 
 
ĐAU NHỨC KÉO DÀI


Khi răng khôn mọc lệch, dấu hiệu cơ bản nhất là đau nhức hoặc cảm giác cộm trong hàm. Đa số răng khôn mới nhú lợi lên sẽ khiến bạn đau nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt khi răng đã nhú lên rồi. Nếu sưng và đau nhức kéo dài, có thể răng của bạn đã mọc lệch. Nếu bạn khám và kiểm tra răng trong giai đoạn này, răng khôn mọc lệch có thể được phát hiện sớm, tránh biến chứng nghiêm trọng.

 
GIẢM KHẢ NĂNG ĂN UỐNG


Khi răng khôn mọc lệch người bệnh không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống.

 
SỐT


Trong một số trường hợp, sốt là tình trạng thông thường bạn có thể gặp khi răng khôn mọc, nhưng nếu tình trạng thân nhiệt cao kéo dài, bạn nên đến nha sĩ kiểm tra bởi đây có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch. Răng khôn mọc lệch gây đau nhức, thậm chí làm cơ hàm căng cứng và dẫn đến sốt. Ngoài ra, tình trạng lợi sưng đau và viêm nhiễm kéo dài vùng chân răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sốt.

 
NHIỄM TRÙNG


Răng khôn mọc lệch chèn ép răng số 7 có thể gây viêm lợi, sưng nướu, áp xe hoặc nha chu. Thường trong giai đoạn này răng khôn đã phát triển một thời gian, cần được xử lý kịp thời bởi răng số 7 bị chèn ép nhiều có thể bị tiêu xương, lung lay dẫn đến rụng hoặc xô lệch hàm vĩnh viễn.


 


 
CẦN LÀM GÌ KHI RĂNG KHÔN MỌC LỆCH?


Trong đa số các trường hợp mọc lệch, răng khôn sẽ được lọa bỏ. Chính vì vậy mà nha sĩ thường khuyên bạn nên kiểm tra răng định kỳ trong thời gian 16 -25 tuổi để có thể phát hiện những trường hợp răng khôn mọc lệch để loại bỏ kịp thời.

 
TẠI SAO PHẢI NHỔ RĂNG KHÔN?


Qúa trình nhổ răng khôn thường đơn giản và khá phổ biến hiện nay. Bạn không nên quá lo lắng vì các ca nhổ răng sẽ được gây tê để giảm đau. Nhổ răng khôn không tốn nhiều thời gian, không gây đau đớn và liền vết thương nhanh chóng.

Tùy vào tình trạng hiện răng khôn mọc lệch hiện tại mà nha sĩ sẽ có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, nha sĩ sẽ gây tê cho bạn trước, sau đó tiến hành phẩu thuật nhổ răng khôn, Cuối cùng là giai đoạn hậu phẩu cùng những dặn dò và chỉ định để vết thương mau lành.

Lời khuyên hữu hiệu nhất vẫn là kiểm tra răng thường xuyên chỉ chọn những nha khoa uy tín để xử lý răng khôn thôi nhé!!!


 
KHI NÀO CHÚNG TA ĐI NHỔ RĂNG KHÔN


Răng khôn bị mọc lệch hoặc chèn ép lên những chiếc răng bên cạnh trong trường hợp không còn đủ chỗ trống để nhú lên.

- Răng khôn không mọc lên hoàn toàn. Chính vì thế sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, vi khuẩn bị tích tụ lại với số lượng lớn từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan tới răng miệng khác nhau.

- Bạn luôn cảm thây khu vực mọc răng khôn đau đớn, khó chịu

- Một số mô nằm cạnh răng khôn có xu hướng bị viêm nhiễm

- Lợi đang bị sưng viêm

- Răng khôn tạo ra nhiều khối u trê lợi

- Răng nằm bên cạnh răng khôn đang bị vỡ hoặc sâuHiện tại, nếu như bạn đang mọc răng khôn, vậy thì hãy dành ra một chút thời gian để tới gặp nha sĩ, đồng thời thực hiện các xét nghiệm cụ thể. Như vậy bạn sẽ biết chính xác tình trạng răng khôn của mình và nói chuyện cùng nha sĩ xem có cần nhổ nó đi hay không. 


