• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG TỤT NƯỚU CHÂN RĂNG
Thứ 5 | 18/10/2018 - Lượt xem: 4151

Một số bệnh lý như viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu…khiến lợi bị tổn thương. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và bảng giá điều trị tại nha khoa Tâm Việt uy tín quận Gò Vấp

 
TỤT NƯỚU CHÂN RĂNG LÀ GÌ??? VÀ HIỆN TƯỢNG NÀY CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VẤN ĐỀ RĂNG MIỆNG
 
TỤT NƯỚU CHÂN RĂNG LÀ GÌ?


Hiện tượng bị tụt nướu chân răng là tình trạng phần lợi bảo vệ chân răng di chuyển xuống cuống răng phía sâu bên dưới, làm hở phần chân răng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một vài răng, ở một hàm hoặc cả hai hàm trên và dưới, kèm theo đó là các biểu hiện chảy máu lợi, sưng lợi, hôi miệng... 

Đây là dấu hiện cảnh báo mất xi măng chân răng, mòn cổ răng và lộ ngà răng, tạo điều kiện để vi khuản tấn công gây bệnh cho răng, nặng hơn có thể dẫn đến mất răng hoàn toàn. 


 
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TUỘT NƯỚU CHÂN RĂNG
 
DO CÁC BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG


Các bệnh lý như: Viêm nướu, viêm quanh răng, viêm nha chu,.. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tụt nướu, sưng nhức nướu kèm theo chảy máu chân răng. Những bệnh lý này bắt nguồn từ các mảng bám xung quanh răng lâu ngày hình thành vôi răng, gây kích ứng viêm nhiễm vùng nướu.

 
DO CẤU TRÚC RĂNG


- Lớp xương ổ răng quá mỏng, dễ bị sang chấn

- Sang chấn khớp cắn

- Răng bị lệch ra ngoài cung hàm

- Không trồng lại răng mới khi mất răng làm tiêu xương răng, gây tụt nướu.


 
DO TRỒNG RĂNG GIẢ


Hiện tượng tụt chân răng cũng xảy ra sau 1 thời gian sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc bọc cầu răng sứ. Nguyên nhân có thể do:

1. Chất liệu mão sứ không rõ nguồn gốc, không an toàn, lâu ngày gây kích ứng và viêm nướu.

2. Bác sĩ tay nghề kém, mài răng không chuẩn theo tỉ lệ tạo khe hở giữa các trụ răng thật và mão răng sứ, khiến thức ăn đọng lại khó làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, hình thành nên các mảng bám gây kích ứng và tụt nướu.

3. Mão sứ Kim Loại sâu khi sử dụng một thời gian sẽ bị oxy hóa do axit và vi khuẩn tác động, gây kích ứng nướu và tụt nướu.

4. Sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc bọc cầu răng sứ so không có chân răng nên không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương ổ răng, dẫn đến sụt nướu răng. 
 
 
DO CHẢI RĂNG QUÁ MẠNH


Việc chải răng quá mạnh gây mất men răng và cement chân răng (có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột) dẫn đến hiện tượng bị tụt nướu chân răng. Nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng, nếu mòn từ từ thì không bị buốt răng vì răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng.

 
DO BỆNH LÝ


Một số bệnh lý như viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu…khiến lợi bị tổn thương. Khi phần lợi bị tổn thương,chảy máu chân răg và sưng tấy do vi khuẩn xâm nhập, thậm chí các tổ chức răng xung quanh bị tác động thì dần dần phần lợi sẽ bị tụt xuống, làm cho phần chân răng như dài ra.

 
DO SANG CHẤN


Các sang chấn khớp cắn là yếu tố phối hợp làm trầm trọng tình trạng co lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm hay sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng. Đây còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.
 

