• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
BẠN BIẾT GÌ VỀ CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA RĂNG
Thứ 3 | 18/12/2018 - Lượt xem: 8711

Cấu tạo của răng người bao gồm thành phần nào?? Tại sao phải có kiến thức về cấu tạo răng hàm?? Địa điểm điều trị mọi vấn đề về răng miệng uy tín chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP HCM 
CẤU TẠO CỦA RĂNG, CÁC LOẠI RĂNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI 


Bạn có biết rõ về cấu tạo của răng, các loại răng và chức năng của từng loại hay không?? Răng là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, lại rất ít người hiểu rõ về bộ phận này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về răng nhé. Hãy cùng Nha Khoa Tâm Việt theo dõi nào!!!

 
CẤU TẠO CỦA RĂNG NGƯỜI BAO GỒM THÀNH PHẦN NÀO??


Con người khi còn trẻ nhỏ sẽ có 20 chiếc răng sữa, cho đến khi trưởng thành thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dao động trong khoảng từ 28 - 32 chiếc. Răng thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa (trắng ngà voi), chúng rất cứng chắc và khỏe mạnh.

Cấu tạo của răng người được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

- Thân răng (còn gọi vành răng): Là phần nằm ở phía trên nướu.

- Chân răng: Là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu. Được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Bạn không thể nhìn thấy chân răng.

- Cổ răng (đường viền nướu): Là phần giao nhau giữa lợi và răng.

Trên thiết đồ cắt đứng dọc qua 1 chiếc răng, cấu tạo của răng được thành 4 phần chính, bao gồm:

- Lớp ngoài cùng (men răng): Phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như: Canxi và flour, nó có màu trắng sữa.

- Lớp giữa (ngà răng): Ngà răng nằm ở phía trong, được che chắn vào bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng.

- Lớp trong cùng (tủy răng): Được bao bọc và che chở bởi lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là một tổ chức rất đặc biệt, chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng.

-Cementum (xương răng): Lớp tế bào giống như: Mô xương, bao phủ bên ngoài chân răng và gắn chặt vào nướu. Đây là 1 thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của răng. 


 
CÁC LOẠI RĂNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI NHƯ THẾ NÀO??


Theo Hiệp Hội Nha Khoa, răng của con người được chia thành 4 nhóm khác nhau, bao gồm: Nhóm răng cửa (gồm các răng số 1 và 2), nhóm răng nanh (răng số 3), nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) và nhóm răng hàm lớn (6, 7 và 8).

 
CÁC NHÓM RĂNG CÓ CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ HOÀN TOÀN KHÁC NHAU, CHẲNG HẠN:


- Răng cửa (8 chiếc): Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, nhiệm vụ của chiếc răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

- Răng nanh (4 chiếc): Ở vị trí góc của cung hàm, nằm sát ngay bên cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọ dáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.

- Răng hàm nhỏ (8 chiếc): Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phắng , mũ răng hình lập phương và trên mặt răng được chia thành 2 định đều, nhọn. Răng được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

- Răng hàm lớn (12 chiếc): Đây là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa và dạ dày.


 
VỊ TRÍ CÁC RĂNG TRÊN CUNG HÀM


Vị trí các răng trên cung hàm được đọc như thế nào?? Hàm răng người trưởng thành có tổng cộng bao nhiêu cái răng, được phân loại ra sao và có chức năng gì? 


Một hàm răng chuẩn có bao nhiêu cái răng, những chiếc răng nằm ở các vị trí trên cung hàm có tên gọi khác nhau không và chức năng của nó là gì,.. Bài viết chia sẽ những kiến thức cả thực tế lẫn y khoa đến từ chuyên gia của Nha Khoa Tâm Việt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này? Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn về bí mật nụ cười chuẩn  


 
VỊ TRÍ VÀ TÊN GỌI CÁC RĂNG TRÊN CUNG HÀM


Hàm răng người trưởng thành có tổng cộng 32 cái răng, chia đều cho hai hàm (hàm trên 16 và hàm dưới 16). Các răng được chia thành 4 nhóm chính: Nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm.

- Răng cửa gồm răng số 1, số 2

- Răng nanh là răng số 3

- Răng hàm nhỏ gồm số 4 và số 5

- Răng hàm lớn gồm răng số 6, 7 và 8


Răng khôn còn gọi là răng cối 3 hay răng hàm 3, là răng nằm ở vị trí số 8 thuộc nhóm răng hàm.