 
QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG?


Trong hầu hết các ca, bác sĩ đều khuyên bạn nhổ những chiếc răng khôn mọc lệch để tránh biến chứng ảnh hưởng đến hàm răng. Nhổ răng khôn là một ca tiểu phẫu, tuy phức tạp hơn nhổ những răng khác nhưng có thể đươc thực hiện nhanh chóng. Cùng với tiến bộ trong y học hiện đại, nhổ răng khôn hoàn toàn đơn giản và không gây đau đớn.

 
CÓ CẦN PHẢI NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG?


Răng khôn: là răng hàm vĩnh viễn cuối cùng (răng số 8) và vốn có thể mọc bình thường như bao chiếc răng khác. Tuy nhiên, dù chân răng khôn xuất hiện từ rất sớm nhưng mãi đến khi bạn có lứa tuổi trưởng thành (từ 16 - 25 tuổi), những chiếc răng này mới bắt đầu hoàn thiện.
Lúc này hàm răng vốn đã mọc đủ 28 răng vĩnh viễn sẽ không còn đủ chỗ cho răng khôn.
Việc mọc răng khôn lúc này thường rơi vào tình trạng mọc sai, mọc lệch. 

Mọc răng khôn bị sai lệch rất dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như sưng nướu, mưng mủ, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến răng hàm số 7 khiến răng này bị lung lay, rụng hoặc tiêu xương... Tình trạng biến chứng càng  lâu thì hậu quả càn nguy hại cho hàm răng và những bộ phận xung quanh như xương hàm, má,... Phát hiện tình trạng răng khôn mọc sai lệch càng sớm để loại bỏ là cách tốt nhất để bạn tránh được những biến chứng trên.  


 
QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI NHỮNG BƯỚC SAU ĐÂY


Nhổ răng khôn có đau không?? Đây có lẽ là một câu hỏi lớn đối với những ai chuẩn bị bước vào ca nhổ răng khôn. Câu trả lời là, bạn không nên quá lo lắng vì nhổ răng khôn chỉ là một ca tiểu phẩu đơn giản và không gây nhiều đau đớn.

 
Quy trình nhổ răng khôn thường có 5 bước chính:


Bước 1: Thăm khám

Đây là bước quan trọng giúp nha sĩ xác định được tình trạng mọc lệch của răng hiện đang ở mức độ nào, nguy hiểm ra sao, có ảnh hưởng đến các răng bên cạnh hay chưa, có xuất hiện mưng mủ hay nhiễm trùng chưa,… Từ đó đưa ra cách xử lý răng khôn phù hợp.


Bước 2: Kiểm tra hàm mặt

Với máy chụp X-Quang, nha sĩ sẽ có một hình ảnh rõ ràng khuôn hàm mặt của bạn để xác định được tổn thương răng khôn mà bạn đang gặp phải, đồng thời cho phép bạn xem sự thay đổi trong toàn bộ quá trình điều trị. Đối với những trường hợp khó hơn như răng khôn mọc ngầm, mọc lệch nhiều hoặc chèn ép lên dây thần kinh liên kết, bác sĩ có thể sẽ phải chụp X-Quang 3D.


Bước 3: Sát khuẩn và gây tê

Đây là một bước nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong thành công của bất kì ca nhổ răng nào. Tuỳ vào mỗi ca mà nha sĩ sẽ chỉ định làm vệ sinh răng miệng hoặc cạo vôi răng để loại bỏ các mảng bám cùng vi khuẩn trên bề mặt răng, tránh tối đa tình trạng nhiễm khuẩn. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gây mê cục bộ khu vực răng khôn cần nhổ. Liều lượng thuốc tê cũng được điều chỉnh cho phù hợp với thể trạng của mỗi người.


Bước 4: Nhổ răng khôn


Bác sĩ sẽ thực hiện thao tác tách nướu nhanh và vừa đủ chuẩn để làm lộ chân răng khôn, sau đó dùng mũi siêu âm cắt đứt dây chằng nha chu rồi lấy răng khôn ra khỏi xương hàm. Thường một ca nhổ răng khôn chỉ mất 15-20 phút và không hề có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình nhổ. Sau khi răng khôn được lấy ra, bác sĩ sẽ cầm máu cho bạn và tiến hành khâu vết thương nếu cần. Máu sẽ ngưng chảy khoảng 10-20 phút sau đó.


Bước 5: Khám tổng quát lần cuối

Nha sĩ sẽ khám tổng quát cho bạn lần cuối để chắc chắn ca mổ thành công và không còn tổn thương nào khác. Nha sĩ cũng sẽ kê cho bạn một liều thuốc để uống sau khi thực hiện tiểu phẫu (thường là thuốc khám viêm và giảm đau).

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần lưu ý theo sát chỉ dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng và vệ sinh răng miệng để vết thương nhanh lành hơn.

Nha sĩ sẽ chỉ định bạn tái khám kiểm tra vị trí vết thương đã lành chưa hoặc có bị viêm nhiễm gì không. Phát hiện sớm những triệu chứng bất thường sau tiểu phẫu nhổ răng khôn sẽ giúp bác sĩ khắc phục hiệu quả hơn. Nếu bạn đã thực hiện khâu vết thương trước đó thì bác sĩ sẽ cắt chỉ cho bạn trong những lần tái khám này.

Với những phương pháp hiện đại trong nha khoa, nhổ răng khôn được thực hiện đơn giản và không gây nhiều đau đớn. Chọn lựa những trung tâm nha khoa uy tín không chỉ đem lại cho bạn sự yên tâm mà còn được thực hiện nhổ răng nhanh gọn bởi các nha sĩ có tay nghề cao. 


 
VÌ SAO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI


Răng khôn là răng trong cùng mọc ở hàm trên và dưới, thường mọc trong độ tuổi trưởng thành từ 17 -25 tuổi. Thông thường khi 28 chiếc răng đã mọc đủ trên cung hàm, 14 chiếc răng trên và 14 chiếc răn cho hàm dưới. Đến tuổi trưởng thành, 4 chiếc răng khôn mọc lên trên 2 cung hàm, nếu còn đủ chỗ trống thì 4 chiếc răng này sẽ được mọc lên ngay ngắn bên cạnh các răng khác. Ngược lại, nếu trên mỗi cung hàm 14 răng đã sắp xếp đủ chỗ thì 2 răng khôn 2 bên sẽ không có đường mọc lên và nó sẽ tự tìm đường khác, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm... là điều tất yếu.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm ra nhiều hiểm họa khôn lường:

- Nếu răng mọc ngầm không đâm ra được, lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng trùm lợi, viêm nhiễm, nhiễm trùng. Ngoài ra, do răng khôn mọc ở vị trí trong cùng, gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, thức ăn và mảng bám còn đọng lại tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển dễ gây bệnh sâu răng. 

- Răng khôn mọc lệch thông theo quy luật, có thể đâm vào răng kế cận khiến răng bị tổn thương và lung lay, nếu không được điều trị kịp thời có thể trường hợp nguy hiểm nhất có thể dẫn đến mất răng.

- Răng mọc lệch, mọc ngầm bị nhiễm trùng là nguyên nhân chính tạo ra các khối u xương hàm như ung thư xương hàm hay nang chân răng.

Răng khôn mọc lệch chèn ép lên các dây thần kinh, người bệnh có cảm giác đau đớn khó chịu, có hiện tượng rối loạn cảm giác và phản xạ. 


 
NÊN ĂN GÌ KHI MỌC RĂNG KHÔN?


Khi răng khôn mọc, phần nướu quanh răng sẽ bị sưng và tấy đỏ, không chỉ đau đớn mà còn khiến bạn giảm khả năng nhai. Do vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những thức ăn mềm và dễ tiêu hoá như súp, cháo, thức ăn bằm nhỏ.. hoặc uống sữa để bổ sung năng lượng. Với những loại thực phẩm giàu protein cần thiết hằng ngày, bạn vẫn có thể hấp thu bình thường với điều kiện chế biến nhỏ để dễ ăn. Cách đơn giản nhất là nấu súp hoặc cháo với các loại tôm/ thịt/ cá đã được xay nhuyễn.