DO TÁC ĐỘNG CƠ HỌC


Chải răng bằng bàn chải lông cứng

Chải răng không đúng cách

Xỉa răng bằng tăm nhọn sau khi ăn

Xương cá hoặc vỏ tôm, cua đâm vào nướu khi nhai không để ý 


 
TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG TỤT NƯỚU CHÂN RĂNG
 
DO VIÊM NHIỄM


Răng bị tụt nướu đa phần có nguyên nhâ cơ bản do phần nướu bị viêm mà tác nhân cơ bản là do các vi khuẩn cư trú trên các mảng bám quanh nướu gây nên. Vi khuẩn từ những mảng bám nguy hiểm đó sẽ tấn công từ men răng đến chân răng và sản sinh ra các chất xúc tác có khả năng phá hủy sự liên kết vốn có giữa lợi và răng khiến cho lợi bị viêm nhiễm mà biểu hiện cơ bản là lợi bị sưng, hôi miệng. Lâu ngày viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng tụt lợi và lộ phần chân răng, cảm giác đau nhức ê buốt cũng ngày càng tăng lên.

 
TỤT NƯỚU KHÔNG DO QUÁ TRÌNH VIÊM


Khi lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Tụt lợi có thể làm mất xi- măng chân răng, lộ ngà răng, làm tăng nhạy cảm răng, hở kẽ răng, dễ giắt thức ăn và làm giảm thẩm mỹ. Tình trạng mất xi măng chân răng và lộ ngà răng có thể xảy ra đột ngột ngay sau khi tụt lợi gây ê buốt răng khi chảy răng, khi ăn nóng, lạnh nhưng cũng có thể xảy ra từ từ và người bệnh thường không bị ê buốt răng do phản ứng làm dày lớp ngà sát tủy răng của cơ thể. 


 
TÁC HẠI CỦA TỤT NƯỚU CHÂN RĂNG


Bị tụt lợi có thể gây nên tình trạng mất men răng và cement chân răng. Tình trạng này có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột sau khi bị tuột nướu, nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng, nếu mòn từ từ thì thường không bị buốt răng vì răng còn có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng làm cho ngà răng dày lên. Mất độ mòn men răng thường chậm hơn mòn cement chân răng vì men răng cứng và dày hơn. Ê buốt răng là một trong những tác hại chính mà tụt lợi gây ra khi răng đã mòn hơn và phần chân răng bị lộ chân răng.

Về cấu trúc răng, thường có 10% răng bị hở ngà tự nhiên vì men răng và cement chân răng không gặp nhau ở cổ răng, vùng này rất dễ bị mòn do chảy răng mạnh gây ra tình trạng bị tụt nướu, phần chân răng sẽ bị lộ ra hay còn gọi là hiện tượng dài chân răng. Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng, cổ răng và chân răng sẽ bị mòn dẫn đến các chấn thương về răng nghiêm trọng. Một khi chân răng bị lộ, cổ răng không được bảo vệ thì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm..


Bên cạnh những yếu tố bệnh lý có thể xảy ra thì bệnh tụt lợi có thể dễ nhận thấy nhất là ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lợi tụt làm hở chân răng, đặc biệt đối với các răng cửa và răng nanh sẽ làm giảm thẩm mỹ, gây mất tự tin khi giao tiếp.


 
ĐIỀU TRỊ TUỘT NƯỚU CHÂN RĂNG


Cách chữa tụt lợi chân răng sẽ được tiến hành bắt đầu từ việc chăm sóc răng miệng sau đó mới đến điều trị các bệnh lý –  nguyên nhân gây nên tụt lợi. Bệnh nhân nên dùng nước súc miệng chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng. Một số phương pháp chữa tụt lợi tại nha khoa sau đây:

 
TÌNH TRẠNG TUỘT NƯỚU NHẸ


Đối với những trường hợp tụt lợi mới và nhẹ, không gây ê buốt răng, người bệnh chỉ cần thay đổi cách chải răng đúng với bàn chải lông mềm. Nên đi cạo vôi răng khi thấy răng có nhiều vôi bám vào chân răng.

- Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên thì người bệnh nên chải răng bằng các loại kem chải răng có chất chống ê buốt hoặc ngậm gel fluor dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các cổ răng bị mòn có thể được hàn bằng vật liệu hàn răng thẩm mỹ.