Các răng trong bốn nhóm trên mọc đều và thẳng hàng, tương quan giữa vị trí răng, kích cỡ và tỉ lệ là lý tưởng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp, các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa hay sai khớp cắn... Điều này ảnh hưởng ít nhiều đén thẩm mỹ, chất lượng răng miệng, chức năng ăn nhai và sức khỏe cơ thể.

Những trường hợp răng mọc có vấn đề như thế, phần lớn các chuyên gia cho rằng cần phải can thiệp chỉnh nha sớm để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn đều và thẳng hơn.


 
NHỮNG BỘ RĂNG TRONG ĐỜI NGƯỜI


Trong đời người sẽ có hai bộ răng chính: Bộ răng sữa và răng vĩnh viễn

- Bộ răng sữa: Đây các răng mọc khi còn nhỏ giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2 tuổi rưỡi. Có tất cả 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng này giúp các bé thực hiện chức năng ăn nhai "tạm thời".

- Bộ răng vĩnh viễn: Khoảng 6 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu rụng răng sữa và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn duy trì tới già. Đến lúc 12 tuổi trẻ có 28 chiếc răng. Một số người sẽ tiếp tục mọc răng khôn vào lúc 18 - 25 tuổi. Giai đoạn trẻ thay răng. Giai đoạn trẻ thay răng, có cả răng sữa và răng vĩnh viễn được gọi lại răng hỗn hợp. 


 
CÁC BỘ PHẬN CẤU TẠO CỦA RĂNG:
 
CẤU TẠO CỦA MỘT RĂNG SẼ GỒM: THÂN RĂNG, CHÂN RĂNG


- Chân răng: Nằm sâu bên dưới nướu và trong xương hàm. Chân răng sẽ có 3 kiểu: Răng có 1 chân, 2 chân hoặc 3 chân. Răng có 1 chân thường là các răng cửa trước, còn răng có 2 chân, 3 chân là răng hàm.

- Thân răng: Ở bên trên, tham gia ăn nhai trực tiếp. Thân răng sẽ có 3 mặt gồm: Mặt nhai đối với răng hàm hoặc cạnh cắn đối với răng cửa, mặt ngoài đối với răng cửa trước và phần tiếp xúc với má đối với răng hàm, mặt trong tiếp xúc với lưỡi.

- Bạn nên chụp X - quang để biết chính xác hình dạng và tình trạng bệnh răng miệng, đồng thời phát hiện sớm những vấn đề tiền ẩn của răng để điều trị kịp thời.

- Ngoài ra còn có cổ răng là phần tiếp giáp với nướu, phân cách giữa thân răng và chân răng.


 
RĂNG VÀ CÁC CHỨC NĂNG


Răng ngoài chức năng ăn nhai như chúng ta đã biết thì đây cũng là thành phần quan trọng trong việc phát âm và thẩm mỹ của khuôn miệng và gương mặt.

 
CHỨC NĂNG ĂN NHAI


- Răng cửa dùng để cắn thức ăn

- Răng nanh để xé thức ăn

- Răng hàm và tiền hàm dùng để nghiền nát thức ăn


 
CHỨC NĂNG PHÁT ÂM


Răng cùng với lưỡi và hàm tham gia vào khả năng phát âm của một người. Nếu răng đều và đầy đủ góp phần giúp cho quá trình phát âm tròn vành rõ chữ hơn. Các bác sĩ về nha khoa cho biết: Với những trường hợp răng sữa mất sớm sẽ làm trẻ nói ngọng và phát âm không chính xác. Người lớn mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng nhất là khi học ngoại ngữ, các âm "sờ" hay "ch", các âm này đòi hỏi phải đặt lưỡi tựa vào phía sau răng cửa trên, nếu mất răng sẽ tạo khoảng trống sẽ không phát âm những từ trên được.

 
CHỨC NĂNG THẨM MỸ


Một hàm răng đẹp và khỏe mạnh, sẽ làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt, làm nụ cười thêm tươi. Những người có răng cửa xấu cũng ảnh hưởng đến nét đẹp và nét duyên dáng chung của khuôn mặt.


 


 
RĂNG HÔ, MÓM, THƯA, LỆCH LẠC, KHÔNG ĐỀU ẢNH HƯỞNG GÌ??


Như đã phân tích ở trên, răng có ba chức năng chính: Ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ
Một hàm răng đều, thẳng hàng, tương quan hàm trên và hàm dưới hài hòa giúp cho việc ăn nhai tốt hơn, khớp cắn chuẩn xác hơn, đồng thời giúp bạn giao tiếp, nói chuyện tự tin, rành mạch hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như: Răng hô, móm, thưa, lệch lạc, không đều thì phải làm sao?? Có ảnh hưởng gì không??


 
RĂNG HÔ


Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Theo đó, cả hàm trên hoặc hàm trên đưa ra phía trước nhiều hơn bình thường.


 
RĂNG MÓM


Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn (khớp cắn ngược). Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới. Tuy nhiên, với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại, hàm dưới đẩy ra nhiều hơn và phủ ngoài răng hàm trên.


 


 
RĂNG THƯA


Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ.

 
RĂNG LỆCH LẠC (CHEN CHÚC):


Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Răng khểnh cũng được xem là một trong biểu hiện đặc biệt của răng mọc lệch lạc. Nhiều người có chiếc răng khểnh duyên dáng dễ thương. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng khểnh làm mất thẩm mỹ và kém duyên khi cười.

Với những trường hợp này, Việc chỉnh nha là cần thiết để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, điều chỉnh thế răng đều và thẳng hơn, loại bỏ những chiếc răng dư thừa, bị sâu hoặc không cần thiết để cải thiện chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và khả năng phát âm. Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha dùng lực tác dụng từ từ và hiệu quả để nắn chỉnh răng.

Phương pháp này được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 


 
TẠI SAO PHẢI CÓ KIẾN THỨC VỀ CẤU TẠO RĂNG HÀM


Việc tìm hiểu cấu tạo răng người giúp cho bạn hiểu và nắm rõ cấu tạo của răng, ý thức về vai trò quan trọng của răng, cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng, hạn chế những thói quen không tốt chính mình và những người thân như ăn đồ nóng, đồ lạnh thường xuyên, mút tay, đẩy lưỡi...

Đồng thời một vai trò quan trọng hơn nữa cho việc tìm hiểu kiến thức về cấu trúc răng hàm giúp cho bạn sớm phát hiện và can thiệp để bảo vệ răng miệng, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Một vài ví dụ cụ thể như sau: Nếu phát hiện tình trạng răng sâu có thể do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc do cấu trúc các răng trên hàm không đồng đều, lệch lạc, quá thưa hoặc quá chen chúc... Làm cho các thức ăn thừa bám trên răng khó vệ sinh sạch dẫn đến sâu răng, viêm nha chu hoặc viêm tủy răng, sứt mẻ men răng không thể phục hồi...
Để biết tình trạng, cấu trúc, hình dạng các vấn đề về răng miệng trên cung hàm, bạn cần đến những Nha Khoa uy tín để thăm khám định kỳ, chụp phim X - quang và nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên môn.


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  TRỒNG RĂNG IMPLANT VỚI TRỤ IMPLANT STRAUMANN CÓ TỐT KHÔNG?

  So với các loại Implant khác thì Implant Straumann có thiết kế nhỏ gọn và có đồ bền cứng hơn những loại trụ khác. Trong quá trình cấy ghép trụ Imlant các bác sĩ cũng dễ dàng cấy ghép trụ vào xương hàm mà không gây ra bất kì tổn thương đến các răng khác và không tốn diện tích.
 •  

  SÂU RĂNG VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG NGUY HIỂM

  Bệnh sâu răng và chứng kiến không ít người phải khổ sở với những cơ đau của nó. Vậy bệnh sâu răng là gì, nguyên nhân gây nên hiện tượng này và biểu hiện của nó ra sao?? Hãy cùng Nha Khoa Tâm Việt  tìm hiểu
   
 •  

  KHI NÀO BẠN NÊN PHỤC HÌNH RĂNG SỨ ZIRCONIA VÀ ĐƠN VỊ PHỤC HÌNH UY TÍN

  Để đảm bảo an toàn về chất lượng thì nha khoa Tâm Việt là một trong những đơn vị không thể bỏ qua. Tại đây sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm nhiều năm. Cùng với sự hỗ trợ của máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Đảm bảo an toàn và mang lại những hiệu quả tối ưu nhất.
 •  

  CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT SAU KHI NHỔ RĂNG

  Implant sớm sau khi nhổ răng từ 4 đến 8 tuần?? Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu?? Địa điểm cấy ghép răng Implant an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
Chat với NhaKhoaTamViet