Trong những ngày này bạn có thể gặp phải tình trạng biếng hoặc chán ăn, cần chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể qua nước ép, sinh tố,…

Bạn cũng nên ăn những loại hoa quả giúp hạ nhiệt cơ thể. Sau khi ăn bạn cũng nên nhớ súc miệng bằng nước ấm để làm sạch khoang miệng.


 
KHÔNG NÊN ĂN GÌ KHI MỌC RĂNG KHÔN?


Bên cạnh những loại thực phẩm cần bổ sung trong giai đoạn này, cũng có những thực phẩm mà bạn nên tránh, bao gồm:

- Thức ăn cay, nóng, chua hoặc gia vị quá mạnh

- Thức ăn không tốt cho tình trạng sưng tấy như nếp, gà, rau muống,..

- Đồ uống có cồn, có gas, có chứa chất kích thích như trà, cà phê,…

- Hạn chế đồ ngọt, thực phẩm dễ gây giắt răng

- Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnhNếu bạn bị đau nhức kéo dài và không chịu được, có thể đến gặp nha sĩ để được tư vấn và được kê thuốc giảm đau. 


 
CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHI MỌC RĂNG KHÔN


Ngoài những lưu ý trong lúc ăn uống, áp dụng đúng phương pháp chăm sóc răng miệng cũng giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức và sưng tấy trong quá trình răng khôn mọc nữa đấy.


1. Đánh răng đều đặn sau khi ăn với kem đánh răng có chứa flour

2. Sử dụng bàn chải mềm và thay bàn chải sau mỗi 3-4 tháng hoặc khi thấy bàn chải đã cũ, lông bàn chải không còn mềm mại

3. Đánh răng đúng cách, chải răng nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến khu vực mọc răng khôn. Thường bạn nên đánh răng khoảng 30-60 phút sau khi ăn.

4. Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại ở kẽ răng

5. Súc miệng sau khi đánh răng. Khi răng sưng và có dấu hiệu mưng mủ, lở, bạn lưu ý chỉ nên súc miệng bằng nước ấm.


 
LƯU Ý


Khi tình trạng mọc răng khôn có chuyển biến xấu (đau dữ dội, sưng tấy nặng,…) thì bạn phải gặp nha sĩ ngay để được thăm khám. Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại. Các bác sĩ khuyến cáo nếu quá đau đớn bạn phải nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe.

Tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trang bị đầy đủ kiến thức để tự bảo vệ và chăm sóc bản thân sẽ vẫn giúp bạn giảm phần nào cơn đau đấy. 


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  QUY TRÌNH TẨY TRẮNG RĂNG TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT

  Bạn mong muốn có một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng nhưng lại loay hoay tìm địa chỉ nha khoa đáng tin cậy? Đến với nha khoa Tâm Việt, răng xỉn màu hay ố vàng sẽ không còn là vấn đề quá nghiêm trọng. Đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm hơn 10 năm sẽ không làm bạn thất vọng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm sẽ hỗ trợ.

 •  

  VÌ SAO NÊN CẠO VÔI RĂNG VÀ TÁC HẠI CỦA VÔI RĂNG

  Vôi răng hay còn có tên gọi khác là cao răng. Đây là những mảng bám đã được vôi hoá bởi Calcium Phosphate một hợp chất muối có trong nước bọt

 •  

  TẠI SAO CHÚNG TA NÊN LẤY VÔI RĂNG?

  Những nguy hiểm tiềm ẩn từ mảng bám cao răng trên răng?? Lấy vôi răng có thể dẫn đến những nguy cơ gì?? Địa điểm cạo vôi răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 

 •  

  TỤT LỢI CHÂN RĂNG LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

  Tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu, là tình trạng phần nướu bao quanh và bảo vệ chân răng có xu hướng di chuyển xuống cuống răng, khiến cho thân răng bị lộ ra bên ngoài. Bệnh có thể chỉ xảy ra ở một vài răng nhưng cũng có thể nguyên hàm cả trên và dưới.

Chat với NhaKhoaTamViet