- Dùng laser kết hợp với fluorid hoặc trám mặt răng bằng vật liệu composit cũng là những biện pháp sẽ được tiến hành tùy theo tình trạng tụt nướu của bạn nặng hay nhẹ. 


 
TÌNH TRẠNG TUỘT NƯỚU NẶNG


- Tuy nhiên khi tụt lợi nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt lợi là phẫu thuật ghép mô nướu để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng.

Nguyên tắc của các phẩu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ chân răng bị tụt lợi.

Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: 

- Ghép lợi tự do tự thân

- Ghép mô sinh học từ động vật hoặc lấy mô từ người khác ghép.

Thời gian lành thương sau phẩu thuật là 6 tuần và khoảng 1 năm để mô nướu tái cấu trúc giống như ban đầu 

Trong trường hợp bị tụt nướu quá nhiều mà không thể điều trị theo cách thông thường, nha sỹ sẽ chỉ định phẩu thuật để ghép vạt niêm mạc nướu ở vùng răng kế bên, bù lại phần lợi đã mất, tránh làm lộ phần chân răng. Có một số cách ghép lợi như sau:

Ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô: Thường dùng cho những trường hợp co lợi nhiều trên một răng, co lợi nhiều răng, đặc biệt co lợi ở hàm trên là nơi khó thành công với vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do. Loại vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô là sự kết hợp ưu điểm của hai loại vạt: vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do.

Ghép lợi tự do tự thân: Khi không tiến hành được loại vạt có chân nuôi và vạt đẩy về phía cô răng thì dùng vạt lợi tự do, nơi hiến vạt là niêm mạc tổ chức liên kết ở phía hàm ếch, thường từ răng nanh đến răng số 6

Tái tạo mô có hướng dẫn bằng màng sinh học: Áp dụng cho các trường hợp co lợi mà tổ chức bị viêm nha chu ở kẽ răng còn tốt.

- Việc lựa chọn phương pháp ghép và vật liệu ghép tùy thuộc vào mức độ tụt lợi (nặng hay nhẹ), số răng bị tụt lợi (một răng hay nhiều răng liên tiếp), vùng răng bị tụt lợi (răng cửa hay răng hàm) và cấu trúc giải phẫu của vùng kế cận (tổ chức bám dính dày hay mỏng). Phẫu thuật che phủ chân răng nên được thực hiện tại Nha Khoa Tâm Việt bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.  


 
CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ TUỘT NƯỚU


Khám răng: Nên đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/ lần để lấy cao răng và hạn chế vôi răng bám đọng trên cổ răng hay dưới nướu. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tụt nướu.

Chế độ ăn: Nên hạn chế những loại nước hoa quả như nước chanh, cam, hay nước ngọt có ga, sữa chua sẽ làm tăng cảm giác buốt răng, hạn chế thực phẩm chứa quá nhiều đường có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Chải răng: Bạn cần lựa chọn bàn chải mềm và nhẹ, chải răng ở một góc tạo ra giữa bàn chải và mặt răng, lợi ở góc 45 độ. Phải chải kỹ chân răng, khe răng, đầu răng, cả mặt ngoài và mặt trong răng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đa dạng, bạn nên chọn loại kem chải răng có chứa fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn.

Dùng chỉ nha khoa: Làm sạch sâu các kẽ răng hạn chế tình trạng viêm răng dẫn đến bị tụt lợi.
Nước súc miệng có chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat để vệ sinh răng miệng, giảm ê buốt và mòn răng.

Thông thường, phương pháp điều trị chủ yếu bệnh tụt lợi là bác sỹ sẽ tiến hành hồi phục lại phần nướu bị tụt, có thể là cho ngậm máng Plastic, bôi gel fluorid hàng ngày, có thể dùng laser nha khoa kết hợp fluorid hoặc trám phủ bảo vệ bằng composite, hoặc bằng sứ,…Trong một số trường hợp ngậm máng không có tác dụng thì cần tổ chức bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng bị hở, tránh mòn tổ chức cứng của răng bằng cách nha sỹ sẽ tổ chức ghép có thể lấy ở vùng hàm ếch hoặc vùng răng lân cận.


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet